Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam đã khỏi bệnh, từ Đà Nẵng về TPHCM tiếp tục điều trị bệnh nền

Thái Bình, Theo Sức Khỏe & Đời Sống

8h sáng nay- 27/3, bệnh nhân COVID-19 nặng nhất của Việt Nam là BN1536 đã được công bố khỏi bệnh, được vận chuyển từ BV Phổi Đà Nẵng về BV Chợ Rẫy TPHCM theo nguyện vọng của gia đình để tiếp tục điều trị các bệnh nền.

Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam đã khỏi bệnh, từ Đà Nẵng về TPHCM tiếp tục điều trị bệnh nền

Suckhoedoisong.vn - 8h sáng nay- 27/3, bệnh nhân COVID-19 nặng nhất của Việt Nam là BN1536 đã được công bố khỏi bệnh, được vận chuyển từ BV Phổi Đà Nẵng về BV Chợ Rẫy TPHCM theo nguyện vọng của gia đình để tiếp tục điều trị các bệnh nền...

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống, BS Lê Thanh Phúc - Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng cho biết, trước khi được công bố khỏi bệnh, BN1536 đã có 70 ngày điều trị tại BV, trong đó 45 ngày âm tính liên tục với 9 lần xét nghiệm PCR.

Theo đó, sẽ có 2 xe cứu thương cùng ê kíp 6 nhân viên y tế "tháp tùng" người bệnh từ Đà Nẵng về TPHCM gồm 2 bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu của BV Đà Nẵng, 3 điều dưỡng và 1 hộ lý của BV Phổi và BV Đà Nẵng. Ngoài ra có 1 xe nữa đi cùng Ekip mang theo trang thiết bị, vật tư thiết yếu và cơ số thuốc đã dự trù cho quá trình vận chuyển bệnh nhân.

Dự kiến đêm 27/3 hoặc rạng sáng 28/3, đoàn sẽ về đến TPHCM và người bệnh sẽ chuyển vào BV Chợ Rẫy để theo dõi, điều trị bệnh lý nền (BN 1536- 79 tuổi có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận, lão suy...).

Trước khi vận chuyển bệnh nhân về TPHCM, BV Phổi Đà Nẵng và ê kip điều trị đã tư vấn cho người nhà người bệnh về tình trạng của người bệnh, nguy cơ rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển.

Ngày 25/3, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp với BV Phổi Đà Nẵng, BV Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo CDC TP Đà Nẵng để đánh giá tình trạng hiện tại, bệnh lý nền, biến chứng của người bệnh và thống nhất phương án vận chuyển người bệnh về TPHCM đảm bảo an toàn.

Bệnh nhân cũng đã được làm thêm xét nghiệm khẳng định PCR SARS-CoV-2 trước 24h vận chuyển về TPHCM.

Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam đã khỏi bệnh, từ Đà Nẵng về TPHCM tiếp tục điều trị bệnh nền - Ảnh 1.

PGS. TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình–Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng; GS.TS Ngô Quý Châu- Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam cùng các thành viên Tiểu ban điều trị trong 1 cuộc hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng trên toàn quốc, trong đó có BN1536 gần đây

Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam đã khỏi bệnh, từ Đà Nẵng về TPHCM tiếp tục điều trị bệnh nền - Ảnh 2.

Trước đó, BN1536 từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/ 1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 14/1, chuyển đến BV Phổi Đà Nẵng điều trị ngày 15/1 với chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, suy tim,

Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21/1 phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO.

Trong quá trình điều trị đã có lúc BN1536 nguy kịch tưởng không qua khỏi, các y bác sĩ đã chuẩn bị sẵn mẫu giấy báo cáo tử vong…

BN1536 đã được hội chẩn quốc gia 7 lần với sự tham dự của hầu hết các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực như truyền nhiễm, cấp cứu, hồi sức, nội khoa... Hội đồng chuyên môn và tổ hội chẩn bệnh nhân nặng hội chẩn điều trị quốc gia đánh giá trường hợp này nặng hơn cả bệnh nhân 91-nam phi công người Anh). Do đó, tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng cũng phải hội chẩn thường xuyên trên điện thoại đối với ca bệnh này. Các bác sĩ BVĐK Đà Nẵng cũng đã được điều sang BV Phổi Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp.

Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.  Bệnh nhân đã tiến triển từng ngày và cai ECMO sau 26 ngày can thiệp. Đến nay tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện và bệnh COVID-19 đã khỏi nên đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh và chuyển về TPHCM theo nguyện vọng tha thiết của gia đình để tiếp tục điều trị bệnh nền tại BV Chợ Rẫy.

Chia sẻ
Đọc thêm