Bệnh viện Việt Nam đầu tiên trang bị hệ thống đọc tự động hình ảnh tế bào cổ tử cung trong tầm soát ung thư

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Hệ thống đọc tự động hình ảnh tế bào cổ tử cung sẽ giúp xác định sớm nhất dấu hiệu ung thư. Đây được xem là một bước tiến trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung tại Việt Nam.

Đơn vị vừa đưa hệ thống này vào sử dụng là bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).

Thiết bị đọc hình ảnh tế bào tự động có tên ThinPrep Integrated Imager, là sự kết hợp giữa công nghệ hình ảnh hiện đại và kinh nghiệm của con người, đã được Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ phê duyệt sử dụng trên làm sàng rất phổ biến.

Bệnh viện Việt Nam đầu tiên trang bị hệ thống đọc tự động hình ảnh tế bào cổ tử cung trong tầm soát ung thư - Ảnh 1.

ThinPrep Integrated Imager

Điểm nổi bật của hệ thống này là khả năng quét toàn bộ hình ảnh tế bào trên tiêu bản, định vị ra 22 vùng khả nghi nhất dựa trên công nghệ hình ảnh và thuật toán tích hợp trong phần mềm, gọi là đọc lần 1. Sau đó các nhà tế bào học sẽ đọc 22 vùng được chọn đó và đưa ra kết luận cuối cùng gọi là đọc lần 2.

Bệnh viện Việt Nam đầu tiên trang bị hệ thống đọc tự động hình ảnh tế bào cổ tử cung trong tầm soát ung thư - Ảnh 2.

Kết quả tầm soát ung thư theo phương pháp cũ.

Bên cạnh đó, hệ thống chẩn đoán tự động giúp khắc phục các nhược điểm trong quá trình đọc mẫu, chỉ ra các điểm cần đọc, giúp các nhà giải phẫu bệnh giảm thiểu thời gian đọc mẫu, tăng hiệu quả làm việc. Từ đó giúp các bác sĩ xác định được sớm nhất dấu hiệu ung thư để đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh viện Việt Nam đầu tiên trang bị hệ thống đọc tự động hình ảnh tế bào cổ tử cung trong tầm soát ung thư - Ảnh 3.

BS Huỳnh Xuân Nghiêm chia sẻ những tiến bộ trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay tại Việt Nam.

Tại buổi ra mắt hệ thống, BS Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến với tỉ lệ mắc phải là 5,2/100.000 phụ nữ. Đáng chú ý, số ca mắc mới cũng như tử vong chiếm đến trên 90% tại các nước đang phát triển.

Bệnh viện Việt Nam đầu tiên trang bị hệ thống đọc tự động hình ảnh tế bào cổ tử cung trong tầm soát ung thư - Ảnh 4.

Hệ thống chẩn đoán tự động giúp khắc phục các nhược điểm trong quá trình đọc mẫu.

Tính riêng tại Việt Nam, trong năm 2012, có đến 5146 ca ung thư cổ tử cung mắc mới, số ca tử vong lên đến 2423 ca. Tai hại hơn, người bệnh thường đến bệnh viện trong giai đoạn muộn, nên việc điều trị là rất khó khăn.

"Việc tầm soát ung thư cổ tử cung là rất quan trọng, nếu được chuẩn đoán sớm, người bệnh sẽ có cơ hội điều trị tốt hơn. Với công nghệ đọc hình ảnh 2 lần của thiết bị mang lại cho người bệnh kết quả chuẩn đoán chính xác nhất; giảm tỷ lệ âm tính giả 39% so với phương pháp đọc thông thường, đồng thời tăng tỷ lệ phát hiện các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung mức độ cao lên 38%" – BS Nghiêm chia sẻ.

Bệnh viện Việt Nam đầu tiên trang bị hệ thống đọc tự động hình ảnh tế bào cổ tử cung trong tầm soát ung thư - Ảnh 5.

Công nghệ đọc hình ảnh 2 lần của thiết bị mang lại cho người bệnh kết quả chuẩn đoán chính xác nhất.

Với việc đưa kỹ thuật mới trong tầm soát ung thư cổ tử cung áp dụng đầu tiên tại Việt Nam, những phụ nữ tại TP.HCM nói riêng và các vùng lân cận đã có thêm một hi vọng mới trong việc sớm phát hiện loại bệnh này, từ đó được hướng dẫn phác đồ điều trị thích hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm