Bệnh nhi 4 tháng tuổi mắc bệnh thận, bác sĩ khuyên các mẹ bầu cần làm việc này để theo dõi sức khỏe của con

Minh Ngọc, Theo Helino
Chia sẻ

Mới đây, khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.K.D (4 tháng tuổi, tại Hạ Hòa – Phú Thọ) mắc bệnh thận phải đa nang.

Theo thông tin từ gia đình: Bệnh nhi được phát hiện thận phải đa nang từ khi được 26 tuần thai. Sau khi sinh, gia đình đưa trẻ đi khám ở nhiều nơi, ngày 10/09/2019 trẻ có biểu hiện ăn kém, quấy khóc nên gia đình đưa trẻ đến Trung tâm Sản Nhi khám.

70725324_2518327101562456_7749496345001459712_n

Sau mổ 1 giờ trẻ ổn định và được cho bú mẹ. Sau mổ 3 ngày trẻ ổn định và được xuất viện.

Sau khi vào viện trẻ được thăm khám và chụp CT hệ tiết niệu có thuốc và được chẩn đoán: Thận phải loạn sản đa nang mất chức năng/hẹp động mạch thận phải. Sau đó các Bác sỹ đã hội chẩn với Thạc sỹ - Bác sỹ Lê Anh Dũng –Trưởng Khoa Thận Tiết Niệu – BV Nhi Trung ương tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận phải loạn sản mất chức năng. 

Đến ngày 16/09/2019 trẻ được tiến hành phẫu thuật với vết mổ dài khoảng 3cm, sau khoảng gần 1 giờ phẫu thuật các bác sỹ đã cắt được toàn bộ quả thận phải loạn sản dạng nang mất chức năng (thận phải loạn sản nhìn giống như chùm nho).

70878997_2518327131562453_7381800608493207552_n

Thận phải loạn sản đa nang mất chức năng (thận đã được chọc hút dịch trong khi phẫu thuật)

Một số thông tin về bệnh Thận loạn sản đa nang:

Thận loạn sản đa nang là tình trạng bất thường trong quá trình biệt hóa thận có từ lúc phôi thai liên quan tới di truyền trên nhiễm sắc thể thường, thận này có thể mất chức năng hoàn toàn hoặc nếu may mắn thì còn 1 phần chức năng. Ngoài ra, thận loạn sản có thể gây biến chứng như: Đau kéo dài, nhiễm trùng tiểu, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong nang, cao huyết áp do hẹp động mạch thận...

Trong quá trình khảo sát thai nhi trên siêu âm, khảo sát hệ thống tiết niệu của thai nhi là một phần không thể thiếu. 

Về hình thái học, có thể phát hiện các dị dạng hệ niệu của thai nhi và dựa vào lượng nước ối có thể đánh giá chức năng của thận thai nhi. Khi khảo sát hệ niệu thai nhi, các vần đề đánh giá: Có bàng quang hay không? Có thận hay không? Vị trí, kích thước, có nang? Có dãn hệ niệu hay không (dãn đái bể thận, niệu quản...)? Tổn thương một bên, hai bên? Giới tính của thai nhi?

Trong nhóm bệnh lý nang thận bao gồm: Thận loạn sản nang; Thận loạn sản nang do tắc nghẽn; Bệnh thận đa nang di truyền theo gen trội hoặc gen lặn.

Các bác sỹ cũng đưa ra khuyến cáo: Mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên và tiến hành siêu âm hình thái thai nhi để biết về tình hình phát triển của thai. Nếu bất cứ vấn đề gì bất thường cha mẹ cần được sự thăm khám và tư vấn của bác sỹ chuyên khoa Thận – Tiếu niệu để có phương hướng xử trí kịp thời sau khi em bé sinh ra.

Chia sẻ
Đọc thêm