Bé trai 7 tuổi bị hoại tử vùng đùi và cẳng chân do gia đình tự ý điều trị bỏng, bác sĩ cảnh báo việc tuyệt đối không được làm khi bị bỏng

MT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Con bị bỏng nước sôi nhưng gia đình không đưa đến khám tại các cơ sở y tế mà tự ý điều trị cho con bằng thuốc đỏ khiến trẻ bị hoại tử vùng đùi và cẳng chân nghiêm trọng.

Bệnh nhi 7 tuổi bị bỏng rất nghiêm trọng do gia đình tự ý điều trị

Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nhi bị bỏng nước sôi dẫn đến hoại tử vùng đùi và cẳng chân phải nghiêm trọng do gia đình tự ý điều trị bằng thuốc đỏ là trường hợp bệnh nhi H.Đ.D (7 tuổi, huyện Tân Sơn, Phú Thọ).

Theo gia đình bệnh nhân, khi trẻ bị bỏng, gia đình chủ quan không đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế mà tự mua một loại thuốc đỏ dạng bột (chưa rõ là thuốc gì) về bôi trực tiếp lên vết thương (theo hướng dẫn của một người quen). Sau 5 ngày điều trị, trẻ sốt cao 39 độ C, toàn bộ diện tích vết thương ở đùi và cẳng chân của trẻ phồng rộp, chảy dịch vàng, mủ và xuất hiện mùi hôi khó chịu, gia đình mới đưa trẻ đến khám tại Trung tâm Sản Nhi.

Tại Trung tâm Sản Nhi, qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ xác định vết thương do bỏng của trẻ đã hoại tử khá nặng, diện tích tổn thương khoảng 16%. Bệnh nhi đã ngay lập tức được điều trị bằng kháng sinh liều cao để khắc phục tình trạng nhiễm trùng, được bù dịch, cân bằng điện giải và thay băng cắt lọc vết thương.

Từ trường hợp một bé trai bị hoại tử vùng đùi và cẳng chân bị bỏng nước sôi do gia đình tự ý điều, bác sĩ lên tiếng cảnh báo - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước và sau khi nhập viện điều trị

ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp chia sẻ, đây là trường bỏng rất nghiêm trọng, tổn thương bỏng của bệnh nhân D. nằm ở vị trí khoeo chân phải - vị trí có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng gấp duỗi của gối. Nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn tới tình trạng co da, cứng khớp do sẹo, ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của trẻ.

Tuy nhiên, rất may mắn là bệnh nhi đáp ứng rất tốt với phác đồ điều trị, khả năng phục hồi của vùng da bị tổn thương rất nhanh. Bệnh nhi không cần thực hiện các can thiệp phẫu thuật vá da, ghép da mặc dù mức độ tổn thương khá nặng. Trong quá trình điều trị, ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhi còn được các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên thường xuyên hướng dẫn tập phục hồi chức năng nên mọi vận động của cẳng chân, bàn chân đều được đảm bảo.

Sau 2 tuần điều trị, vết bỏng của bệnh nhi khô ráo, da non lên tốt, vận động của gối, cẳng chân, bàn chân đều rất tốt nên được cho xuất viện.

Từ trường hợp một bé trai bị hoại tử vùng đùi và cẳng chân bị bỏng nước sôi do gia đình tự ý điều, bác sĩ lên tiếng cảnh báo - Ảnh 2.

Hiện tại bệnh nhân được chăm sóc phục hồi

Việc sơ cứu ban đầu ở nhà khi trẻ bị bỏng giúp hạn chế tai biến

Theo ThS.BS Nguyễn Đức Lân, việc sơ cứu ban đầu ở nhà khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong và tránh tình trạng bội nhiễm. Do đó, khi trẻ không may bị bỏng, cần loại bỏ ngay tác nhân gây bỏng và đưa trẻ ra khỏi nơi có tác nhân.

Cởi bỏ ngay quần áo, rửa vùng da bị bỏng của trẻ bằng nước sạch ở nhiệt độ thường và dùng khăn sạch thấm khô. Thông thường, nếu không tiếp xúc với độ nóng quá cao và thời gian tiếp xúc ngắn, vết bỏng sẽ chỉ hơi đỏ và rát, phần da bỏng không đổi màu thành trắng hoặc đen, không có nốt phỏng nước và sẽ khỏi sau 2-3 ngày mà không để lại sẹo.

Tuy nhiên, nếu vết bỏng bị tổn thương, quan sát phần da bị bỏng đổi màu, xuất hiện nốt phỏng nước cỡ lớn, trẻ cảm thấy đau nhức hoặc vùng bị bỏng là da mặt hoặc bộ phận sinh dục thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám để được điều trị ngay lập tức.

Tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào bôi lên vết thương do bỏng

Để phòng tránh những tai nạn bỏng đáng tiếc xảy ra với trẻ, bố mẹ, người trông trẻ cần thường xuyên để mắt đến trẻ. Với các vật dụng nóng, các chất dễ cháy, các chất dễ phát sinh lửa, đồ điện cần để ở nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ nhỏ; kiểm tra độ nóng của nước trong các bồn tắm cho trẻ nhỏ, không để trẻ tự vặn vòi nước nóng.

Riêng đối với trẻ em đã nhận thức được, các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở trẻ về cách phòng tránh tai nạn bỏng. Khi trẻ không may bị bỏng, đặc biệt đối với các tổn thương trên diện rộng, vết thương sâu, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. ThS.BS Nguyễn Đức Lân khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm