Bệnh cúm có rất nhiều biến chứng nghiêm trọng: Bác sĩ BV Hồng Ngọc chỉ ra dấu hiệu trẻ bị cúm nặng, cha mẹ cần đưa con đến viện khám ngay

Bệnh cúm có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nếu không chú ý điều trị, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cúm mùa là một loại bệnh do virus cấp tính gây ra và rất dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi hoặc lây nhiễm qua hành động tiếp xúc với đồ vật có chứa virus, qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Bệnh cúm có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nếu không chú ý điều trị, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Cảm cúm có những biểu hiện như thế nào? Biểu hiện ở người lớn và trẻ em khác nhau ra sao?

BSCKI Đinh Quốc Anh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - BVĐK Hồng Ngọc, trả lời:

Cảm cúm có những biểu hiện như thế nào

Biểu hiện của bệnh cảm cúm thường xuất hiện sau khoảng 2 ngày sau khi tiếp xúc với virus cúm. Triệu chứng đầu tiên thường là sốt rất cao (39-40 độ C) và các biểu hiện viêm đường hô hấp như: Ho, hắt hơi, chảy mũi... Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có các biểu hiện ở các cơ quan khác như buồn nôn, tiêu chảy, đau mỏi cơ, đau đầu dữ dội...

Triệu chứng cúm ở người lớn và trẻ em thường không có sự khác biệt. Trẻ em có thể sốt cao hơn, biểu hiện viêm đường hô hấp rõ hơn, thậm chí ho có đờm, ho nặng tiếng, viêm phổi.

Sức chịu đựng của trẻ nhỏ kém hơn người lớn rất nhiều. Với trẻ nhỏ có thể quấy khóc, bỏ ăn khi bệnh nặng. Nếu trẻ quấy khóc quá nhiều, bỏ ăn lâu, li bì, bỏ bú thì cha mẹ cần đưa trẻ đến viện khám.

Bệnh cảm cúm có thể dẫn đến những biến chứng gì? Những biến chứng này ở người lớn và trẻ em có giống nhau không?

BSCKI Đinh Quốc Anh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - BVĐK Hồng Ngọc, trả lời:

Bệnh cảm cúm có thể dẫn đến những biến chứng gì

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm nhóm B nên có rất nhiều biến chứng, bao gồm cả biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong.

Biến chứng thường gặp nhất của cúm là gây viêm phổi, hay gặp nhất là các loại cúm A. Sau khi viêm phổi, có một số trường hợp tiến triển nặng lên thành hội chứng suy hô hấp cấp, suy đa tạng đe dọa tính mạng.

Ngoài ra, virus gây cúm có thể gây ra các bệnh lý toàn thân khác với các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim. Trẻ em thường bị các biến chứng này hơn người lớn nên trẻ em là đối tượng nên được ưu tiên tiêm vaccine cúm, đặc biệt trong mùa dịch cúm.

Bệnh cúm có rất nhiều biến chứng nghiêm trọng: Bác sĩ BV Hồng Ngọc chỉ ra dấu hiệu trẻ bị cúm nặng, cha mẹ cần đưa con đến viện khám ngay - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm