Bé trai 9 tuổi nhiễm Covid-19 với triệu chứng kỳ lạ và hiếm gặp

Khi vừa được điều trị khỏi Covid-19 thì cô Amber Dean, bà mẹ có 3 con nhỏ (thị trấn Hornell phía tây New York, Mỹ) phát hiện con trai lớn của mình tên là Bobby, 9 tuổi cũng nhiễm bệnh. Tuy nhiên triệu chứng bệnh kỳ lạ của cậu bé mới là điều đáng chú ý.

Triệu chứng ban đầu khi nhiễm Covid-19 của Bobby không có gì nghiêm trọng. Theo chị Amber kể: "Nó chỉ đơn giản như một cơn đau bụng, giống như thể con trai tôi đã ăn nhầm thứ gì đó không hợp. Tuy nhiên đến ngày hôm sau, con tôi bắt đầu nôn, đau bụng dữ dội đến mức không thể ngồi dậy được".

Khi Bobby được đưa đến phòng cấp cứu cơ sở y tế địa phương, các bác sĩ ban đầu nghi ngờ cậu bé bị viêm ruột thừa nên đã chuyển đến viện nhi. Phải đến khi tình trạng của Bobby chuyển biến nặng, các bác sĩ và gia đình mới nhận ra cậu bé đang xuất hiện các triệu chứng Covid-19 hiếm gặp tương tự như hội chứng sốc độc và bệnh Kawasaki, liên quan đến sốt, phát ban và trong nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể bị tổn thương động mạch vành.

Mỹ: Bé trai 9 tuổi nhiễm Covid-19 với triệu chứng kỳ lạ và hiếm gặp - Ảnh 1.

Cậu bé Bobby khi được điều trị Covid-19/

Trước đó vào ngày 12/5, thống đốc Andrew Cuomo cho biết New York đang nghiên cứu khoảng 100 bệnh nhi có hiện tượng này. Trong đó, có 3 trẻ em đã tử vong. Ông Cuomo cũng khuyến cáo các bệnh viện ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em có triệu chứng tương tự. Đồng thời kêu gọi các bậc phụ huynh hãy liên hệ cơ sở y tế gần nhất nếu con nhỏ có dấu hiệu sốt, nổi mẩn, đau bụng và nôn mửa.

Thật may là bố mẹ Bobby đã thực hiện đúng khuyến cáo này nên đã liên lạc với bác sĩ gia đình kịp thời. Bobby nhanh chóng được làm xét nghiệm, tuy nhiên phải mất 24 giờ sau mới có kết quả. Tối ngày hôm đó, cậu bé đột ngột sốt cao, bụng sưng to, tim đập nhanh và cơ thể mất nước nghiêm trọng.

Trước tình trạng nguy kịch của con trai, bố của Bobby, anh Michael Dean đã đưa con trai đến Bệnh viện Nhi Golisano cách đó 90 phút lái xe. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cậu bé đã nhiễm Covid-19 thông qua xét nghiệm nhanh.

Trong 6 ngày tiếp theo, chị Amber luôn có mặt bên cạnh giường bệnh để chăm sóc con trai. Chị cũng cho biết: "Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn tác động lên tim mạch của con trai tôi. Các hạch bạch huyết bị viêm đã gây đau bụng. Dù các bác sĩ hy vọng con trai tôi có thể phục hồi 100% nhưng họ cũng nói rằng cậu bé có thể gặp di chứng lâu dài".

Sau khi Bobby dần dần hồi phục, chị Amber vẫn luôn thận trọng để theo dõi tình trạng của 2 đứa con nhỏ hơn trong nhà, một bé hiện 7 tháng tuổi và 1 bé được 3 tuổi.

Thời gian gần đây, có nhiều trẻ em ở khu vực Mỹ, Châu Âu đã nhập viện với tình trạng tương tự. Trong số đó, khoảng 23% bệnh nhi dưới 5 tuổi và 29% ở độ tuổi từ 5 đến 9.

Trong tuyên bố ngày 12/5, ông Anthony Fauci, Viện trưởng Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia cho biết nhìn chung trẻ em chống chọi với Covid-19 tốt hơn người cao tuổi, song chúng ta vẫn không nên chủ quan bởi vẫn còn nhiều điều chưa thể hiểu rõ về SARS-COV-2. Ví dụ như hiện nay, nhiều trẻ em nhiễm Covid-19 nhưng lại có triệu chứng như một hội chứng viêm rất kỳ lạ rất giống với hội chứng Kawasaki.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta nên cẩn thận, không nên chủ quan khi nghĩ rằng trẻ em hoàn toàn miễn dịch với các tác động xấu của Covid-19", ông Anthony Fauci nói.

Nguồn: Apnews

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm