Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 đã khai báo gian dối để lọt qua vòng kiểm soát y tế khi nhập cảnh tại sân bay?

Trong tờ khai y tế nhập cảnh, nữ bệnh nhân N. đã khai báo không đầy đủ các mẫu tờ khai y tế được phát trên tàu bay khi hành khách chuẩn bị nhập cảnh.

Trong những ngày qua, rất nhiều người đặt câu hỏi bằng cách nào ca bệnh số 17 (chị N.H.N., ở Trúc Bạch, quận Ba Đình) nhiễm COVID-19, lọt qua phần kiểm tra y tế tại sân bay. 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết, theo tài liệu báo cáo mà cơ quan chức năng có được, rạng sáng 2/3 bệnh nhân nói trên đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài.

Bằng cách nào cô gái bệnh nhân thứ 17 đã qua được kiểm soát y tế tại sân bay? - Ảnh 1.

Trong phần khai báo y tế, cô gái đã không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm. 

Cụ thể; khi hành khách chuẩn bị xuống máy bay, nhân viên hàng không phát và hướng dẫn  tờ khai y tế tuy nhiên cô gái đã khai báo không đầy đủ các mẫu tờ khai này. 

"Mặc dù đã được tiếp viên hướng dẫn khai y tế tất cả các mục đầy đủ. Trong tờ khai nêu rõ khách đã từng đi qua những đâu nhưng cô này đã không khai cho nên bị lọt. Khi hành khách khai xong, chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác", ông Tuấn khẳng định. 

Ông Tuấn cho biết thêm, khi hành khách nhập cảnh công an hộ khẩu sẽ kiểm tra hộ chiếu, lọc ngay được đối tượng nhập cảnh. Giai đoạn hai là khai tờ khai y tế sẽ do Trung tâm kiểm soát bệnh tật kiểm soát. 

Kết hợp hai việc này sẽ phát hiện được đối tượng nào đi từ vùng dịch về. Về phía y tế chỉ dựa vào tờ khai y tế, những trường hợp nghi ngờ sẽ phỏng vấn tại chỗ.

Sân bay Nội Bài

Sân bay Nội Bài.

Ngoài ra, qua kiểm tra hộ chiếu cũng không phát hiện dấu vết hành khách từng đến Italy, nếu phát hiện được chắc chắn chúng tôi đã yêu cầu cách ly ngay từ sân bay.

Được biết, sân bay Nội Bài được xác định là cửa ngõ chiến lược, nơi tập trung 3 lực lượng cùng rà soát hành khách nhập cảnh gồm lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), lực lượng An ninh cửa khẩu (Bộ Công an) và an ninh sân bay (ACV). 

Mới đây Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn yêu cầu các sân bay bên cạnh đảm bảo an ninh phải tham gia giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, đảm bảo không để lọt, bỏ sót hành khách nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện thủ tục khai báo y tế.  

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 đã khai báo gian dối để lọt qua vòng kiểm soát y tế khi nhập cảnh tại sân bay? - Ảnh 3.

Khai báo y tế tại sân bay.

Tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trên thực tế từ hơn 2 ngày nay, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca thứ 17 xuất hiện. 

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

"Chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác", Phó Thủ tướng thông tin.

Bằng cách nào nữ bệnh nhân thứ 17 dương tính Covid-19 qua được kiểm soát y tế tại sân bay? - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm