Bệnh nhi đầu tiên tại Việt Nam mắc u nguyên bào võng mạc được chữa khỏi nhờ ghép tế bào gốc

Bị u nguyên bào võng mạc di căn tủy xương, bệnh nhân nhi 3 tuổi được chữa khỏi nhờ ghép tế bào gốc.

Sáng 13-4, thông tin Bệnh viện Trung ương Huế làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhi Hồ Thị Tr. (3 tuổi, trú xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). Đây là bệnh nhi đầu tiên của Việt Nam mắc u nguyên bào võng mạc được chữa khỏi nhờ phương pháp ghép tế bào gốc tự thân.

Trước đó, tháng 9-2020, bệnh nhi vào viện trong tình trạng sốt cao, mắt phải lồi to, sưng đau hàm má phải, ăn uống kém. Bệnh nhi được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn tủy xương, di căn gan, bệnh kèm theo nhiễm trùng huyết.

Lần đầu tiên Việt Nam được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân 3 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân thời gian điều trị.

Với bệnh lý u nguyên bào võng mạc di căn, cần phải tiến hành ghép tế bào gốc mới có thể cứu được cháu. Vào thời điểm đó, tại Việt Nam vẫn chưa có trung tâm nào thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh lý u nguyên bào võng mạc.

Qua nhiều lần hội chẩn, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế quyết định sẽ thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc cho bệnh nhi Tr. để cứu mạng sống của cháu. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện với sức khỏe ổn định.

Lần đầu tiên Việt Nam được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân 3 tuổi - Ảnh 2.

Bệnh nhân ngày xuất viện

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đây là một ca bệnh rất khó đây cũng là thành quả lớn lao của Bệnh Viện Trung ương Huế, nơi thực hiện đầu tiên kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi bị bệnh lý u nguyên bào võng mạc tại Việt Nam.

Với kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân, tỷ lệ sống và lành bệnh cho các bệnh nhi bị u nguyên bào võng mạc di căn không thâm nhiễm hệ thần kinh trung ương lên đến 80%.

Chia sẻ
Đọc thêm