Đang chơi với bà, bé trai 5 tuổi đột nhiên đau bụng dữ dội, cả nhà bất ngờ khi nhìn ảnh chụp X-quang

Trong lúc bà không để ý, bé trai 5 tuổi đã trèo lên tủ lạnh lấy kẹo để ăn nhưng thực ra thứ mà bé tưởng là kẹo lại là món đồ chơi nguy hiểm khác.

Cậu bé Noah, 5 tuổi sống tại Melbourne (Úc) đã ở nhà cùng với bà ngoại, trong lúc bà không để ý, cậu bé đã sử dụng ghế để với lấy những viên nam châm nhỏ đính trên tủ lạnh để ăn vì nghĩ đó là kẹo. Sau khi sự việc xảy ra, cậu bé đã bị đau bụng dữ dội và nằm lăn trên mặt đất. Cha mẹ Noah không hiểu tại sao con mình lại đau đớn đến vậy, họ nhanh chóng đưa cậu bé đến bệnh viện và chụp X-quang, thật bất ngờ khi bác sĩ đã phát hiện có một chuỗi các hạt kết nối lại với nhau trong dạ dày của cậu bé. Đó cũng là món đồ chơi nguy hiểm gây tai nạn cho nhiều trẻ nhỏ.

Ở nhà chơi với bà, bé trai 5 tuổi đột nhiên đau bụng dữ dội, cả nhà bất ngờ khi nhìn hậu quả trong ảnh chụp X-quang  - Ảnh 1.

30 viên nam châm kết nối lại với nhau thành chuỗi bên trong bụng cậu bé Noah.

Christelle Lefau, mẹ của Noah nói: "Ban đầu, tôi nghĩ đó là những quả bóng nhỏ màu bạc dùng để trang trí bánh. Nhưng thật không may chúng là những viên nam châm được kết nối với nhau".

Tiến sĩ - bác sĩ Maurizio Pacilli ở Bệnh viện Monash (Úc) - người phụ trách chữa trị cho cậu bé cho biết: "Tôi phải thú nhận, tôi chưa bao giờ thấy một đứa trẻ nuốt một lần 30 viên nam châm. Những viên nam châm di chuyển theo đường ruột và hút lại với nhau, điều đó làm tổn thương và gây ra những lỗ thủng đường ruột của cậu bé. Cuộc phẫu thuật để loại bỏ những viên nam châm này kéo dài 6 giờ đồng hồ. Chúng tôi đã thấy 10 đến 12 lỗ tổn thương do nam châm, chúng tôi đã phải khâu lại đồng thời loại bỏ một phần ruột bị tổn thương quá nặng".

Ở nhà chơi với bà, bé trai 5 tuổi đột nhiên đau bụng dữ dội, cả nhà bất ngờ khi nhìn hậu quả trong ảnh chụp X-quang  - Ảnh 2.

Những viên nam châm được lấy ra từ bụng của Noah.

Ở nhà chơi với bà, bé trai 5 tuổi đột nhiên đau bụng dữ dội, cả nhà bất ngờ khi nhìn hậu quả trong ảnh chụp X-quang  - Ảnh 3.

Cậu bé Noah đang dần hồi phục sau cuộc phẫu thuật.

Cha mẹ của Noah đã rất hối hận, nếu như mọi chuyện không được xử lý kịp thời có thể cậu bé đã không thể qua khỏi. Sau cuộc phẫu thuật, Noah đã dần hồi phục nhưng trường hợp của cậu bé đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ về việc trông chừng con cái.

Các bác sĩ nói rằng họ đã thấy sự gia tăng đáng báo động về số lượng trẻ em nuốt nam châm, trong khi đó nhiều bậc cha mẹ chưa nhận thức được sự nguy hiểm của chúng. Những viên nam châm có thể gây tổn thương cho dạ dạy và ruột khi chúng cố hút nhau ở những vòng ruột khác nhau. Chúng có thể gây thiếu máu, làm thủng ruột và có thể dẫn đến chết người.

Trang Brightside đã liệt kê các khối xếp hình nam châm vào một trong các loại đồ chơi nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Loại đồ chơi này được dán nhãn cho trẻ trên 3 tuổi nhưng trên thực tế nó chỉ phù hợp với độ tuổi trên 14. Trên thực tế, trong khi cố gắng dùng răng để tách những viên bi nam châm này ra, không ít bé sẽ vô tình nuối phải một, thậm chí một vài viên bi vào bụng. Sau đó, những viên bi nam châm này sẽ liên kết mạnh với nhau và làm mỏng thành ruột. Hay như trong trường hợp của bé trai trên, bé không hề nghĩ rằng đây là các viên nam châm bởi hình dáng tròn nhỏ của nó rất giống các viên kẹo.

Trên thực tế đã có rất nhiều tai nạn xảy ra liên quan đến việc trẻ nuốt phải các viên nam châm. Ngoài món đồ chơi các khối xếp hình nam châm thì nam châm cũng là vật rất thường được sử dụng trong các gia đình, đặc biệt là để gắn giấy nhớ lên tủ lạnh. Nếu lỡ nuốt phải, nam châm có thể khiến bé ngạt thở, gây ra những tai nạn khó lường. Theo tạp chí Time, lực hút mạnh và trọng lượng của nam châm có thể gây thủng thành ruột hoặc xoắn ruột, dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thường phải chữa trị bằng phẫu thuật. Chính vì vậy cha mẹ có con nhỏ nên đặc biệt cẩn trọng với các viên nam châm có trong nhà mình.

Nguồn: Mom, WebMD

Chia sẻ
Đọc thêm