Bí ẩn về “quý bà X” luôn nghĩ mình đã chết và tuyệt thực tới khi cơ thể mục ruỗng, mãi sau này khoa học mới giải mã được lý do phía sau

Đừng nghĩ zombie chỉ là tác phẩm hư cấu, bởi nếu mắc phải hội chứng đáng sợ này, bạn sẽ nghĩ mình như xác sống và đẩy bản thân mình tuyệt thực đến chết.

Xác sống (zombie) có lẽ là đề tài đang được giới nghệ thuật khai thác đa dạng và tạo nên nhiều tác phẩm tuyệt vời. Trên phim ảnh zombie được miêu tả là những sinh vật đáng sợ chỉ biết ăn thịt, đặc biệt là không bao giờ chết chỉ khi bị bắn vào não. Vậy liệu bạn có tưởng tượng được rằng, nếu một ngày chúng ta giống như vậy thì sẽ thế nào không?

Bí ẩn mang tên "Quý bà X" gây rúng động y học một thời

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1880, vào một hôm nọ, bác sĩ kiêm nhà thần kinh học người Pháp Jules Cotard đã báo cáo về một bệnh nhân kỳ lạ trong buổi thuyết trình của mình. Ông cho biết, người đó được gọi là Quý bà X và hiện đang rơi vào một trạng thái kỳ lạ đến mức mình không thể lý giải.

Khủng khiếp bí ẩn về “quý bà X” luôn nghĩ mình đã chết và tuyệt thực tới khi cơ thể mục ruỗng, mãi sau này khoa học mới giải mã được lý do phía sau - Ảnh 1.

Quý bà X (trái) cùng bác sĩ Cotard (phải) đã tạo nên một ca bệnh ly kỳ gây chấn động y học thời bấy giờ.

Cụ thể, Quý bà X được cho là một người luôn căm ghét bản thân, phủ nhận sự tồn tại của Chúa trời, của ác quỷ và kể cả sự hiện diện của các bộ phận trên cơ thể mình. Không những thế, cô ấy còn nghĩ mình đang bị nguyền rủa và không thể chết một cách tự nhiên như những người bình thường khác.

Trong tài liệu bệnh án ghi lại rằng, Quý bà X luôn khẳng định mình không có não, dây thần kinh, ngực và dạ dày. Cô tin mình sẽ chạm đến đỉnh cao của sự bất tử bằng cách không ăn uống gì. 

Ban đầu, tất cả đều nghĩ đây đơn thuần chỉ là một phụ nữ điên và chẳng để tâm đến nhiều. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian Cotard công bố bệnh án của Quý bà X, bỗng nhiên thế giới bắt đầu "đón nhận" thêm rất nhiều trường hợp tương tự, khiến ca bệnh của bà X lan truyền rộng rãi và ảnh hưởng rất lớn trong giới y học thời đó.

Khủng khiếp bí ẩn về “quý bà X” luôn nghĩ mình đã chết và tuyệt thực tới khi cơ thể mục ruỗng, mãi sau này khoa học mới giải mã được lý do phía sau - Ảnh 2.

Chứng bệnh đáng sợ này khiến người bệnh nghĩ mình đã chết và chỉ còn là cái xác không hồn như zombie.

Vào tháng 1/1990, có một bệnh nhân đã mắc phải "lời nguyền" hệt như Quý bà X sau khi bị chấn thương sọ não sau tai nạn xe máy. Khi từ bệnh viện Edinburg (Scotland, Anh) trở về nhà, người này đã khăng khăng với mẹ anh ta rằng hiện bản thân đang sống trong địa ngục và đã chết do nhiễm trùng đường huyết. Tất nhiên, người mẹ đã cho rằng anh ta bị hoang tưởng sau tai nạn và không đưa đi viện sau đó.

Cũng theo báo cáo của tiến sĩ D. N. Mendhekar cùng tiến sĩ N. Gupta trong Tạp chí Nhi khoa Ấn Độ, có bệnh nhân nhí 14 tuổi luôn miệng nói về cái chết của mình. Cô bé cho rằng tất cả mọi người đều đã chết, kể cả cây cối hay bản thân chỉ là những cái vỏ rỗng không hồn. Thậm chí cô bé còn cảnh báo thế giới sẽ bị hủy diệt chỉ trong vài giờ tới.

Nhìn chung thì đa phần các bệnh nhân đều nghĩ mình đã chết, hiện đang sống như zombie và phủ nhận sự tồn tại của thế giới bên ngoài. Họ nói rằng Trái Đất chỉ là khối cầu rỗng, hoàn toàn không có trí tuệ và nhận thức. Một số bệnh nhân còn mạnh miệng tuyên bố, họ đã đầu độc toàn cầu bằng hơi thở có độc hay lây nhiễm AIDS cho mọi người trên hành tinh…

Cotard – Hội chứng người đang sống luôn nghĩ mình đã chết

Do Cotard là người đầu tiên công bố về tình trạng của Quý bà X, cho nên y học đã lấy tên ông để đặt tên chứng bệnh này. Đây là một dạng rối loạn tâm thần cực hiếm gặp, khiến người bệnh ảo tưởng họ thật sự đã chết, chỉ như một cái xác biết đi thối rữa, không có máu và cơ quan nào tồn tại. Một số trường hợp còn không cảm thấy tay chân đang hoạt động.

Khủng khiếp bí ẩn về “quý bà X” luôn nghĩ mình đã chết và tuyệt thực tới khi cơ thể mục ruỗng, mãi sau này khoa học mới giải mã được lý do phía sau - Ảnh 3.

Chứng Cotard đa phần là hậu quả của trầm cảm hoặc các bệnh mất trí nhớ.

Các chuyên gia khẳng định rằng, hội chứng Cotard còn là một dạng cực đoan của chứng trầm uất, xuất hiện cùng một lúc với bệnh mất trí nhớ hay các trục trặc ở não. Bên cạnh đó, bệnh Cotard còn xảy ra ở những bệnh nhân tâm thần phân lập.

Mới đây, tờ Dailymail cũng đưa tin về trường hợp của một người đàn ông Anh tên Graham cũng mắc phải bệnh Cotard vào năm 2013. Graham từng mắc chứng trầm cảm nặng và thậm chí còn cố tự sát bằng thiết bị điện trong bồn tắm. Khi đưa đến bệnh viện, anh nói rằng mình không còn não nữa và thuốc men giờ chẳng giúp được gì.

Lúc này, các bác sĩ quyết định chuyển ông đến 2 nhà thần kinh học nổi tiếng thế giới, đó là Adam Zeman ở Đại học Exeter (Anh) và Stephen Laureys ở Đại học Liege (Bỉ). Cả hai đã sốc khi gặp Graham, bởi trong quá trình chụp não trong 15 năm qua, họ chưa từng thấy ai có hoạt động não thấp thế này mà vẫn sống một cách bình thường.

Khủng khiếp bí ẩn về “quý bà X” luôn nghĩ mình đã chết và tuyệt thực tới khi cơ thể mục ruỗng, mãi sau này khoa học mới giải mã được lý do phía sau - Ảnh 4.

May thay, nhờ việc điều trị tích cực kết hợp với liệu pháp tâm lý, Graham dần cải thiện và đến giờ đã hồi phục hoàn toàn. Tuy đang quay trở lại cuộc sống bình thường nhưng ông nói rằng, dù não đã "hồi sinh", song đôi lúc bản thân vẫn cảm thấy xa lạ với thế giới bên ngoài.

Tóm lại, chứng Cotard hoàn toàn chỉ là ảo giác nhưng thể chất vẫn là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh kỳ lạ này. Hiện nay, bệnh này có thể điều trị khỏi nhưng khá mất thời gian bằng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, chống ảo tưởng và an thần. Nếu cố gắng kiên trì kết hợp với các liệu pháp chữa bệnh, chắc chắn hội chứng quái dị này sẽ dễ bị "đá văng" khỏi những bệnh nhân khốn khổ.

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm