Bệnh viện Bạch Mai: Nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vừa có những chỉ đạo tổng thể nhằm thiết lập hàng rào an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trước làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19.

100% phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Để đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bệnh viện, Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn yêu cầu: Tiếp tục thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người bệnh nhập viện điều trị nội trú; Tiếp tục duy trì thực hiện việc giãn cách giường bệnh điều trị nội trú, buồng cách ly tại các đơn vị. 

Bệnh viện Bạch Mai: Nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19 - Ảnh 1.

100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Tại các khu vực khám bệnh ngoại trú, đặc biệt Khoa Khám bệnh, Khoa khám bệnh theo yêu cầu, lãnh đạo bệnh viện yêu cầu thực hiện nhanh chóng việc sàng lọc, phân luồng, giãn cách, khai báo y tế...

Bên cạnh việc rà soát nghiêm túc tất cả các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc cũng đặc biệt chú trọng đến nhân viên y tế và người lao động của các đơn vị làm dịch vụ trong bệnh viện. 

Tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của bệnh viện phải làm xét nghiệm COVID-19 khi đi làm  lại sau  kỳ nghỉ Tết.

Đối với người lao động của các đơn vị làm dịch vụ trong bệnh viện cũng phải thực hiện việc xét nghiệm COVID-19. Hàng ngày đến bệnh viện làm việc phải thực hiện việc khai báo y tế với đơn vị đầu mối.

Đối với học viên phải có xác nhận của cơ sở đào tạo mới được vào bệnh viện thực tập. Các học viên phải thực hiện việc khai báo y tế hàng ngày khi đến học. Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo và UBND TP Hà Nội đề xuất Giám đốc lịch học phù hợp.

Không xét nghiệm, sàng lọc COVID-19 theo yêu cầu

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian này đường dây nóng của Bệnh viện liên tục nhận được các cuộc gọi hỏi về việc xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu. 

Bệnh viện Bạch Mai không xét nghiệm, sàng lọc COVID-19 theo yêu cầu

Bệnh viện Bạch Mai không xét nghiệm, sàng lọc COVID-19 theo yêu cầu

Để giải đáp câu hỏi này, Bệnh viện Bạch Mai trả lời  như  sau: Phòng khám sàng lọc COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai chỉ thực hiện xét nghiệm cho người đến khám bệnh, chữa bệnh hoặc người nhà được ở lại chăm sóc người bệnh theo yêu cầu của đơn vị điều trị. Bệnh viện Bạch Mai không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của các cá nhân, tổ chức.

Nhằm tiếp tục tạo một môi trường điều trị an toàn cho người bệnh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai có thêm một chỉ đạo quyết liệt hơn, đó là: Mỗi người bệnh chỉ có một người nhà được ra vào khoa khi cần thiết. 

Người nhà này cũng phải được làm xét nghiệm COVID-19 và mỗi lần vào bệnh phòng phải thực hiện việc khai báo y tế. Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục thực hiện việc chăm sóc toàn diện đối với người bệnh.

Vì một bệnh viện an toàn cho những người bệnh không mắc COVID-19, mỗi người dân khi đến với Bệnh viện Bạch Mai vui lòng thực hiện tốt "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!

Sáng 17/2, liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bệnh viện Bạch Mai chi viện về máy móc, trang thiết bị, máy xét nghiệm, máy tách chiết, một số máy móc hỗ trợ khác cùng 5 cán bộ kỹ thuật của Khoa vi sinh để trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Dã chiến số 2.

Các phòng xét nghiệm được thay đổi hoàn toàn giúp quy trình công việc được thuận lợi, đảm bảo an toàn sinh học, kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác và hiệu quả.

Bệnh viện Bạch Mai: Nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19 - Ảnh 4.

Bệnh viện Bạch Mai cử thêm 5 cán bộ kỹ thuật Khoa vi sinh hỗ trợ cho Bệnh viện Dã chiến 2

ThS.BS Trương Thái Phương, Trưởng Khoa vi sinh- Bệnh viện Bạch Mai được tăng cường đến Bệnh viện Dã chiến số 2 khảo sát và chỉ đạo công tác lắp đặt thiết bị.

ThS.BS Trương Thái Phương cho biết: “Việc nâng cấp phòng xét nghiệm được hoàn thành trong một ngày nhờ chuyển trực tiếp máy móc từ Bệnh viện Bạch Mai xuống. Hơn nữa các kỹ thuật viên của Bạch Mai đều là người nhiều năm kinh nghiệm nên việc chuyển giao kỹ thuật nhanh, cán bộ kỹ thuật của Bệnh viện Dã chiến số 2 đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ”.

Trước khi Bệnh viện Bạch Mai chi viện, công suất xét nghiệm của Bệnh viện Dã chiến số 2 chỉ đạt 200-250 mẫu bệnh phẩm/ngày, sau khi được nâng cấp công suất xét nhiệm sẽ tăng gấp 4 lần, tức 1000 mẫu/ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm