Bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch sau khi uống thuốc tự mua để điều trị rát họng

Theo thông tin từ phòng khám đa khoa Hùng Vương, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang, lúc 19h30 ngày 3/1/2021, tại đây tiếp nhận một trường hợp phản vệ mức độ nguy kịch với thuốc không rõ loại.

Đó là bệnh nhân T.X.T, có tiền sử phản vệ với thuốc kháng sinh Cefalexin 500mg cách đây nhiều năm.

Chiều tối ngày 3/1/2021 sau bữa ăn tối bệnh nhân thấy ho, đau rát họng, sẵn có thuốc của vợ mua tại quầy dược để uống do viêm họng, anh T đã uống 1 liều thuốc. Sau uống vài phút bệnh nhân thấy đau bụng, buồn nôn, tức ngực. Gia đình lo lắng đã đưa người bệnh đến phòng khám Hùng Vương để cấp cứu.

Bệnh nhân sốc  phản vệ nguy kịch sau khi uống thuốc tự mua để điều trị bệnh rát họng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cấp cứu thành công

Bệnh nhân vào phòng cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, kích thích, hoảng hốt. Chỉ sau vài phút tiếp nhận bệnh nhân xuất hiện biểu hiện mạch nhanh, huyết áp tụt. Các bác sỹ, nhân viên y tế tại Phòng khám đã nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ, xử trí cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau khoảng 10 phút cấp cứu bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Hùng Vương để điều trị.

Trong quá trình vận chuyển bệnh nhân từ Phòng khám sang Bệnh viện Hùng Vương, một lần nữa bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp. Nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 cũng nhanh chóng xử trí theo phác đồ cấp cứu. Bệnh nhân ổn định và vận chuyển an toàn về Bệnh viện Hùng Vương. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi súc tích cực của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Qua trường hợp là lời cảnh tỉnh cho những ai có tiền sử dị ứng, phản vệ với các dị nguyên như thuốc, thức ăn... hãy cẩn trọng hơn trong dùng thuốc.

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể đe doạ tính mạng người bệnh trong vòng vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với dị nguyên. Sốc phản vệ luôn là tai biến gây hoang mang cho không những bệnh nhân và người nhà mà còn cho cả các y bác sĩ.

Sốc phản vệ xuất hiện nhanh, ngay lập tức, một số trường hợp xuất hiện sau 30 phút dùng thuốc, thử test... Nếu triệu chứng Sốc phản vệ xuất hiện càng sớm thì bệnh càng nặng, tỉ lệ tử vong càng cao.

Bệnh nhân sốc  phản vệ nguy kịch sau khi uống thuốc tự mua để điều trị rát họng - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm