Bé trai 4 tuổi tử vong vì bị mắc kẹt giữa hai thanh chắn cửa cầu thang

Dù đã được đưa đi bệnh viện ngay lập tức nhưng đứa trẻ vẫn tử vong.

Mới đây, Trung tâm Bảo vệ Trẻ em Norfolk (Mỹ) đã công bố kết quả điều tra lại vụ việc một cậu bé có tên gọi là AH (4 tuổi), đã tử vong sau khi bị mắc kẹt giữa hai thanh của cửa chặn cầu thang trong gia đình.

Được biết sự việc này đã xảy ra vào ngày 3/4/2019. Hôm đó, AH ở nhà cùng với 3 trong số 4 anh chị em của mình, trong khi mẹ đi họp phụ huynh vào buổi tối. Có lẽ trong lúc buồn chán, cậu bé đã ra ngoài cánh cổng chặn cầu thang chơi và không may bị mắc kẹt ở đó. Sau khi đã cố gắng giúp em thoát ra ngoài nhưng không thành công, chị gái lớn của AH đã gọi điện thoại cho cảnh sát để nhờ giúp đỡ, đồng thời gọi cho mẹ về.

Bé trai 4 tuổi tử vong vì bị mắc kẹt giữa hai thanh chắn cửa cầu thang - Ảnh 1.

Cảnh sát tìm thấy AH bị mắc kẹt giữa hai thanh của cửa chặn cầu thang.

Đứa trẻ được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong 3 tuần sau đó. Đội điều tra cho biết họ tìm thấy AH bị mắc kẹt giữa hai thanh của cửa chặn cầu thang. Cánh cửa này được người mẹ đặt nhằm ngăn lũ trẻ đi lên tầng trên rồi trèo lên bệ cửa sổ chơi.

Ông Chris Robson, chủ tịch Trung tâm Bảo vệ Trẻ em Norfolk cho biết: "Gia đình AH là hộ gia đình khó khăn với thu nhập thấp và đông con. Tuy nhiên, mẹ của đứa trẻ rất yêu thương con nên mới cho lắp đặt cánh cửa chặn cầu thang này. Nhưng không ngờ nó lại gây ra một tai nạn thương tâm như thế".

Qua vụ việc này, ông Robson cũng khuyến nghị các cơ quan cũng như các nhà sản xuất cửa chặn cầu thang nên hướng dẫn để cha mẹ và người chăm sóc trẻ biết cách sử dụng chúng một cách an toàn.

Vậy làm thế nào để bảo vệ trẻ khi lắp cửa chặn cầu thang?

Tuy rằng cửa chặn cầu thang đã gây ra một tai nạn thương tâm cho gia đình của bé AH, nhưng điều đó không có nghĩa là nó vô cùng nguy hiểm và cha mẹ không nên sử dụng. Ngược lại, chính cửa chặn cầu thang đã bảo vệ trẻ khỏi những cú ngã từ trên cầu thang xuống đất.

Bác sĩ Kathleen M. Cronan, bác sĩ phòng Hồi sức Cấp cứu làm việc tại Bệnh viện Nhi khoa Nemours (Mỹ) đã đưa ra một số lời khuyên giúp các cha mẹ biết cách chọn lựa thanh chắn cầu thang sao cho an toàn với trẻ.

- Cha mẹ nên kiểm tra cửa chặn đó có chứng nhận ASTM do Hiệp hội Kiểm tra và Vật liệu Hoa Kỳ cấp hay không.

Bé trai 4 tuổi tử vong vì bị mắc kẹt giữa hai thanh chắn cửa cầu thang - Ảnh 2.

Khi lựa chọn những vật dụng bảo vệ bé, bố mẹ phải thật cẩn thận (Ảnh minh họa).

- Các thanh chắn của cửa phải cứng cáp, gắn vào khung cửa chắc chắn và khoảng cách giữa hai thanh đủ nhỏ để trẻ không thể chui lọt đầu vào được.

- Cha mẹ nên lựa chọn cánh cửa có cạnh trên bằng phẳng, được gắn chặt vào khung.

- Không nên để khoảng cách giữa sàn nhà và đáy cửa cách nhau quá nhiều, vì trẻ có thể trượt vào từ bên dưới. Tốt nhất chỉ để khoảng cách tối đa là 5cm.

- Cha mẹ nên kiểm tra các cạnh và mảnh sắc nhọn có thể cắt hoặc làm tổn thương tay của trẻ. Nếu cửa được làm từ gỗ, hãy kiểm tra các mảnh vụn.

- Không mua cửa có các thanh ngang, trẻ sẽ dễ dàng trèo qua.

- Cửa chặn cầu thang không được thấp hơn 3/4 chiều cao của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ không nên để các vật dụng lớn như ghế, bàn… để tránh trường hợp trẻ dùng chúng để trèo qua. Cánh cửa nên được mở ra về phía đứng của trẻ. Và nếu trẻ có thể tự mở cửa hoặc trèo qua được thì cha mẹ nên tháo bỏ cửa chặn đi.

Nguồn: Metro, Health

Bé trai 4 tuổi tử vong vì bị mắc kẹt giữa hai thanh chắn cửa cầu thang - Ảnh 4.


Chia sẻ
Đọc thêm