Bệnh nhân lớn tuổi nhất trong chùm ca bệnh nghi nhiễm độc Clostridium Botulinum ở Kon Tum đã tử vong

Sau nhiều ngày nổ lực điều trị, bệnh nhân Y Xuân - người lớn tuổi nhất trong chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm ở thôn Kon Du (xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đã tử vong.

Sáng 31-3, ông Võ Văn Thiện - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum - cho biết, bệnh nhân Y Xuân (65 tuổi, trú thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông), người lớn tuổi nhất trong 4 ca bệnh nghi do ngộ độc Clostridium Botulinum đã tử vong vào ngày 30/3. 

Trước đó, trưa 26-3, bà Xuân nhập viện điều trị với nhiều diễn biến xấu như rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp, có biểu hiện nhiễm trùng, phải theo dõi ngộ độc. Sau 4 ngày sau điều trị, bà Xuân bị sốc nhiễm khuẩn tiêu điểm từ đường tiêu hóa, có biểu hiện suy đa tạng. Phía bệnh viện đã thay 3 lần huyết tương cho bệnh nhân. Tuy nhiên, vì bệnh tình quá nặng, bà Xuân đã tử vong vào ngày 30/3. 

3 bệnh nhân còn lại là A Hoàng (10 tuổi) và A Đoàn (21 tuổi) và A Long (22 tuổi) vẫn đang được điều trị tại khoa hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện. 3 bệnh nhân đều được lọc máu ít nhất 3 lần, phải thở bằng máy. Sức khỏe hiện tại của 3 bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số ổn định hơn lúc đầu nhập viện.

Bệnh nhân A Đoàn đang được điều trị tại bệnh viện..jpg

Bệnh nhân A Đoàn đang được điều trị tại bệnh viện.

Như tin đã đưa, trong 3 ngày (từ 25 đến ngày 27/3) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận, điều trị cho 4 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm gồm: A Hoàng, A Đoàn, A Long và bà Y Xuân (65 tuổi) đều trú tại thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông). Các bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp, cần được theo dõi ngộ độc Clostridium Botulinum. 

Độc tố Botulinum sinh ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum là một chất độc cực mạnh. Người bệnh thường bị nhiễm độc tố botulinum khi ăn các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản, hoặc các loại cá muối, thức ăn ôi thiu. Người bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao. Nếu điều trị kịp thời thì sức khoẻ cũng bị ảnh hưởng lâu dài.

Chia sẻ
Đọc thêm