Bí ẩn xung quanh những cỗ quan tài tự dịch chuyển ở Barbados 200 năm trước: Là do tác động của con người hay từ các thế lực siêu nhiên?

Hy Li, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Câu chuyện về những cỗ quan tài tự dịch chuyển trên hòn đảo Barbados hơn 200 năm trước đến nay vẫn tồn tại như một bí ẩn không lời giải đáp.

Barbados là một hòn đảo nhiệt đới hấp dẫn nhiều khách du lịch, nằm ở cực Đông của quần đảo Caribean, Đại Tây Dương. Năm 1625, người Anh đã đến Barbados và nơi này nhanh chóng trở thành thuộc địa của họ. Khí hậu trên đảo thích hợp với việc trồng mía, vì thế ngành công nghiệp đường mía đã phát triển mạnh mẽ trên hòn đảo.

Trên đảo có một khu nghĩa trang ở nhà thờ xứ đạo Oistins, một trong những ngôi mộ đầu tiên thuộc về người đàn ông tên là James Elliott, được dựng lên vào năm 1724. Ngôi mộ này khá trang nhã: Được xây bằng đá san hô, phần cửa được niêm phong bằng đá cẩm thạch, có cầu thang nhỏ dẫn vào gian chôn cất dài khoảng 3,7 mét và rộng khoảng 2 mét bên trong lòng ngôi mộ và mái vòng cổ kính. 

Bí ẩn xung quanh những cỗ quan tài tự dịch chuyển ở Barbados 200 năm trước: Là do tác động của con người hay từ các thế lực siêu nhiên - Ảnh 1.

Vị trí hòn đảo Barbados trên bản đồ.

Nhưng khu nghĩa trang này đã bị bán đi, chủ mới là Thomas Chase, chủ một đồn điền ở đảo Barbados, và sử dụng như một nghĩa trang gia đình. 

Năm 1807, phu nhân Thomasina Goddard qua đời, thi thể được đặt trong một quan tài gỗ. Bà trở thành "cư dân" đầu tiên ở khu nghĩa trang gia đình. Không lâu sau, con gái của Thomas Chase và Thomasina Goddard là Mary Ann Maria Chase không may qua đời, cũng được chôn cất tại đây. 

Năm 1812, chị gái của Mary Ann Maria Chase là Dorcas Chase đã được chuyển đến an nghỉ bên cạnh ngôi mộ của em gái. Cô mất vì biếng ăn nhưng nhiều người lại cho rằng, Dorcas Chase tự sát vì không chịu nỗi những đòn tra tấn của bố mình.

Mọi thứ đều diễn ra bình thường cho đến khi Thomas Chase chết. Lúc mở cửa mộ, ai ai cũng sững sờ khi nhìn thấy cảnh tượng kỳ lạ: những cỗ quan tài trong ngôi mộ đều nằm ở các vị trí bất thường, như thể đã bị một sức mạnh nào đó di chuyển. 

Người bị nghi ngờ đầu tiên là người chịu trách nhiệm trông coi nghĩa trang nhưng ông phủ nhận mình có liên quan đến sự việc này. Dù khá hoang mang nhưng người dân vẫn quyết định đặt quan tài của Thomas Chase ở lại ngôi mộ gia đình, sau đó niêm phong gian chôn cất. 

Tháng 9/1816, Samuel Brewster Ames 11 tháng tuổi được đưa đến đây chôn cất. Lúc này, mọi người một lần nữa chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn bên trong gian chôn cất và quan tài của Thomas Chase đang dựng đứng, dựa vào tường. 

Hơn 1 tháng sau, bố của Samuel Brewster Ames được mọi người an tán tại khu nghĩa trang kỳ lạ đó. Và đúng như nhiều người dự đoán, bên trong vẫn là "một mớ hỗn độn". Quan tài của bà Thomasina Goddard vỡ nát, chỉ còn lại 1 mảnh gỗ. Chẳng thể làm gì khác, họ buộc mảnh quan tài vỡ và thi thể của bà rồi đặt dựa vào tường. 

Vào thời điểm này, chuyện về ngôi mộ bị ma ám đã lan rộng khắp nơi. Khi bà Thomasina Clark qua đời, vị Thống đốc Lord Combermere đã đưa một nhóm quan chức đến khu nghĩa trang theo dõi quá trình chôn cất. Và tất nhiên là các cỗ quan tài trong gian chôn cất một lần nữa thay đổi vị trí. Lord Combermere đã cho người kiểm tra cẩn thận và không phát hiện ra bất cứ thứ gì tương tự một lối ra. 

Bí ẩn xung quanh những cỗ quan tài tự dịch chuyển ở Barbados 200 năm trước: Là do tác động của con người hay từ các thế lực siêu nhiên - Ảnh 2.

Ảnh vẽ Thống đốc của đảo Barbados: Lord Combermere.

Sau khi đã sửa sang lại bên trong, Lord Combermere cho người rải cát mịn lên sàn và rời đi sau khi bịt chặt cửa ngôi mộ.

Một năm sau, vào ngày 18/4/1820, Lord Combermere và binh lính cùng người dân địa phương quay lại nghĩa trang dòng họ Chase một lần nữa. Một thế lực bí ẩn nào đó lại tiếp tục dịch chuyển những cổ quan tài, một số xê dịch đôi chút, số khác dựng đứng dựa vào tường. 

Quá hoảng sợ, mọi người đã vội di chuyển 7 cỗ quan tài bên trong đến nơi khác. Khu nghĩa trang của dòng họ Chase trở thành ngôi mộ trống với 5 lần bị phát hiện dịch chuyển bất thường. Câu chuyện về những cỗ quan tài dịch chuyển trên đảo Barbados trở thành 1 trong những bí ẩn không có lời giải đáp nổi tiếng nhất. 

Bí ẩn xung quanh những cỗ quan tài tự dịch chuyển ở Barbados 200 năm trước: Là do tác động của con người hay từ các thế lực siêu nhiên - Ảnh 3.

Bí ẩn xung quanh những cỗ quan tài tự dịch chuyển ở Barbados 200 năm trước: Là do tác động của con người hay từ các thế lực siêu nhiên - Ảnh 4.

Bí ẩn xung quanh những cỗ quan tài tự dịch chuyển ở Barbados 200 năm trước: Là do tác động của con người hay từ các thế lực siêu nhiên - Ảnh 5.

Trong quyển sách "Những phác thảo xuyên Đại Tây Dương" (Transatlantic Sketches) năm 1833, tác giả James Edward Alexander có nhắc đến nhiều chi tiết khác với thông tin được truyền đến hiện nay. Theo đó, ngôi mộ dòng họ Chase được mở lần cuối vào năm 1819, không phải là 1820 và Thống đốc Lord Combermere chỉ đến đây 1 lần duy nhất vào năm 1819. 

Năm 1844, nhà thám hiểm người Anh Robert Hermann Schomburgk đề cập bí ẩn ngôi mộ nhà Chase trong quyển sách "Lịch sử của Barbados" (History of Barbados). Theo lời kể của ông, Thống đốc Lord Combermere chỉ nghe chuyện về ngôi mộ bí ẩn khi đi ngang đây. Sau đó Thống đốc Lord Combermere mới cho người mở cửa mộ để xem xét. 

Năm 1907, Andrew Lang, một người nghiên cứu văn hóa dân gian người Anh, đã công bố trên tạp chí "Nghiên cứu văn hoa dân gian" số ra tháng 12/1907 những thông tin khác biệt mà ông đã thu thập được. Một trong số đó là thông tin bên trong ngôi mộ nhà Chase chỉ có 6 cỗ quan tài, không phải 7 cỗ như những nguồn tin khác. 

Andrew Lang cũng tìm được bản ghi âm từ nhân chứng Nathan Lucas, người có mặt vào hôm mở cửa ngôi mộ năm 1820. Theo lời Nathan Lucas, lúc đó bên trong ngôi mộ không có dấu vết của nước hay quan tài gỗ nào cả. 

Bí ẩn xung quanh những cỗ quan tài tự dịch chuyển ở Barbados 200 năm trước: Là do tác động của con người hay từ các thế lực siêu nhiên - Ảnh 6.

Vị trí các cỗ quan tài trước và sau khi dịch chuyển.

Trong trường hợp này, nếu câu chuyện thật sự có thật, nguyên nhân có thể là gì?

Nước và động đất

Đây là 2 cách lý giải phổ biến nhất. Barbados có khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng mưa trong mùa mưa có thể vượt hơn 100mm và nơi đây chủ yếu là đá vôi. Có thể nước mưa quá nhiều đã tràn vào bên trong ngôi mộ và di chuyển quan tài? 

Khả năng này có thể xảy ra. Nhưng trong nhiều phiên bản kể khác nhau đều mô tài quan tài của ông Thomas Chase làm bằng chì, cần nhiều người mới có thể nâng lên được thì nó sẽ không dễ dàng bị nước dịch chuyển.

Ngoài ra, dù Barbados gần với nơi xảy ra động đất thường xuyên nhưng chưa có ghi nhận nào về động đất trong khoảng thời gian đó. 

Do đó, 2 yếu tố tự nhiên là nước và động đất không thể giải thích hiện tượng quan tài dịch chuyển liên tục.  

Thế lực siêu nhiên

Khi những lời giải thích có vẻ hợp lý đều bị loại trừ, con người đã gán câu chuyện này cho một sức mạnh siêu nhiên nào đó. Nhiều người dân địa phương luôn nghĩ nguyên nhân là do hồn ma của 2 cô con gái của Thomas Chase gây ra. 

Hội Tam Điểm

Ngoài những điều trên, một khả năng khác cũng cần phải xem xét, đó chính là bản thân của người đó. Ví dụ như có ai cố tình "tạo" ra sự việc này vì một mục đích nào đó hay không?

Theo điều tra viên Joe Nickell, chuyện về ngôi mộ bí ẩn của dòng họ Chase chỉ là một "âm mưu" của Hội Tam Điểm và chỉ có các thành viên trong hội này mới hiểu được ý nghĩa của các chi tiết trong câu chuyện. Nhân chứng Nathan Lucas cũng từng kể trước đây, trong khu nghĩa trang có rất nhiều dấu hiệu của Hội Tam Điểm. 

Nguồn: Zhihu

Chia sẻ
Đọc thêm