Bệnh nhân bị đơ cứng, ảo giác hoang tưởng vì dùng thuốc điều trị căn bệnh nguy hiểm suốt 13 năm

13 năm mắc căn bệnh nguy hiểm này khiến bệnh nhân phải uống thuốc liên tục 5 lần mỗi ngày. Khi thuốc hết tác dụng, chân sẽ cứng đờ không đi lại được còn khi thêm liều thuốc thì đi lại bị ảo giác, hoang tưởng.

Đó là trường hợp của ông N.M.P. (63 tuổi, ngụ tại Đà Nẵng).

Ông P. mắc bệnh Parkinson đã hơn 13 năm, hiện đang điều trị bằng thuốc levodopa với liều lượng 300mg (5 lần mỗi ngày). Ông còn được bổ sung thuốc đồng vận dopamine và thuốc chống ảo giác.

Tuy nhiên mỗi cữ thuốc chỉ có tác dụng trong khoảng 2-3 giờ. Khi hết thuốc hết tác dụng, chân của ông P. cứng đờ không đi lại được. Nhưng khi thêm liều thuốc thì đi lại tốt nhưng bị ảo giác, hoang tưởng.

Dù bác sĩ đã ngưng đồng vận dopamine nhưng tình trạng ảo giác vẫn còn.

Tại bệnh viện (BV) sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị tác dụng phụ của thuốc levodop và tư vấn phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu để giảm liều thuốc uống, cải thiện triệu chứng vận động.

Người bệnh được phẫu thuật kích thích não sâu vào tháng 7/2020, đến nay tình trạng sức khỏe ổn định hơn, hết ảo giác, hoang tưởng và giảm lượng thuốc dùng mỗi ngày.

TS.BS. Trần Ngọc Tài, Phó trưởng khoa Thần kinh, Trưởng Đơn vị Rối loạn vận động BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, sau phẫu thuật kích thích não sâu điều trị Parkinson cần phải điều chỉnh kích thích thông qua máy kích thích thần kinh và điều chỉnh thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Thông thường sự điều chỉnh tối ưu đạt được sau phẫu thuật khoảng 3-6 tháng.

Bệnh nhân bị đơ cứng, ảo giác hoang tưởng vì dùng thuốc điều trị căn bệnh nguy hiểm suốt 13 năm - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn điều trị cho bệnh nhân Parkinson.

Theo bác sĩ, bệnh Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh tiến triển nặng dần theo thời gian với các dấu hiệu thường gặp là run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và thăng bằng.

Từ đó gây khó khăn cho các hoạt động sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa lành hoặc làm chậm tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, nhiều phương pháp đã có hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng, giúp người bệnh Parkinson có chất lượng sống tốt hơn.

Thống kê cho thấy, mỗi năm khoa Thần kinh của BV tiến hành theo dõi và điều trị cho gần 3.000 trường hợp người bệnh Parkinson.

Số lượng người bệnh đến khám có xu hướng ngày càng tăng nhanh. Ở giai đoạn đầu, việc điều trị cho người bệnh Parkinson chủ yếu là dùng thuốc.

Trong khoảng 4 – 5 năm đầu tiên sau khi khởi phát bệnh, thuốc thường phát huy hiệu quả suốt cả ngày. Tuy nhiên, khi bệnh Parkinson tiến triển nặng hơn, hiệu quả của thuốc không kéo dài cho đến liều kế tiếp (còn gọi là hiện tượng "dao động vận động").

Khi thuốc hết tác dụng, các triệu chứng của bệnh như run, chậm vận động, đi lại khó khăn có thể xuất hiện trở lại.

Khi người bệnh uống liều thuốc kế tiếp, các triệu chứng lại cải thiện và khoảng thời gian hiệu quả tốt này được gọi là giai đoạn "bật", trong khi khoảng thời gian mà triệu chứng nặng lên được gọi là giai đoạn "tắt".

Người bệnh cũng có thể xuất hiện các cử động không tự ý được gọi là loạn động. Những cử động này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Ở giai đoạn muộn, bác sĩ có thể điều chỉnh liều và thời gian uống thuốc của người bệnh để giảm thời gian "tắt" và loạn động.

Nhưng khi thuốc không còn kiểm soát được các triệu chứng của người bệnh, bác sĩ có thể tư vấn cho người bệnh thực hiện kích thích não sâu (DBS) giúp giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp này cũng được yêu cầu khi người bệnh bị rối loạn vận động do tác dụng phụ của thuốc levodopa.

DBS được đánh giá là một thủ thuật an toàn, tuy nhiên cũng tiềm ẩn những nguy cơ như xuất huyết, đột quỵ trong lúc phẫu thuật hoặc các tác dụng phụ nhẹ và thoáng qua do sự kích thích như tăng cân, khó tìm từ, giảm chất lượng lời nói…

Do đó, người bệnh cần được thực hiện tại một trung tâm phẫu thuật thần kinh chuyên sâu để được tư vấn, đánh giá trước mổ và điều trị sau mổ một cách chính xác nhằm đạt hiệu quả điều trị tối ưu.

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh Parkinson, Khoa Thần kinh BV ĐHYD TPHCM tổ chức Chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ người bệnh Parkinson năm 2020 với chủ đề "Cải thiện hiểu biết và chăm sóc bệnh nhân Parkinson tại Việt Nam".

• Thời gian: 8h00 – 11h15, Chủ nhật ngày 11/10/2020

• Địa điểm: Hội trường 3A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Bệnh viện sẽ tặng phiếu khám miễn phí cho 100 người bệnh Parkinson đăng ký sớm nhất qua số điện thoại 028 3952 5449.

Chia sẻ
Đọc thêm