Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng vào cuối năm, cha mẹ đừng bỏ qua các các triệu chứng bệnh tay chân miệng

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường xuất hiện trong vòng 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với nhiễm trùng. Thời gian này được gọi là giai đoạn ủ bệnh.

Bệnh tay chân miệng là một nhiễm trùng do virus xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh tay chân miệng thường tiến triển về những tháng cuối năm

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, trong tháng 9, TPHCM ghi nhận 6.573 ca bệnh tay chân miệng, tăng gấp 2 lần so với số ca của tháng 8. Từ đầu năm đến nay Thành phố có 85 ổ dịch tay chân miệng phát sinh trong trường học. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở nhóm trẻ 0-3 tuổi (chiếm 90%).

Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng vào cuối năm, cha mẹ đừng bỏ qua các các triệu chứng bệnh tay chân miệng - Ảnh 1.

Tính cả 9 tháng năm 2019, tổng số ca mắc bệnh tay chân miệng là gần 15.000 ca; có 16% số ca nhập viện điều trị và không có trường hợp tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 550 ca mắc tay chân miệng, giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tuy vậy, những tháng cuối năm là thời điểm có thể ghi nhận số mắc bệnh tay chân miệng gia tăng. Trẻ vào năm học mới, cộng với thời tiết giao mùa, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo là yếu tố thuận lợi cho sự lây lan và phát triển của dịch bệnh.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Kết, Trưởng khoa Hồi sức tích cực nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh tay chân miệng thường nhẹ và đa số các trường hợp bệnh đều tự khỏi sau khoảng 7-10 ngày mắc bệnh, nhưng một số trường hợp có thể diễn biến nặng gây biến chứng nguy hiểm, như: Viêm não - màng não, viêm não tủy, viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch… Biến chứng có thể diễn tiến rất nhanh và gây tử vong.

Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng vào cuối năm, cha mẹ đừng bỏ qua các các triệu chứng bệnh tay chân miệng - Ảnh 2.

Vậy, các triệu chứng bệnh tay chân miệng là gì?

Các triệu chứng bệnh tay chân miệng thường xuất hiện trong vòng 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với nhiễm trùng. Thời gian này được gọi là giai đoạn ủ bệnh.

Những triệu chứng sớm của bệnh tay chân miệng gồm:

- Sốt cao - thường khoảng 38-39 độ C, chán ăn, ho, đau bụng, đau họng.

- Loét miệng: Sau 1 hoặc 2 ngày, các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện trong miệng, nhất là quanh lưỡi, lợi và mặt trong má.

- Nổi ban trên da: Rất nhanh sau khi các nốt loét trong miệng xuất hiện, sẽ thấy nổi những nốt nhỏ màu đỏ trên da của trẻ. Những vị trí hay gặp những nốt này nhất là ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và thỉnh thoảng gặp ở mông và háng. Những nốt này có kích thước khoảng 2-5mm, ở giữa có màu xám sẫm và có hình bầu dục.

Những nốt này thường không đau và không ngứa, mặc dù chúng có thể trở thành những mụn nước nhỏ, đôi khi gây đau và tức. Điều quan trọng là không được làm vỡ những nốt này, vì có thể khiến bệnh lây lan. Các nốt ban trên da và mụn nước có thể kéo dài tới 10 ngày.

Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng vào cuối năm, cha mẹ đừng bỏ qua các các triệu chứng bệnh tay chân miệng - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm