Bé trai 9 tuổi đau quặn bụng, mẹ nghĩ con giả bệnh, đến bệnh viện khám thì nghe kết quả sốc

Ông bố cảm thấy tình trạng của con không ổn nên đã lấy nhiệt kế đo tai thì đo được 39,5 độ. Ngay lập tức, ông đã đưa con đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn, khoa ngoại, bệnh viện Min-Sheng General Hospital, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhi nam (9 tuổi) đang học tiểu học, sống tại Đài Loan.

Bé trai 9 tuổi đau quặn bụng, mẹ nghĩ con giả bệnh, đến bệnh viện khám nghe kết quả sốc - Ảnh 1.

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn, khoa ngoại, bệnh viện Min-Sheng General Hospital

Một hôm, người mẹ nhận được cuộc gọi từ giáo viên trong trường vào buổi chiều, thông báo về tình trạng cậu bé kêu đau bụng, không thể ăn trưa.

Người mẹ đã trả lời rằng: "Hôm qua, tôi có đưa con đến phòng khám địa phương, bác sĩ chẩn đoán con mắc bệnh viêm dạ dày. Mỗi lần con trai tôi đến kỳ thi đều gặp tình trạng này, do đó cô giáo không cần bận tâm".

Đến tối, bố về nhà nhận thấy con trai có vẻ mặt đau đớn, cậu bé liên tục ôm bụng và cuộn tròn người trong lúc làm bài tập. Khi hỏi tình trạng của con thì ông bố kinh ngạc biết con bị đau bụng suốt cả ngày, cho dù uống thuốc vẫn không thuyên giảm, lúc than khóc với mẹ thì mẹ cho rằng con đang giả bệnh và yêu cầu làm bài tập. Lúc này, ông bố cảm thấy tình trạng của con không ổn nên đã lấy nhiệt kế đo tai và đo được 39,5 độ. Ngay lập tức ông vội đưa con đến bệnh viện cấp cứu.

Bé trai 9 tuổi đau quặn bụng, mẹ nghĩ con giả bệnh, đến bệnh viện khám nghe kết quả sốc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong bệnh viện, cậu bé liên tục cầu cứu mẹ và ôm bụng tỏ vẻ khó chịu, nhưng người mẹ tiếp tục phớt lờ con trai. Sau khi tiến hành chụp CT cho bệnh nhi, bác sĩ Giang phát hiện: "Toàn bộ manh tràng trong cơ thể bệnh nhi đã bị thối rữa, kết quả chẩn đoán là viêm phúc mạc ruột thừa. Nếu người mẹ đưa con đến bệnh viện sớm thì tổn thương có thể nhẹ và quá trình điều trị sẽ dễ dàng, nhưng hiện tại tình trạng của bệnh nhi rất nghiêm trọng và cần phải tiến hành điều trị trong thời gian dài, đây được xem là bài học đắt giá cho sự chủ quan của người làm mẹ".

Bác sĩ Trần Hồng Quân, khoa ngoại, bệnh viện Kuo General Hospital thông tin thêm, viêm ruột thừa cấp tính (thường được gọi là viêm ruột thừa) sẽ có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và sốt nhẹ, hầu hết bệnh nhân khởi phát bệnh sẽ có dấu hiệu đau vùng bụng trên hoặc xung quanh rốn, trường hợp số ít sẽ cảm nhận cơn đau chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải, đặc điểm của cơn đau là âm ỉ dai dẳng và sẽ tăng lên khi bệnh nhân ho hoặc căng bụng.

Viêm ruột thừa cấp tuy dễ điều trị nhưng chắc chắn đây không phải là bệnh nhẹ, ngoài triệu chứng ban đầu không rõ ràng, khi xảy ra ở trẻ em, người già, phụ nữ có thai cũng rất khó chẩn đoán. Theo kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân tiến hành phẫu thuật trong trường hợp nghi ngờ viêm ruột thừa cấp tính. Nếu thời gian phẫu thuật chậm trễ, ruột thừa có thể bị vỡ, vi khuẩn tràn vào ổ bụng và gây viêm phúc mạc ruột thừa, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và thậm chí là tử vong.

Triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc ruột thừa

Đau bụng: Đây là triệu chứng đầu tiên, giúp bác sĩ định hướng đến bệnh viêm ruột thừa. Cơn đau thường bắt đầu từ vùng thượng vị và vùng quanh rốn, đau âm ỉ đôi khi đau quặn từng cơn, cơn đau có xu hướng khu trú ở hố chậu phải. Vị trí đau sẽ thay đổi phụ thuộc vào vị trí của ruột thừa, do đó khi bệnh nhân đến khám vì đau bụng, bệnh cần chẩn đoán phân biệt đầu tiên là viêm ruột thừa. Khi cơn đau không còn khu trú ở hố chậu phải và lan sang toàn bộ ổ bụng, đây là dấu hiệu giúp bác sĩ định hướng bệnh nhân đã có biến chứng viêm phúc mạc.

Rối loạn tiêu hóa: Khoảng 75% bệnh nhân có buồn nôn và nôn nguyên nhân là do phúc mạc bị kích thích, bí trung đại tiện, chướng bụng do ruột bị liệt cơ năng hoặc bị kích thích sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy.

Biểu hiện của nhiễm trùng, nhiễm độc: Bệnh nhân có bộ mặt nhiễm trùng là mắt trũng, hơi thở nhanh nông, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, da xanh tái, chân tay lạnh nhớp nháp mồ hôi...Viêm ruột thừa các dấu hiệu sinh tồn thường chưa thay đổi nhiều. Khi có sự thay đổi về các chỉ số sinh tồn, tâm thần kinh như bệnh nhân lơ mơ, nói nhảm, nặng hơn là có sốc nhiễm khuẩn biểu hiện mạch nhanh, nhỏ và khó bắt, huyết áp tụt và kẹt... đã có biến chứng viêm phúc mạc xảy ra.

Dấu hiệu mất nước điện giải: Biểu hiện môi khô, đái ít, đàn hồi da giảm,...

Theo Ettoday

Bé trai 9 tuổi đau quặn bụng, mẹ nghĩ con giả bệnh, đến bệnh viện khám nghe kết quả sốc - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm