Bị bố yêu cầu ngừng chơi điện thoại, con trai 14 tuổi chạy vào bếp lấy dao và có hành động phản kháng đáng sợ

Hành động phản kháng nguy hiểm của cậu bé 14 tuổi khi bị bố ngăn cản việc dùng điện thoại khiến mọi người giật mình.

Câu chuyện được một bác sĩ trực trong phòng cấp cứu ở Trung Quốc kể lại 2 trường hợp khiến nhiều người phải suy nghĩ. Theo lời kể của bác sĩ, đêm hôm đó, một cậu thiếu niên 14 tuổi tên Tiểu Mạnh được bố đưa tới bệnh viện cấp cứu. Tay trái của cậu bé bị chém 6 nhát từ cổ tay đến cẳng tay, vết chém sâu tới xương, máu chảy ròng ròng.

Ban đầu, bác sĩ nghĩ cậu bé bị bạo hành nhưng sau khi hỏi han thì ông mới biết người gây ra những vết thương nghiêm trọng này lại là chính Tiểu Mạnh.

Sự việc bắt nguồn từ việc bố Tiểu Mạnh yêu cầu con trai ngừng chơi điện thoại di động, nhưng Tiểu Mạnh mặc những lời bố nói, vẫn chơi tiếp.

Bị bố yêu cầu ngừng chơi điện thoại di động, thiếu niên 14 tuổi có hành động phản kháng khiến nhiều phụ huynh phải giật mình - Ảnh 1.

Trẻ nghiện điện thoại di động sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường. (Ảnh minh họa)

Tức giận nên bố cậu bé mắng con vài câu. Không ngờ Tiểu Mạnh đột nhiên đứng dậy, chạy vào bếp, cầm dao và hét lên: "Tôi sẽ chết nếu ông không cho tôi dùng điện thoại!". Vừa nói cậu bé vừa lấy dao chém mạnh vào tay mình nhiều nhát.

Bố Tiểu Mạnh vô cùng hoảng sợ, chạy lại giật dao khỏi tay con trai và đưa con đi cấp cứu.

Cũng trong đêm hôm đó, vị bác sĩ này lại cấp cứu cho một cậu bé 10 tuổi nhảy lầu tự tử vì chuyện sử dụng điện thoại.

"Khi mọi người khuyên không chơi điện thoại nữa nếu không sẽ đau mắt, nó không nói lời nào mà ra ban công nhảy xuống tự tử. Tôi chạy theo để kéo cháu lại nhưng không kịp" – dì của cậu bé Tiểu Đồng vừa khóc, vừa nói.

Bị bố yêu cầu ngừng chơi điện thoại di động, thiếu niên 14 tuổi có hành động phản kháng khiến nhiều phụ huynh phải giật mình - Ảnh 2.

Muốn con không nghiện điện thoại, đầu tiên cha mẹ phải làm gương. (Ảnh minh họa)

Hai đứa trẻ phải nhập viện cấp cứu trong một đêm vì điện thoại di động khiến bác sĩ này không thể im lặng. Ông đã kể lại 2 câu chuyện này lên mạng để các bậc phụ huynh lấy làm bài học. 

Khi bạn dụ trẻ con dùng điện thoại di động để đổi lấy vài phút nghỉ ngơi của mình, bạn có bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó con bạn sẽ nghiện điện thoại tới mức như hai cậu bé nói trên?

Tác hại của điện thoại di động tới trẻ em không chỉ là vấn đề cận thị mà nghiêm trọng hơn nó còn tàn phá tâm lý của các em. Trước đó đã có rất nhiều trường hợp đau lòng xảy ra.

Tiểu Lưu, một nam sinh 15 tuổi ở trường cơ sở trung học Thái Nguyên, Sơn Tây, bị giáo viên chủ nhiệm tịch thu điện thoại vì dùng trong giờ học. Tối hôm đó, thầy giáo liên lạc với phụ huynh để nói lại sự việc trên lớp và Tiểu Lưu bị bố trách mắng. 10h tối hôm đó, Tiểu Lưu nhảy lầu tự tử.

Cách đây không lâu, cảnh sát Nam Kinh nhận được lời kêu cứu và khi đến nơi thì họ biết đó là mâu thuẫn gia đình.

Cậu con trai 15 tuổi nặng gần 300kg thường xuyên chơi game di động trong dịp hè, chơi suốt đêm tới sáng không về nhà. Bố mẹ chiều con, không nói nửa lời, và khi vào năm học, cậu bé học kém thảm hại.

Cuối cùng cha mẹ cậu bé quyết định không cho con dùng điện thoại nữa để tập trung học hành. Nhưng khi cha cậu lấy lại điện thoại của con thì đã bị con trai đè xuống ghế sofa để giành lại và hành động này khiến người cha bị thương.

Bị bố yêu cầu ngừng chơi điện thoại, con trai 14 tuổi chạy vào bếp lấy dao và có hành động phản kháng đáng sợ - Ảnh 3.

Trẻ dùng điện thoại để làm gì?

Nhiều bậc phụ huynh đã tự hỏi không hiểu bọn trẻ làm gì với điện thoại di động của chúng mà lại mê mẩn tới mức vậy? Và họ tự đưa ra câu trả lời rằng bọn trẻ mê dùng điện thoại để chơi game, chat.

Tuy nhiên, câu trả lời thực sự của những đứa trẻ nghiện điện thoại lại khiến nhiều phụ huynh phải suy nghĩ:

"Chỉ có ở mạng xã hội, cháu mới cảm thấy mình tồn tại. Cháu có thể nói chuyện thoải mái trên mạng, được người khác thích ảnh hay bài viết và theo dõi".

"Chỉ chơi game, cháu mới thấy mình là một anh hùng và người quan trọng, cần thiết. Cảm giác chinh phục người khác và được tôn trọng thật tuyệt".

"Cháu không có mục tiêu, cháu gặp khó khăn trong học tập và không biết nói với ai. Cháu chỉ có thể giết thời gian bằng cách chơi điện thoại di động".

Không phải điện thoại di động mà chính cha mẹ mới là người giết con mình

Thói nghiện điện thoại di động của trẻ không phải ngày một ngày hai có được mà nó được tích tụ theo thời gian. Nhiều khi trẻ muốn chơi với bố mẹ nhưng bố mẹ lại muốn được yên thân làm việc riêng của mình, vậy là họ đưa điện thoại cho con chơi. Hay trẻ không chịu ăn, bật điện thoại để dụ. Trẻ khóc, lấy điện thoại ra dỗ.

Từ đó trong mắt trẻ, điện thoại di động có thể mang lại cho mình nhiều niềm vui và sự thoải mái hơn cha mẹ. Điện thoại di động đã trở thành vật dụng hỗ trợ tinh thần và tâm lý của trẻ, nếu bạn giật điện thoại di động của con, chúng sẽ chiến đấu với bạn một cách tuyệt vọng.

Đằng sau mỗi đứa trẻ nghiện điện thoại di động là có ông bố, bà mẹ nghiện điện thoại

Bị bố yêu cầu ngừng chơi điện thoại di động, thiếu niên 14 tuổi có hành động phản kháng khiến nhiều phụ huynh phải giật mình - Ảnh 4.

Muốn con không nghiện điện thoại, cha mẹ nên đặt cho con các quy tắc.

Mỗi đứa trẻ là một tấm gương của cha mẹ, phản chiếu những lời nói và việc làm của cha mẹ. Khi nhiều bậc cha mẹ la mắng con cái không được nghịch điện thoại di động, họ quên rằng mình đang cầm điện thoại di động và cũng đang cắm cúi, nghiện ngập vì nó.

Nhà tâm lý học người Mỹ Bandura từng nói rằng trẻ em luôn mở rộng tai mắt, quan sát và bắt chước môi trường xung quanh, và cha mẹ là người đồng hành cùng con hàng ngày nhiều nhất, là đối tượng đầu tiên chúng bắt chước. Vậy bạn muốn đứa trẻ như thế nào, bạn phải trở thành người như thế nào trước đã.

Đặt ra các quy tắc cho trẻ

Tình yêu thương của cha mẹ không được mâu thuẫn với các quy tắc, càng yêu thương con, càng cần đặt ra các quy tắc từ sớm để trẻ biết chúng có thể làm gì, chơi trong bao lâu và điều gì không được làm.

Ví dụ bạn có thể giới hạn thời gian, một ngày con chỉ được sử dụng điện thoại 1 tiếng và mỗi lần không quá 30 phút sau khi đã hoàn thành bài tập và các công việc nhà con được giao.

Khi đã đặt ra quy tắc, cha mẹ cần kiên quyết hành động theo đúng những gì đã đề ra, không thỏa hiệp khi thấy trẻ quấy khóc, cư xử thô bạo… Khi cha mẹ kiên trì, trẻ sẽ hiểu ý nghĩa của quy tắc và tuân theo một cách có ý thức, từ đó việc giáo dục con sẽ có hiệu quả hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm