Bé trai 4 tuổi nuốt cục pin gỉ sét bị bỏng thực quản nguy hiểm: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc cấp tính

Nghe con than đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa, người cha tá hỏa đưa đi cấp cứu mới phát hiện bé trai 4 tuổi bỏng thực quản vì nuốt phải cục pin gỉ sét.

Đó là trường hợp của bé N.H.P.T (4 tuổi). Trước đó vừa đi làm về đến nhà, anh H. nghe con than mệt, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa nên gia lập tức đưa đến phòng khám Nhi, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM) để kiểm tra.

Khi tiếp nhận bệnh nhi qua kiểm tra lâm sàng, nghi ngờ bé T. đã nuốt phải dị vật, bác sĩ nhanh chóng cho bé chụp X-Quang để xác định nguyên nhân chính xác.

Bé trai 4 tuổi nuốt cục pin gỉ sét bị bỏng thực quản nguy hiểm: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc cấp tính - Ảnh 1.

Bé N.H.P.T.

Hình ảnh chụp cho thấy chỗ 1/3 thực quản trên của bé có dị vật kim loại hình tròn. Bé được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật khẩn.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt, khoa Ngoại Tổng Hợp cho biết khi nội soi, ekip điều trị phát hiện một vật hình tròn, dẹt như đồng xu chỗ thực quản trên.

"Chúng tôi tiến hành gắp dị vật ra và phát hiện đó là một cục pin đang bị gỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét chỗ cuống họng và thực quản của bé.

Sau khi gắp dị vật ra, chúng tôi tiến hành hút rửa dung dịch hoá chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến khoa Hồi sức Nhi để theo dõi trong đêm" - bác sĩ nói.

Bé trai 4 tuổi nuốt cục pin gỉ sét bị bỏng thực quản nguy hiểm: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc cấp tính - Ảnh 2.

Ảnh chụp cho thấy dị vật mắc ở thực quản.

Sáng ngày 7/1, sau khi tình trạng bé ổn định hơn, bé tiếp tục được chuyển qua khoa Nhi để theo dõi và điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi do trước đó bé đang điều trị viêm phổi ngoại trú tại khoa.

Bác sĩ Lê Công Thanh Quang, khoa Nhi, cho biết hiện tại bé T. đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho có đàm (đờm) do viêm phổi.

Bác sĩ không phát hiện dịch nâu ở sonde dạ dày chảy ra thêm, chứng tỏ chỗ vết loét nơi dị vật có khả năng đã ngưng chảy máu.

Bệnh nhi vẫn sẽ được tiếp tục duy trì truyền dịch, cho bé nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đánh giá diễn tiến viêm loét thực quản và điều trị kháng sinh cho bé do có tình trạng viêm phổi đi kèm.

Bé trai 4 tuổi nuốt cục pin gỉ sét bị bỏng thực quản nguy hiểm: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc cấp tính - Ảnh 3.

Dị vật sau khi lấy ra.

Các bác sĩ nhận định những loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ... thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân...

Khi bị hoen gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày và cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái, chức năng.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để những vật nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm