Bé trai 24 tháng tuổi nuốt ngẹn hạt xí muội, suýt chết vì tắt đường thở ngay ngày đầu năm mới

Sau khi ăn xí muội, bé trai xuất hiện tình trạng khó thở, nghẹn, không nuốt được nên đã được đưa đi cấp cứu.

Ngày 21/2, đại diện Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cho biết,vừa qua nơi đây đã tiến hành cấp cứu, gắp thành công hạt xí muội kẹt trong thực quản của bé trai 24 tháng tuổi.

Qua khai thác bệnh sử, người thân cho biết cách nhập viện 1 giờ, bé có ăn xí muội. Sau đó người nhà phát hiện bé khó thở, nghẹn và không nuốt được nên đã nhanh chóng đưa bé đi cấp cứu.

Tại BV sau khi thăm khám và kiểm tra bằng cận lâm sàng chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định dị vật này bị mắc ở miệng thực quản.

Lập tức, bé được đưa lên phòng mổ để nội soi cấp cứu có tiền mê.

Sau khi ê kíp gây mê xử lý tiền mê hiệu quả và an toàn, các bác sĩ Trung tâm Nội soi tại BV đã khéo léo để gắp hạt xí muội bị mắc kẹt ra khỏi thực quản của bé. Sau thủ thuật, bé hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

Bé trai 24 tháng tuổi nuốt ngẹn hạt xí muội, suýt chết vì tắt đường thở ngay ngày đầu năm mới - Ảnh 1.

Bác sĩ thực hiện nội soi lấy dị vật cho bệnh nhi.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo quý phụ huynh nên cẩn thận khi cho các bé nhỏ ăn thức ăn có hạt như xí muội, sa bô chê… vì những hạt này có thể mắc làm nghẽn tắc đường ăn.

Trong nhiều trường hợp, các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột.

Hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Các trường hợp trẻ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám, xử trí và gắp dị vật ra ngoài.

Bé trai 24 tháng tuổi nuốt ngẹn hạt xí muội, suýt chết vì tắt đường thở ngay ngày đầu năm mới - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm