Bên trong bệnh viện điều trị cho nhiều 'bà bầu' nhất tại TPHCM

Vân Sơn, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Bệnh viện Hùng Vương đang điều trị cho hơn 120 sản phụ mắc COVID-19. Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng các y bác sĩ tại đây vẫn luôn dốc hết sức để bệnh nhân được mẹ tròn, con vuông.

Bên trong bệnh viện điều trị cho nhiều 'bà bầu' nhất tại TPHCM - Ảnh 1.

Khu vực tiếp nhận, theo dõi và điều trị cho thai phụ, sản phụ mắc COVID-19 tại Bệnh viện Hùng Vương.

Đang mang thai ở tuần 24, chị N.T.V. (28 tuổi) không may mắc COVID-19. Sau nhiều ngày cố gắng cầm cự tại nhà nhưng tình trạng diễn biến nặng hơn khiến thai phụ bị suy hô hấp cấp. Chị đã phải chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương cấp cứu và được tiếp nhận theo dõi, điều trị.

Với quy mô 1.200 giường, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện Hùng Vương đã hoạt động theo mô hình tách đôi vừa chăm sóc, hỗ trợ sinh sản cho các bệnh nhân thông thường vừa điều trị cho thai phụ, sản phụ mắc COVID-19.

Bên trong bệnh viện điều trị cho nhiều 'bà bầu' nhất tại TPHCM - Ảnh 2.

Nhiều thai phụ nhập viện cấp cứu trong tình trạng diễn tiến nặng sau khi mắc COVID-19.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, bệnh viện được Sở Y tế thành phố phân tầng 4 trong tháp 5 tầng điều trị COVID-19 với quy mô 120 giường. Chỉ sau một tuần triển khai mô hình bệnh viện điều trị COVID-19 tất cả các giường đều kín chỗ.

“Ban đầu bệnh viện chỉ nhận trường hợp sản phụ có chỉ định can thiệp sản phụ nhiễm COVID-19, sản phụ có thai kỳ trên 38 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đang mang thai ở tuần 19 hoặc tuần 20 khi đến bệnh viện đã trong tình trạng suy hô hấp nên không thể không tiếp nhận”, BS Diễm Tuyết chia sẻ.

Bên trong bệnh viện điều trị cho nhiều 'bà bầu' nhất tại TPHCM - Ảnh 3.

Bệnh viện Hùng Vương hiện có 120 trường hợp đang được theo dõi, điều trị COVID-19.

Đối với sản phụ không mắc COVID-19 khi vào viện sẽ có một người nhà đi kèm để chăm sóc, thân nhân được test COVID-19 thường xuyên để tránh nguy cơ dịch xâm nhập vào bệnh viện. Tuy nhiên, những sản phụ dương tính phải cách ly tại khu vực riêng, vì vậy các bác sĩ, điều dưỡng sẽ đảm nhận mọi nhiệm vụ chăm sóc, hỗ trợ sinh hoạt cho sản phụ.

Hiện nay, Bệnh viện Hùng Vương đang trực tiếp điều hành Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16. Nhiều nhân lực, trang thiết bị và vật tư y tế đang được san sẻ với bệnh viện dã chiến để hỗ trợ điều trị cho người bệnh. Các y bác sĩ tại trụ sở chính đang gặp nhiều khó khăn, họ đang phải nỗ lực làm việc với cường độ cao gấp 2 đến 3 lần so với bình thường.

Bên trong bệnh viện điều trị cho nhiều 'bà bầu' nhất tại TPHCM - Ảnh 4.

Các bác sĩ đang nỗ lực để giúp thai phụ không may mắc COVID-19 có được sức khỏe tốt nhất trước khi vượt cạn.

Theo thông tin từ bệnh viện, trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân có rất nhiều y bác sĩ bị nhiễm bệnh hoặc trở thành F1 phải cách ly, điều trị. PGS Diễm Tuyết chia sẻ: 

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cứu sống người bệnh, vì vậy dù có phải tiếp xúc với dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao chúng tôi vẫn cố hết sức để góp một phần đẩy lùi bệnh tật, tìm lại sự bình an cho cộng đồng”.

Chia sẻ
Đọc thêm