Bệnh nhân người Hà Nam hoàn thành cách ly, di chuyển về quê bằng xe khách có đúng quy định?

Sáng 29/4, cơ quan chức năng đã có thông tin và lịch trình bệnh nhân Nguyễn Văn Đ., ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2 sau khi trở về từ Nhật Bản.

Có được di chuyển bằng xe khách?

Liên quan vấn đề di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú, Công văn 425/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung hướng dẫn như sau:

- Nếu đi phương tiện vận tải đường bộ thì yêu cầu đi bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí), xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

- Người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển; cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.

+ Hạn chế tiếp xúc gần (< 2m) với người khác trong quá trình di chuyển.

+ Hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất là đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú.

- Nếu di chuyển bằng phương tiện vận tải hàng không, tàu, phải thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng chống lây nhiễm...) khi sử dụng phương tiện.

Lối đi xuống của nút giao thông Liêm Tuyền

Lối đi xuống của nút giao thông Liêm Tuyền

Phải khai báo tại địa phương

Ban chỉ đạo cũng đã có hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung về địa phương như sau:

- Khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung, phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

- Thành phần bàn giao, nhận bàn giao phải bao gồm:

Y tế địa phương nơi có cơ sở cách ly, đơn vị thực hiện tổ chức cách ly, người được cách ly và y tế địa phương nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú; trường hợp y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú ở xa thì có văn bản ký kết với y tế địa phương nơi có cơ sở cách ly đã tiếp nhận và thông báo bằng văn bản về y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú.

- Đối với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

- Người cách ly, phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

- Sở Y tế là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ở địa phương - nơi thực hiện cách ly tập trung có văn bản thông báo danh sách những người đã hoàn thành cách ly ngay khi họ có quyết định hoàn thành cách ly (thông tin ít nhất gồm số điện thoại hoặc/và Email, địa chỉ về lưu trú và bản chụp các giấy tờ liên quan) cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú và các đơn vị liên quan biết để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế trong 14 ngày tiếp theo.

Bệnh nhân đi về nhà ở Lý Nhân

Bệnh nhân đi về nhà ở Lý Nhân

Theo lịch trình, ngày 7/4/2021 bệnh nhân từ Nhật về và thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Alisian Beach Đà Nẵng.

Tại phòng, bệnh nhân có ở cùng với 01 người tên là Dũng quê Hưng Yên (Phòng 1203).

Đến ngày 21/4/2021, sau khi hết 14 ngày cách ly tập trung và có 3 lần kết quả âm tính (lần 1 ngày 8/4, lần hai ngày 12/4, lần ba ngày 21/4), bệnh nhân đi xe Tân Kim Chi (giường cuối cùng bên phải xe) từ 20 giờ ngày 21/4 đến 7 giờ 30 ngày 22/4 xuống nút giao Liêm Tuyền, đi xe của lái xe Trần Nhật Long (thường trú tại thôn Tế Xuyên, xã Đức Lý) về nhà.

Khi về tới địa phương, bệnh nhân thấy người sức khỏe bình thường nên không khai báo y tế với Trạm y tế, chính quyền, mà tự cách ly một mình tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngày 23/4, bệnh nhân này tiếp xúc bạn bè và người thân ở xóm 5 Hồng Lý (xã Chân Lý) và xóm Nội Đọ (xã Bắc Lý), sau đó đi đổ xăng tại cây xăng Thùy Dương.

Sáng ngày 24/4, bệnh nhân thấy người có biểu hiện sốt, đau họng mới bảo gia đình lên trạm y tế xã để khai báo.

Sau khi nhận được thông tin từ gia đình, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã đã cử Tổ công tác xuống nhà bệnh nhân để làm việc và giao Quyết định về việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, chiều 29/4, Ban chỉ đạo cho biết, tính đến cuối giờ chiều ngày 29/4, qua điều tra dịch tễ, địa phương đã rà soát được hơn 100 trường hợp F1 và hơn 300 trường hợp F2.

Theo đại diện lãnh đạo huyện Lý Nhân, địa phương đã tích cực, khẩn trương phối hợp với ngành y tế và lực lượng chức năng triển khai các biện pháp truy vết và khoanh vùng chống dịch.

Phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý – nơi sinh sống của 5 bệnh nhân COVID-19 gồm 320 hộ, 1.068 nhân khẩu. Thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn, nhà ở của các bệnh nhân.

Phối hợp với lực lượng y tế, công an tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3. Hỗ trợ các trang thiết bị phòng dịch cho xã Đạo Lý và thành lập tổ hậu cần hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly về thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Đồng thời địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh về ý thức phòng, chống dịch, chấp hành các quy định phong tỏa cách ly và phòng chống dịch.

Chia sẻ
Đọc thêm