Bí ẩn tạo nên vị ngon của những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh

Nấm Truffle, trứng cá muối Caviar và gan ngỗng béo Foie Grass là ba trong số những cái tên nổi bật khi gọi tên những loại thực phẩm đắt đỏ nhất hành tinh. Bên cạnh sự khan hiếm, đâu là điểm chung tạo nên vị ngon mê hoặc của ba loại cực phẩm đắt đỏ này?

Chef Võ Hoàng Nhân - Quán quân Đầu Bếp Đỉnh Top Chef Việt Nam mùa đầu tiên đã bật mí nhân tố tạo nên hương vị độc đáo của ba loại mĩ vị này.

Tinh hoa ẩm thực "triệu đô"

Đứng đầu trong danh sách các món ăn xa xỉ nhất hành tinh chính là nấm Truffle. Loại nấm quý hiếm này chỉ phát triển theo mùa, ẩn mình trong những lớp đất mỏng dưới rễ của một số loài cây ở châu Âu như sồi, hạt dẻ hay hồ đào.

Vị ngọt của nấm Truffle được tạo nên từ quá trình quang hợp của cây, hoà quyện cùng vị khoáng và mùi hương của đất tạo nên hương vị đặc trưng. Không chỉ bởi hương vị độc đáo, nấm Truffle trở thành món ăn xa xỉ bởi sự công phu, cầu kỳ trong việc "săn" và bảo quản nấm. Để tìm ra những "viên kim cương đen trong nhà bếp" này những người thợ săn nấm phải nhờ vào heo nòi rừng hoặc những chú chó đã qua huấn luyện. Thêm vào đó, mùi hương của loại nầm này thường sẽ mất đi sau 4 – 5 ngày thu hoạch.

Bí ẩn tạo nên vị ngon của những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 1.

Nấm Truffle – những viên "kim cương đen" trong nhà bếp

Sẽ thật thiếu sót nếu không kể tên trứng cá muối Caviar trong danh sách này. Được mệnh danh là "những hạt ngọc trai đen từ biển cả", trứng cá muối Caviar làm từ trứng cá tầm được xem là món ăn vương giả bậc nhất. Một con cá tầm cái thường mất từ 8 - 20 năm tùy mỗi loài để phát triển, trưởng thành và mang thai hàng triệu quả trứng một lúc, nhưng trong số đó chỉ có một vài con sống được tới tuổi trưởng thành.

Tình trạng đánh bắt quá mức cùng với ô nhiếm nguồn nước là một trong những nguyên nhân khiến trứng cá tầm trở nên khan hiếm. Trứng cá càng hiếm, con người lại càng khao khát thưởng thức chúng.

Không chỉ quý hiếm, trứng cá muối Caviar còn cực kỳ "khó tính". Để thưởng thức trọn vẹn hương vị, trứng cá phải được bảo quản lạnh, dụng cụ sử dụng khi thưởng thức thường là pha lê hay thủy tinh bởi chúng kỵ kim loại, trừ vàng.

Bí ẩn tạo nên vị ngon của những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 2.

Trứng cá muối Caviar là món ăn vương giả bật nhất bởi độ quý hiếm và vị ngon đặc biệt

Hiện diện thường xuyên trên những bàn ăn của giới thượng lưu chính là món Gan ngỗng béo – hay còn gọi là Foie Gras, niềm tự hào của ẩm thực Pháp. Chất lượng của món ăn này không chỉ phụ thuộc vào tay nghề của đầu bếp mà còn đến từ quy trình nuôi ngỗng khác biệt, tạo ra những miếng gan mềm mại, béo nhẹ, thanh tao. Chính hương vị "danh bất hư truyền" này đã khiến cho sức hút gan ngỗng béo chưa bao giờ "hạ nhiệt" bất kể nhiều tranh cãi xoay quanh.

Bí ẩn tạo nên vị ngon của những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 3.

Gan ngỗng béo hay Foie Gras - niềm tự hào của ẩm thực Pháp

Điểm chung đằng sau vị ngon cũng những mỹ vị xa xỉ

Theo đầu bếp Võ Hoàng Nhân, quý hiếm hay đắc đỏ chỉ là một trong những lý do khiến những mỹ vị này được khao khát. Lý do cốt yếu chính là vị ngon tuyệt vời mà 3 thực phẩm này mang lại, nhờ vào sự có mặt và sắp xếp của một loại axit amin được gọi là "glutamate".

Glutamate đặc biệt xuất hiện với hàm lượng cao vượt trội trong 3 loại thực phẩm này. Ước tính cứ 100g trứng cá muối Caviar tồn tại gần 80mg glutamate. Hàm lượng glutamate tự nhiên có trong nấm Truffle lên đến 60mg ~ 80mg/100g nấm, và cực kỳ cao trong gan ngỗng béo, lên tới 195mg glutamate/ 100g gan ngỗng béo.

Bí ẩn tạo nên vị ngon của những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 4.

Glutamate – một loại axit amin phố biến trong tư nhiên với đặc tính mang đến vị umami

Glutamate có đặc tính mang đến vị umami - vị cơ bản thứ năm bên cạnh ngọt, chua, mặn, đắng, do Giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda khám phá ra vào năm 1908. Đây là nền tảng phát minh ra gia vị umami mà người Việt Nam chúng ta gọi là bột ngọt (mì chính), đưa đến sự ra đời của sản phẩm bột ngọt đầu tiên trên thế giới từ Nhật Bản là AJI-NO-MOTO của Tập đoàn Ajinomoto.

Trong nấu ăn hàng ngày, bên cạnh glutamate từ thực phẩm tự nhiên, chúng ta có thể bổ sung thêm hàm lượng glutamate dưới dạng gia vị umami để tăng hàm lượng glutamate, giúp món ăn trở nên ngon và đậm đà hơn – Quán quân Top Chef Việt Nam mùa đầu tiên chia sẻ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm