Bệnh viện quận ở TP.HCM mổ tim cứu người đàn ông nguy kịch bằng "kỹ thuật đỉnh cao"

Kỹ thuật các bác sĩ thực hiện cứu nam bệnh nhân là một trong những phẫu thuật đỉnh cao thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm lớn về mổ tim của Việt Nam và trên thế giới.

Ngày 16/9, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa thực hiện thành công ca phẫu bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho bệnh nhân nam 60 tuổi.

Đây là một trong những phẫu thuật đỉnh cao thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm lớn về mổ tim của Việt Nam và trên thế giới.

Bệnh nhân L.H.V. nhập viện ngày 28/8 trong tình trạng đau thắt ngực khi gắng sức.

Kết quả chụp động mạch vành phát hiện 3 nhánh động mạch đều bị hẹp nặng, chức năng co bóp kém, kèm theo những bệnh nền nguy hiểm gồm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, ung thư tụy đã phẫu thuật và hóa trị.

Bệnh viện quận ở TP.HCM mổ tim cứu người đàn ông nguy kịch bằng "kỹ thuật đỉnh cao" - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trước tình hình trên sau khi hội chẩn chuyên khoa, ekíp bác sĩ Lồng ngực – Mạch máu quyết định tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách dùng vật liệu động mạch để làm cầu nối và không dùng máy tim phổi nhân tạo.

Kỹ thuật bắc cầu nối mạch vành, không dùng máy tim phổi nhân tạo dùng để can thiệp đối với những bệnh nhân bị hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành. Trong suốt ca mổ, tim bệnh nhân vẫn hoạt động. Hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân đang dần hồi phục.

Bệnh viện quận ở TP.HCM mổ tim cứu người đàn ông nguy kịch bằng "kỹ thuật đỉnh cao" - Ảnh 2.

Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

Trước đây các ca phẫu thuật mạch vành thường được sử dụng với sự hỗ trợ của máy tuần hoàn cơ thể và phải ngừng tim.

Kỹ thuật này đòi hỏi phải đưa máu ra hệ thống ống dẫn bằng nhựa, tiếp xúc với không khí và màng trao đổi khí.

Hơn nữa để để bảo vệ cơ tim trong lúc tim ngừng đập, phẫu thuật viên phải bơm dịch liệt tim, kẹp lại động mạch chủ. Với điều kiện như vậy tỷ lệ biến chứng và tử vong sau khi mổ cao.

Bệnh viện quận ở TP.HCM mổ tim cứu người đàn ông nguy kịch bằng "kỹ thuật đỉnh cao" - Ảnh 3.

Trong suốt ca mổ, tim bệnh nhân vẫn hoạt động.

Phó giáo sư Nguyễn Văn Phan, Cố vấn chuyên môn BV quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhân V. hẹp 3 động mạch vành, mắc nhiều bệnh nền nên không sử dụng máy tim phổi nhân tạo sẽ giúp cho thời gian mổ ngắn, biến chứng với phẫu thuật tuần hoàn ngoài cơ thể sẽ giảm đi rất nhiều.

"Ở bệnh nhân này, chúng tôi sẽ cố gắng làm từ 2-3 cầu nối. Sau mổ từ 5 đến 7 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện" - Phó giáo sư Phan nói.

Phẫu thuật mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo giúp giảm đáng kể tỷ lệ các biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim; rối loạn đông máu sau mổ, rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

Sau 3 năm triển khai phẫu thuật tim căn bản với sự hỗ trợ của các chuyên gia, BV quận Thủ Đức đáp ứng được các ca phẫu thuật tim kỹ phức tạp, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng mổ tốt, thao tác tỉ mỉ, trang thiết bị chuyên dụng, đặc trưng.

Người bệnh được hưởng những kỹ thuật mổ tim tốt mà không cần phải đi xa tốn nhiều chi phí, thời gian, đồng thời giúp giảm tải cho những BV lớn.

Chia sẻ
Đọc thêm