Bệnh viện 108 thực hiện thành công ca lấy ghép đa mô tạng lấy từ người chết não để cứu sống 6 bệnh nhân khác

Từ hiến đa tạng của một thanh niên chết não các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân khác.

Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau bao gồm: ghép 2 phổi cho một bệnh nhân; ghép gan cho một bệnh nhân; ghép 2 thận cho 02 bệnh nhân; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân. Các bệnh nhân này đều được ghép tạng tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Ngoài ra, Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiến hành lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại BV Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh viện 108 thực hiện thành công ca lấy ghép đa mô tạng lấy từ người chết não để cứu sống 6 bệnh nhân khác - Ảnh 1.

Bệnh nhân được ghép tay đang tập phục hồi chức năng (ảnh BVCC)

Sau 24 giờ chuẩn bị khẩn trương và trong suốt hơn 10 giờ tiến hành phẫu thuật, Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đã chỉ đạo sâu sát quyết liệt, huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của Bệnh viện cùng với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi TW để thực hiện thành công ca lấy, ghép đa mô tạng thứ 4 tại Bệnh viện. 12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời. Kết quả của các ca lấy, ghép đa mô tạng cho đến nay đều diễn biến rất thuận lợi.

Phó giáo sư Nguyễn Minh Lý, Chủ nhiệm khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện 108, cho biết để chuẩn bị cho các ca nhận và ghép tạng này, đội ngũ y tế phải lên kế hoạch chi tiết cho từng kíp một, phân công nhiệm vụ ở từng vị trí phẫu thuật...

Sau hơn 10 giờ phẫu thuật, các ca ghép đều thành công, diễn biến đến nay rất thuận lợi. Sức khỏe các bệnh nhân được ghép tạng đều ổn định. Những người ghép gan, thận và phổi đã xuất viện. Người ghép cẳng tay đang tập phục hồi chức năng tại bệnh viện.

Sau ba năm thực hiện đề án nghiên cứu khoa học "Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người", Bệnh viện 108 đã thực hiện thành công 240 ca ghép tạng, bao gồm ba ca ghép phổi, hai ca ghép chi thể. Số ca ghép thận là nhiều nhất, với 69 ca; ghép tế bào gốc 62 ca; ghép gan 51 ca; ghép tủy 36 ca; ghép giác mạc 17 ca.

Chia sẻ
Đọc thêm