Bên trong thành phố bán đồ “Made In China” lớn nhất thế giới: Đủ loại mặt hàng ấn tượng, đặc biệt là đồ trang trí và đồ chơi trẻ em

Bạn từng nghe nói về những món hàng cộp mác “Made In China” nhưng không biết chúng đến từ đâu. Trên thực tế, có khả năng những món hàng đó đến từ thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

Nghĩa Ô là một thành phố nhỏ với dân số 1,2 triệu người. Dù là thành phố nhỏ, nhưng Nghĩa Ô có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người từng mua đồ trang trí Giáng Sinh, trang phục Halloween, hay đồ chơi trẻ em với giá rẻ.

Vào mỗi năm, thành phố Nghĩa Ô đã thu hút rất nhiều thương nhân từ khắp nơi trên thế giới. Họ đến đây để khảo sát hàng hóa và mua những món hàng với khối lượng lớn. Theo ước tính của một nhóm thương mại địa phương, có hơn 60% các đồ trang trí Giáng sinh, đặc biệt là đèn đều có xuất xứ từ Nghĩa Ô. 

Raffaele Petralla, một nhiếp ảnh gia đã đến thăm Nghĩa Ô để mục sở thị cận cảnh thành phố bán đồ “Made In China” và ghi lại những hình ảnh vô cùng ấn tượng trong vòng một tháng. 

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 1.

Khu chợ thương mại Nghĩa Ô, rộng gần 4,3 triệu m2 với 62.000 gian hàng, hơn 300 nghìn hàng hóa xuất khẩu tới hơn 200 quốc gia. Nghĩa Ô được xem là trung tâm thương mại tiểu thương phẩm lớn nhất Trung Quốc, và cũng được công nhận là khu chợ đầu mối lớn nhất thế giới.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 2.

Là "thành phố hàng hóa" lớn nhất thế giới, Nghĩa Ô tạo công ăn việc làm cho nhiều công nhân Trung Quốc đồng thời mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho thương lái nước ngoài. Thành phố này là nơi thu hút lượng lớn người nước ngoài tới buôn bán và giao thương.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 3.

Trong ảnh là một cửa hàng bán trang phục áo chùm đầu của phụ nữ Hồi giáo.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh gia Raffaele Petralla cho biết, ông đã choáng ngợp trước sự rộng lớn tại nơi đây, nên chỉ muốn tập trung vào những thứ màu sắc ấn tượng. Trong ảnh là một cửa hàng bán những chiếc phao cho trẻ em.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 5.

Đây là một trong những kho hàng bán đồ trang trí Giáng sinh. Nghĩa Ô là nơi khởi nguồn của 60% đồ trang trí Giáng sinh trên toàn thế giới.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 6.

Giờ giải lao của những người chủ cửa hàng. Đa phần họ làm việc từ rất sớm và kết thúc ngày cũng rất trễ.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 7.

Trong ảnh là một gian hàng bán trang phục cho trẻ em với nhiều mẫu mã đa dạng, giúp các bé có thể hóa thân vào bất cứ nhân vật nào trong truyện cổ tích. Nhiếp ảnh gia chia sẻ rằng hầu hết chủ cửa hàng là người thân hoặc bạn bè với chủ sở hữu của các công ty sản xuất hàng hóa.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 8.

Một cơ sở nhỏ chuyên may những bộ trang phục hóa trang.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 9.

Nếu muốn mua đồ trang trí Giáng sinh với số lượng lớn với giá cực rẻ thì Nghĩa Ô là sự lựa chọn sáng suốt.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 10.

Quang cảnh trong một cửa hàng bán súng đồ chơi. Nhiếp ảnh gia Raffaele Petralla đã dành một tháng để tìm hiểu về những sản phẩm "Made In China" cũng như người bán hàng tại Nghĩa Ô.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 11.

Ông chủ cửa hàng bán cây giả đang suy nghĩ về doanh thu tháng này.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 12.

Cửa hàng bán những con diều với đủ loại và đủ màu sắc, có khả năng cung cấp số lượng lớn hàng hóa cho những thương nhân có nhu cầu trên khắp thế giới.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 13.

Kho hàng chứa các sản phẩm liên quan đến phao đồ chơi.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 14.

Một người làm công trong nhà máy sản xuất bóng đồ chơi cho trẻ em.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 15.

Những con gấu bông với đủ loại cũng được sản xuất tại đây với số lượng cực lớn.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 16.

Một em bé nằm chơi trong thùng hàng tại xưởng may chăn đũi.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 17.

Hình ảnh những chiếc phao với đủ màu sắc rực rỡ mà mọi người thường thấy là có xuất xứ từ Nghĩa Ô.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 18.

Một cô bé đang trong dây chuyền sản xuất cây giả ở Nghĩa Ô.

Thành phố bán đồ “Made In China” - Ảnh 19.

Thế mạnh ở Nghĩa Ô là sản xuất những món đồ nhựa với màu sắc rực rỡ, gây ấn tượng với thương nhân và những người yêu thích đồ chơi.

(Nguồn: Nationalgeographic)


Chia sẻ
Đọc thêm