Bé trai không ăn đồ ngọt mà 3 tuổi cả hàm răng đã đen sì, bác sĩ chỉ đích danh thủ phạm từ thói quen trước giờ đi ngủ

Cậu bé không ăn nhiều bánh kẹo, đồ ăn vặt cũng không, càng không bao giờ uống nước ngọt, vậy nguyên nhân sâu răng cả hàm như thế là do đâu?

Trong quá trình chăm sóc con, có những sai lầm từ bố mẹ, ông bà đã ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà không ai nhận ra sớm.

Bà Giao năm nay 60 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh. Con trai kết hôn muộn, công việc lại bận rộn nên từ nhỏ, bà đã đảm nhận việc chăm cháu cho con trai và con dâu yên tâm làm việc.

Bình thường, bà là người rất cẩn thận và kĩ lưỡng trong việc chăm cháu. Được biết sữa rất quan trọng đối với sự phát triển sức khỏe của trẻ nhỏ, nhất là uống 1 ly sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ càng giúp trẻ hấp thu tốt canxi, do đó ngày nào bà cũng nhớ chuẩn bị cho cháu 1 ly sữa trước giờ đi ngủ.

Một lần, bà Giao phát hiện cháu trai răng bị đen và dần dần cả hàm răng đều sâu hết, đen sì trông rất đáng sợ. Bố mẹ cậu bé cũng hết sức lo lắng khi nhìn hàm răng sâu nặng của con trai, không biết nguyên nhân vì đâu bởi cậu bé không hề ăn nhiều đồ ngọt, uống nước ngọt hay bánh kẹo, đồ ăn vặt...

Mới 3 tuổi mà cả hàm răng đã đen sì, nguyên nhân không phải ăn nhiều đồ ngọt, bác sĩ chỉ đích danh sai lầm của cha mẹ. - Ảnh 1.

Bố mẹ cậu bé cũng hết sức lo lắng khi nhìn hàm răng sâu nặng của con trai.

Khi tình trạng sâu răng của cháu trai ngày càng trầm trọng, bà Giao đã đưa cháu đi nha sĩ kiểm tra. Nha sĩ bắt đầu hỏi về các thói quen và chế độ ăn uống của bé ở nhà. Sau khi nghe bà Giao kể tỉ mỉ, bác sĩ kết luận thủ phạm chính là ly sữa mỗi ngày trước giờ đi ngủ. Đó chính là ổ vi khuẩn gây sâu răng!

Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ khi mới mọc răng sữa thì cha mẹ cũng nên hình thành thói quen đánh răng trước giờ đi ngủ, súc miệng sau bữa ăn... để bảo vệ răng miệng cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ nên áp dụng các biện pháp chăm sóc răng miệng sau:

1. Chăm sóc răng miệng từ sớm

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng khi con còn nhỏ thì không cần vệ sinh và bảo vệ răng, quan niệm này là sai lầm, vì răng sữa của trẻ cũng cần được làm sạch và bảo vệ ngay từ nhỏ. Làm sạch răng còn giúp vệ sinh trong khoang miệng, nó là tiền đề cho hàm răng vĩnh viễn khỏe mạnh sau này của trẻ.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bố mẹ cần nhớ tập cho con súc miệng, đánh răng bằng các loại bàn chải phù hợp với lứa tuổi.

Mới 3 tuổi mà cả hàm răng đã đen sì, nguyên nhân không phải ăn nhiều đồ ngọt, bác sĩ chỉ đích danh sai lầm của cha mẹ. - Ảnh 2.

2. Xây dựng thói quen đánh răng buổi tối

Đánh răng là cách trực tiếp và hiệu quả nhất để bảo vệ răng miệng, vì vậy cha mẹ nên rèn luyện cho con thói quen đánh răng đúng giờ và đúng thời điểm, tốt nhất là cha mẹ nên cho con vệ sinh răng miệng hàng ngày trước khi đi ngủ.

Khi đánh răng cho con, bố mẹ có thể hướng dẫn cụ thể cho con cách làm sạch răng đúng cách và toàn diện, đồng thời có thể mua cho con một số dụng cụ đánh răng rất dễ thương để kích thích sự sự hứng thú cho bé có hình thành thói quen đánh răng thường xuyên.

3. Kiên nhẫn khi đánh răng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho bé lúc nhỏ là một công việc tương đối khó khăn, vì trẻ rất hiếu động và không hợp tác.

Vì vậy, cha mẹ vừa phải kiên nhẫn vừa phải dứt khoát, không nên vì thấy con khóc, phản kháng mà bỏ cuộc. Việc này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen đánh răng và bảo vệ răng miệng tốt suốt cuộc đời.

Với trẻ lớn hơn, hãy hướng dẫn tỉ mỉ để trẻ tự biết cách đánh răng hàng ngày vào sáng và tối trước giờ đi ngủ.

4. Chỉnh sửa thói quen đưa mọi thứ vào miệng cắn của trẻ

Không ít trẻ có thói quen đưa tay, đồ vật vào miệng cắn. Trong khi đó, nếu không vệ sinh tay và rửa đồ vật thường xuyên thì trẻ dễ bị nhiễm vi khuẩn. Hành động này cũng góp phần làm hỏng hàm răng của bé.

Ngoài ra, cha mẹ có con thích cắn móng tay cũng cần lưu ý bởi tật xấu này có thể làm biến dạng hàm răng của trẻ, đó là chưa kể móng tay không sạch còn mang theo vi khuẩn vào miệng bé.

Bố mẹ cần nhớ rằng việc chăm sóc răng miệng cho trẻ cần được hình thành và thực hiện thường xuyên ngay từ bé. Suy nghĩ răng sữa không cần chăm sóc kĩ càng là sai lầm, nó sẽ phá hủy hàm răng của bé ngay cả trước khi đến tuổi thay răng, ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống và sức khỏe của bé. Một vấn đề nữa là không chỉ vệ sinh răng miệng vào buổi sáng mà trẻ cũng cần đánh răng trước giờ đi ngủ ngay từ khi còn nhỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm