Bị cấm treo cờ LGBT trước tòa thị chính, người dân một ngôi làng quyết định phủ ngập sắc cờ cầu vồng khắp mọi ngóc ngách

Một ngôi làng ở Tây Ban Nha tràn ngập những lá cờ cầu vồng lục sắc treo trên ban công, cửa sổ và thậm chí là một quán bar trong ngày lễ kỉ niệm Tự hào đồng tính.

Theo Reuters đưa tin, sau khi cảnh sát ra lệnh cho một thị trưởng địa phương ở miền Nam Tây Ban Nha hạ cờ cầu vồng để tôn vinh niềm tự hào đồng tính vào thứ Sáu tuần trước (26/6) vì bất hợp pháp, hơn 300 hộ gia đình trong ngôi làng này đã tập hợp lại và tự làm cờ.

Bị cấm treo cờ LGBT trước tòa thị chính, người dân một ngôi làng quyết định phủ ngập sắc cờ cầu vồng khắp mọi ngóc ngách - Ảnh 1.

Vào ngày lễ kỉ niệm Tự hào LGBT diễn ra ở Tây Ban Nha vào Chủ nhật vừa qua (28/6), ngôi làng Villalueva de Algaidas gần Malaga đã tràn ngập những lá cờ cầu vồng lục sắc treo trên ban công, cửa sổ và thậm chí là một quán bar.

Juan Civico, thị trưởng của ngôi làng gồm 4000 cư dân này, cho biết theo phán quyết gần đây của Tòa án tối cao Tây Ban Nha thì chỉ có cờ chính thức của đất nước này mới được treo ở trước tòa thị chính.

Ông nói rằng: "Sau những lời phàn nàn, chúng tôi buộc phải làm những gì chúng tôi phải làm. Chúng tôi thấy rằng theo luật pháp, chúng tôi phải gỡ những lá cờ lục sắc xuống. Nhưng người dân có thể treo bất cứ thứ gì họ thích trên ban công nhà mình."

Ông Antonio Carlos Alcantara, chủ một cửa hàng ở khu nghỉ mát bên bờ biển Torremolinos, đã nảy ra một ý tưởng. Vì dịch Covid-19 nên những mặt hàng trong cửa hàng ông đều đang tồn kho, trong đó có cờ lục sắc LGBT. Ngay sau đó, ông đăng tải một dòng trạng thái trên trang cá nhân và hỏi liệu có ai ở Villanueva de Algaidas muốn treo cờ cầu vồng không. Thật bất ngờ, ngay sau đó ông nhận được hơn 100 lời yêu cầu xin các lá cờ.

Bị cấm treo cờ LGBT trước tòa thị chính, người dân một ngôi làng quyết định phủ ngập sắc cờ cầu vồng khắp mọi ngóc ngách - Ảnh 2.

Alcantara nói rằng: "Ngôi làng đã được phủ đầy cờ lục sắc. Thật không thể tin nổi."

Piedad Queralta, một người dân trong làng đã treo hai lá cờ trên ban công nhà mình. Cô nói: "Tôi nghĩ mọi người nên tự do yêu người mà họ muốn miễn là điều đó không gây hại cho ai."

Năm 2005, Tây Ban Nha trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, sau Hà Lan và Bỉ.

Theo một báo cáo vào năm 2013 do Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Hoa Kỳ thực hiện cho thấy, 88% người Tây Ban Nha chấp nhận đồng tính luyến ái, khiến quốc gia này trở thành nơi nhiều người đồng tình về LGBT nhất trong 39 quốc gia được khảo sát.

Antonio Ferre, thuộc Liên đoàn Andalusian LGTB + Diversity, cho biết sáng kiến của dân làng ở Villanueva de Algaidas vô cùng đặc biệt.

Manolo Garcia, một cư dân khác, rất vui khi được hỗ trợ người dân trong làng treo cờ. Người này nói: "Đối với tôi thì điều đó không tốt cũng chẳng xấu. Mọi người nên có thể làm những gì họ thích trong nhà riêng của họ và nơi công cộng nếu điều đó không xúc phạm người khác."

(Theo Reuters)

Chia sẻ
Đọc thêm