Bé trai 4 tuổi ngạt thở, tử vong khi ăn nho ở trường mẫu giáo, bố mẹ có con nhỏ nhất định phải lưu ý những điều sau

Tai nạn thương tâm này là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ nhất định cần tuân thủ một vài nguyên tắc khi cho trẻ ăn nho.

Mới đây, truyền thông Nhật Bản đưa tin tại một trường mẫu giáo ở thành phố Hachioji, Tokyo, người ta phát hiện ra cậu bé 4 tuổi tử vong do bị ngạt thở khi ăn nho vào bữa trưa.

Theo đó, vào khoảng 1:30 chiều ngày 7/9, cô giáo phụ trách tại trường mẫu giáo này phát hiện bé trai 4 tuổi có dấu hiệu đau đớn sau khi ăn nho. Ngay lập tức, cậu bé được đưa đến bệnh viện gần đó nhưng không may đã tử vong.

Bé trai 4 tuổi tử vong, ngạt thở khi ăn nho ở trường: Bố mẹ có con nhỏ nhất định cần lưu ý những điều sau - Ảnh 1.

Cậu bé không may qua đời vì ăn nho nguyên cả quả. (Ảnh minh họa)

Tại trường mẫu giáo này, loại nho mà cậu bé này ăn có tên là "Pione", có đường kính khoảng 3cm. Qua khám nghiệm, bác sĩ nhận thấy vỏ của quả nho vẫn còn nguyên, cổ họng bị chặn do quả nho bị kẹt dẫn tới tắt thở. Vào thời điểm đó, lớp học có 25 trẻ, 2 cô giáo đang ăn trưa. Hiện tại, phía cảnh sát đang tiếp tục lấy thêm những thông tin từ những người liên quan trong trường.

Theo Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản, cách đây 7 năm cũng từng xảy ra một trường hợp tương tự, đó là một bé trai 1 tuổi 6 tháng tử vong do bị nho mắc kẹt trong cổ họng.

Cho trẻ ăn trái cây không cắt nhỏ nguy hiểm như thế nào?

Jamie Cooper, tác giả nghiên cứu và chuyên gia tư vấn tại Bệnh viện Hoàng gia Aberdeen ở Scotland cho biết: "Trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị nghẹn bởi nho và các loại thực phẩm có hình dạng tương tự. Do đó, cha mẹ nên cắt đôi hoặc cắt làm tư để giảm thiểu nguy hiểm".

Bé trai 4 tuổi tử vong, ngạt thở khi ăn nho ở trường: Bố mẹ có con nhỏ nhất định cần lưu ý những điều sau - Ảnh 2.

Mặc dù nhiều cha mẹ đều biết nên cắt nho, cà chua bi và xúc xích trước khi cho trẻ ăn, nhưng không phải tất cả đều tuân thủ nguyên tắc này. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng thường xuyên xuất hiện những khuyến cáo như vậy, nhưng dường như không có tác dụng gì nhiều.

Theo Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), hơn 2.100 trẻ em đã chết vì ngạt thở từ năm 1999 đến năm 2013, trong đó nho là nguyên nhân phổ biến thứ 3 sau xúc xích và kẹo. AAP cũng đưa ra danh sách 9 loại thực phẩm sau đây tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nghẹn, hóc nhiều nhất ở trẻ:

1. Xúc xích
2. Cà rốt sống
3. Táo
4. Nho
5. Quả hạch
6. Bơ lạc
7. Kẹo dẻo
8. Kẹo cao su và kẹo cứng
9. Bỏng ngô

Khi cho trẻ ăn nho cha mẹ cần chú ý những gì?

Khi quyết định cho trẻ ăn nho, cha mẹ cần chú ý một số điều sau:

- Đảm bảo nho không hạt, dù hạt rất bé cũng có thể khiến trẻ bị hóc.

- Tránh nho nhập khẩu vì chúng có xu hướng chứa nhiều thuốc trừ sâu.

- Nên sử dụng nho trong vòng vài ngày sau khi mua, bảo quản trong tủ lạnh để nho mềm, trẻ dễ nhai hơn, tránh mua nho bị thâm và hư.

Bé trai 4 tuổi tử vong, ngạt thở khi ăn nho ở trường: Bố mẹ có con nhỏ nhất định cần lưu ý những điều sau - Ảnh 3.

Khi cho trẻ ăn nho, cha mẹ cần lưu ý nhiều vấn đề.

Khi cho trẻ ăn, cha mẹ cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Không bao giờ cho trẻ ăn nguyên cả quả nho

Trong mọi trường hợp không nên cho trẻ ăn cả quả nho. Mặc dù đối với người lớn, nho có thể mềm và nhỏ, nhưng chúng có kích thước hoàn hảo dễ mắc vào cổ họng trẻ.

- Cắt nho theo chiều dọc

Bạn không nên cắt nho theo chiều ngang, đây là sai lầm thường phổ biến nhất. Bạn nghĩ rằng cắt ngang sẽ an toàn hơn cắt dọc, nhưng thực tế ngược lại. Nho phải được cắt theo chiều dọc, cắt thành nhiều miếng nhỏ thay vì chỉ cắt làm đôi.

- Bóc vỏ

Vỏ tuy chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng nó cũng có nguy cơ làm nghẹt thở nghiêm trọng nên cần phải bóc vỏ nho trước khi cắt.

Một trong những cách an toàn nhất để cho trẻ ăn nho là xay nhuyễn. Ý tưởng tuyệt vời này giúp trẻ nhỏ hơn dễ ăn và loại bỏ nguy cơ mắc nghẹn.

Nguồn: NHK, Yahoo, CBC

Bé trai 4 tuổi ngạt thở, tử vong khi ăn nho ở trường mẫu giáo, bố mẹ có con nhỏ nhất định phải lưu ý những điều sau - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm