Bí ẩn khó lý giải: Hơn 50 chú cá voi khổng lồ chết tập thể trên một bãi biển hoang vắng và cô lập ở Iceland

Negroni, Theo Helino
Chia sẻ

Những hình ảnh đau lòng này được phát hiện bởi một phi công và một đoàn khách du lịch.

Vào thứ Năm tuần trước, những chú cá voi có trọng lượng khổng lồ đã chết được một phi công phát hiện ra ở một bãi biển tại Longufjorur, Iceland. Phi công David Schwarzhans cho biết ông và hành khách của mình đã đếm được khoảng ít nhất 50 chú cá voi bị mắc kẹt trên bãi biển. Ông nói có thể có nhiều hơn vì một số con cá voi bị mắc cạn đã bị chôn vùi trong cát.

Các quan chức địa phương tin rằng những chú cá voi này chết là do mất nước. Tuy nhiên, vẫn chưa ai lý giải được tại sao cá voi lại bị mắc kẹt với một số lượng lớn như vậy ở một vùng biển hoang vắng, thiếu bóng người qua lại và thậm chí ô tô cũng không thể tiếp cận được khu vực này.

whales1

whales2

Nhà sinh vật học biển Edda Elisabet Magnusdottir nói với Iceland Monitor rằng thật khó để giải thích được tại sao cá voi lại đi đến vùng gần bờ biển. Chúng có khả năng bị mất phương hướng ở vùng nước nông. Những chú cá voi sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để xác định vị trí của nhau và có thể cát biển đã gây nhầm lẫn cho cả nhóm.

Theo Hiệp hội Cetacean Hoa Kỳ, cá voi thường bị mắc kẹt hàng loạt trên bãi biển bởi bản chất xã hội của chúng. Cá voi thường bơi theo nhóm có cấu trúc vô cùng chặt chẽ. Tuy nhiên, về việc tại sao chúng thường xuyên bị mắc kẹt trên bãi biển lại khiến các nhà khoa học không thể nào lý giải nổi.

Trước đó, 28 con cá voi cũng được tìm thấy đã chết trên một bãi biển bị cô lập ở New Zealand.

Bí ẩn khó lý giải: Hơn 50 chú cá voi khổng lồ chết tập thể trên một bãi biển hoang vắng và cô lập ở Iceland - Ảnh 3.

Người ta tin rằng những con cá voi có khả năng chết vì mất nước.

Một báo cáo khám nghiệm tử thi sẽ được thực hiện để xem những con cá voi đã ở đó được bao lâu.

(Theo Foxnews)

Chia sẻ
Đọc thêm