Bệnh viện Vũ Hán thất thủ ngày Tết: Khung cảnh như "ngày tận thế", người dân quỳ gối xin được chữa trị và những thi thể bị bỏ lại

Các cơ sở y tế tại Vũ Hán đang trong tình trạng quá tải vì số lượng người đến xét nghiệm và điều trị tăng vọt kể từ khi dịch bệnh viêm phổi bùng phát tại đây.

Bệnh viện vỡ trận

Theo SCMP, có hàng trăm bệnh nhân Vũ Hán tuyệt vọng đang chờ đợi để được xét nghiệm xem mình có bị nhiễm virus corona hay không. Trả lời SCMP, một phụ nữ 36 tuổi tên Xiaoxi cho biết cô đã dành cả tuần vừa qua đưa chồng đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để xin xét nghiệm trong vô vọng.

"Tôi không có gì cả. Không quần áo bảo hộ, chỉ có mỗi chiếc áo mưa. Tôi đang đứng trước cửa bệnh viện dưới trời mưa. Tôi đã tuyệt vọng rồi, chẳng thiết nghĩ đến ngày tháng nữa. Tôi không biết liệu hai vợ chồng có thể sống qua năm mới này hay không", Xiaoxi cho biết.

Đối với Xiaoxi và chồng, đêm giao thừa không khác gì "ngày tận thế" vì cả hai không biết nên đi đâu khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa. Người phụ nữ này đã chia sẻ video cho thấy khu điều trị sốt của bệnh viện chật kín bệnh nhân chờ được chăm sóc. Một đoạn video khác được chia sẻ trên Twitter cũng cho thấy những thi thể của các bệnh nhân xấu số đang bị bỏ lại ở ngay giữa hành lang bệnh viện, bọc trong những tấm vải.

Bệnh viện Vũ Hán thất thủ ngày Tết: Khung cảnh như "ngày tận thế", người dân quỳ gối xin được chữa trị và những thi thể bị bỏ lại - Ảnh 1.

Bệnh viện Vũ Hán thất thủ ngày Tết: Khung cảnh như "ngày tận thế", người dân quỳ gối xin được chữa trị và những thi thể bị bỏ lại - Ảnh 2.

Các bệnh viện ở Vũ Hán đều trong tình trạng quá tải.

Xiaoxi cho biết thêm chồng cô hiện đang trong hàng chờ "khẩn cấp" với hi vọng rằng các bác sĩ sẽ để mắt tới. Cách đây 10 ngày, chồng cô đã bị sốt và bắt đầu ho ra máu. Họ đã tìm đến 4 bệnh viện lớn nhưng đều bị từ chối nhập viện vì đã quá tải và không thể tiến hành thêm xét nghiệm. Ngay cả xe cứu thương cũng không nhận cuộc gọi đến nhà.

Xiehe là một trong khoảng hơn chục bệnh viện ở Vũ Hán được chỉ định chữa trị cho các bệnh nhân tiếp xúc với virus corona. Vào thời điểm này, bệnh viện Xiehe trong tình trạng đông đúc tới nghẹt thở. Một người nhà của bệnh nhân 55 tuổi cho biết một bác sĩ nói với cô rằng ở đây đã chật cứng và khuyên cô nên đưa người thân về nhà, dù cho bệnh nhân này có các triệu chứng sốt và một số triệu chứng đáng nghi khác.

"Tôi gần như quỳ xuống để xin bác sĩ nhận người nhà tôi ở lại nhưng bác sĩ nói rằng không còn chỗ trống nào nữa", người phụ nữ chia sẻ.

Bệnh viện Vũ Hán thất thủ ngày Tết: Khung cảnh như "ngày tận thế", người dân quỳ gối xin được chữa trị và những thi thể bị bỏ lại - Ảnh 3.

Thiếu nguồn nhân lực, một bệnh viện ở Vũ Hán phải để thi thể bệnh nhân ở hành lang không kịp xử lý.

Tình cảnh khốn đốn

Mặc dù chính quyền Trung Quốc khẳng định sẽ trả mọi chi phí cho bệnh nhân được xác nhận nhiễm chủng virus corona mới nhưng với những trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm dương tính, họ vẫn phải tự gánh tiền điều trị.

"Tôi phải trả mọi khoản tiền từ hàng trăm tới 1.000 tệ (hơn 3 triệu đồng) một ngày cho thuốc men. Có rất nhiều người như tôi. Tôi thấy nhiều người không trả nổi tiền đã buộc phải đi về nhà", Xiaoxi chia sẻ.

Vào hôm 24/1, chính quyền Vũ Hán thông báo yêu cầu các cơ quan y tế địa phương phải xác định bệnh nhân với những triệu chứng nhiễm bệnh và sắp xếp cho họ được xét nghiệm tại các bệnh viện được chỉ định, không được phép từ chối. Tuy nhiên, thông báo cũng đề xuất người bệnh chưa được xác nhận mắc bệnh cần được cách ly tại nhà để tiếp tục theo dõi.

Bệnh viện Vũ Hán thất thủ ngày Tết: Khung cảnh như "ngày tận thế", người dân quỳ gối xin được chữa trị và những thi thể bị bỏ lại - Ảnh 4.

Người dân cho hay họ chỉ đang trải qua ngày tận thế.

Xiaoxi cho rằng hệ thống y tế công của thành phố đang trong tình trạng quá tải và mất kiểm soát vì nhu cầu xét nghiệm, điều trị tăng vọt trong những ngày gần đây.

"Thật dễ dàng nhìn thấy cảnh nhiều gia đình cãi nhau với bác sĩ và y tá, cầu xin được chẩn đoán bệnh hoặc sắp xếp giường nằm trong thời gian này. Chúng tôi tuyệt vọng lắm rồi", cô cho biết.

Xiaoxi đang ở tạm tại một nhà nghỉ gần bệnh viện nơi chồng cô chờ xét nghiệm. Cô không thể trở về nhà gặp con gái 6 tuổi vì bản thân cũng bắt đầu cảm thấy không được khỏe. "Tôi không thể về nhà để tránh nguy cơ lây thêm bệnh cho con gái cùng bố mẹ chồng", Xiaoxi cho biết.

Nguồn: SCMP

Chia sẻ
Đọc thêm