Bé trai mới sinh bị trào ruột gan ra ngoài đã hồi phục ngoạn mục sau 1 năm phẫu thuật

Sau một năm phẫu thuật, bé trai đã có chiếc bụng lành lặn, tình trạng tim mạch ổn định và phát triển như bao đứa trẻ bình thường.

Hơn 1 năm trước, bé T. vừa lọt lòng tại Bệnh viện Từ Dũ đã phải chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố do dị tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Con sinh ra đã có một khối thoát vị rốn khá to, lớn hơn 10cm, gan và ruột sa ra ngoài thành bụng qua lỗ rốn.

Khi vừa chuyển viện do đã được hội chẩn từ trước, bé được tiến hành phẫu thuật ngay trong khoảng thời gian 24 giờ sau sinh. Sau đó bé được chăm sóc tại khoa Hồi sức sơ sinh và khoa Sơ sinh.

Bé T. lúc mới sinh và sau khi được tiến hành phẫu thuật thoát vị rốn.

14 ngày điều trị, bệnh nhi xuất viện với chiếc bụng lành lặn, vết mổ lành ngày càng tốt.

Ngoài tình trạng thoát vị rốn chứa ruột và gan thì bé còn được giải quyết biến chứng ở tim mạch là thắt ống động mạch và thông liên nhĩ. Cách đây 1 tuần, các bác sĩ tái khám tim mạch và xác định tình trạng bé đã ổn định.

Bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết thành công của ca phẫu thuật cho bé T. là kết quả từ sự phối hợp sản nhi trong việc can thiệp những dị tật bẩm sinh cần được can thiệp sớm.

Việc phối hợp vậy sẽ giúp cho việc can thiệp điều trị thuận lợi hơn và tránh mất những khoảng thời gian quý báu.

thoatvi-2

Bé trai đã hoàn toàn hồi phục.

"Nay con đã một tuổi, được lớn lên và khỏe mạnh như bao đứa trẻ lành lặn khác. Cả nhà con mừng rỡ không biết nói gì hơn. Chân thành cám ơn các cô bác khoa Phẫu Thuật, khoa Hồi Sức Sơ Sinh và các cô bác khác đã cứu con tôi" - Ba bé T. chia sẻ.

Thoát bị rốn là một dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa và thần kinh khá hiếm gặp. Thoát vị rốn xảy ra khi nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn.

Rất hiếm hoi có tình trạng ruột non bị xoắn và kẹt lại không trở vào trong bụng được, gây tình trạng tắc ruột khiến trẻ rất đau đớn.

Túi phình không đẩy ngược vào được gây sưng đỏ hay tím, nôn ói, chướng bụng. Lúc này cha mẹ phải đưa vào trẻ vào viện lập tức.

Các bác sĩ khuyến cáo bà mẹ khi mang thai nên thăm khám thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi mà điều trị kịp thời.

thoatvi-3

Niềm vui của ba bé khi thấy con khỏe mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm