Bé trai 9 tuổi sẽ phải trải qua 8 lần phẫu thuật vì có 300 chiếc răng lấp đầy khoang miệng

Khi được 2 tuổi, bé trai đã có 50 chiếc răng thay vì 20 chiếc như thông thường.

Thông thường, mỗi đứa trẻ sẽ có khoảng 20 cái răng, và người lớn trưởng thành sẽ có tổng cộng tối đa là 32 cái. Tuy nhiên, cậu bé Johncris Carl Quirante (9 tuổi), sinh sống ở Cube (Philippines), lại có đến 300 cái răng, lấp đầy khoang miệng. Các bác sĩ gọi đây là hội chứng Hyperdontia – tình trạng răng thừa, mọc quá số lượng răng thông thường.

Bé trai 9 tuổi sẽ phải trải qua 8 lần phẫu thuật vì có 300 chiếc răng lấp đầy khoang miệng - Ảnh 1.

Năm 9 tuổi, trong miệng Johncris có 300 chiếc răng.

Ban đầu, cha mẹ của bé trai không hề biết con mình bị hội chứng răng thừa này, cho đến khi bé được 2 tuổi họ mới nhận thấy có điều gì đó không ổn với hàm răng của con mình.

Thay vì có 20 chiếc răng sữa như bình thường, Johncris lại có đến 50 chiếc răng mọc chen chúc trong hàm. Song khi đó, gia đình của đứa trẻ rất khó khăn. Họ không có đủ khả năng để đưa con đi khám nha khoa.

Đến tận 5 tuổi, Johncris mới được chụp X-quang lần đầu tiên. Cậu bé đã có 150 chiếc răng trong miệng.

4 năm sau, miệng của bé trai chứa tất cả 300 chiếc răng.

Bé trai 9 tuổi sẽ phải trải qua 8 lần phẫu thuật vì có 300 chiếc răng lấp đầy khoang miệng - Ảnh 2.

Cậu bé đã trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên để nhổ bỏ 40 chiếc răng thừa.

Johncris đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật để nhổ 40 chiếc răng bằng một thủ thuật xâm lấn cắt bỏ răng thừa và dùng chỉ khâu để đóng vết thương. Ca mổ thành công và cậu bé phục hồi tốt. Song, theo bác sĩ, đứa trẻ này cần thêm 7 lần phẫu thuật nữa để lấy hết toàn bộ răng thừa. Sau đó, Johncris sẽ phải đeo niềng răng để điều chỉnh lại khớp cắn của mình.

Bé trai 9 tuổi sẽ phải trải qua 8 lần phẫu thuật vì có 300 chiếc răng lấp đầy khoang miệng - Ảnh 3.

Các bác sĩ thông báo Johncris còn phải trải qua 7 lần phẫu thuật loại bỏ răng thừa nữa.

Mặc dù phải chịu đựng những cơn đau từ hàm răng của mình, nhưng Johncris vẫn học tập rất xuất sắc. Theo đánh giá của giáo viên, ban đầu đứa trẻ còn gặp khó khăn trong việc nói chuyện nhưng sau đó, cậu bé đã vượt qua và trở thành học sinh giỏi nhất trường.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm rằng quá trình điều trị Hyperdontia cho bé trai sẽ phải mất 4 năm mới xong, vì vậy Johncris quyết định tiếp tục đi học để trở thành một kỹ sư trong tương lai.

Hội chứng Hyperdontia là gì?

Hyperdontia là tình trạng răng mọc quá nhiều trong miệng. Những chiếc răng thừa này có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên các vùng cong hàm. Theo các nhà nghiên cứu, hội chứng răng thừa này ảnh hưởng từ 1 – 4% dân số trên thế giới, trong đó ở nam giới bị tình trạng này nhiều hơn nữ giới. Mặc dù không rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng các chuyên gia tin răng yếu tố di truyền và môi trường là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Khi cha mẹ phát hiện con có răng thừa hoặc bất kỳ răng nào mọc không đúng chỗ, hay bị sưng đau trong miệng thì nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ. Đồng thời, nếu nhận thấy răng vĩnh viễn của con mọc muộn hoặc khoảng cách giữa các răng vĩnh viễn xa, đặc biệt là răng cửa thì cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nha khoa.

Điều quan trọng nhất là phải cho trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời điều trị những vấn đề về răng miệng cho trẻ.


Chia sẻ
Đọc thêm