Bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt chảy máu não, ngưng tim, tay có vết bỏng nghi do giật điện

Bé trai 2 tuổi ở nhà với bà ngoại bất ngờ té cầu thang sắt, rơi từ trên gác xuống và bị chảy máu não, chấn thương cột sống cổ, ngưng tim.

Chiều 17/5, nguồn tin tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vẫn đang điều trị tích cực cho một trường hợp bệnh nhi bị té cầu thang chấn thương rất nặng trong suốt 10 ngày qua.

Trước đó vào ngày 8/5, bệnh nhi là bé trai 2 tuổi (ngụ quận 10, TP.HCM) được chuyển từ BV Nguyễn Tri Phương (quận 5) đến trong tình trạng hôn mê sâu, tay chân co gồng, dấu hiệu của tổn thương não nặng.

Tai nạn đau lòng: Cha mẹ đi làm, bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt ngưng tim khi ở nhà với bà ngoại - Ảnh 1.

Bé trai ngưng tim trước khi vào viện.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết vì cha mẹ đi làm nên bé cùng một chị gái 5 tuổi được gửi cho bà ngoại.

Trong lúc bà không chú ý, bé ngã nhào từ cầu thang sắt trên gác xuống đất.

Quá hoảng loạn, gia đình đưa bé vào cấp cứu tại BV gần nhà. Lúc này bé đã ngưng tim, được các bác sĩ hồi sức hơn 15 phút để tim đập lại trước khi chuyển viện.

Tại khoa Cấp cứu, BV Nhi Đồng 2, kết quả kiểm tra cho thấy bé bị chảy máu não, chấn thương cột sống cổ.

Đáng chú ý, tay trái cháu bé có vết bỏng do giật điện. Điều này khiến các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi đã đưa ngón tay vào ổ điện, sau đó bị giật, té và chấn thương nặng.

Tai nạn đau lòng: Cha mẹ đi làm, bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt ngưng tim khi ở nhà với bà ngoại - Ảnh 3.

Tay bé bị bỏng, nghi do điện giật.

Với tình trạng nghiêm trọng của bệnh nhi, ekip điều trị đã sử dụng thuốc vận mạch liên tục nhiều ngày qua để duy trì nhịp tim và huyết áp, điều trị kiểm soát tổn thương não.

"Đến nay tình trạng bé vẫn rất nặng, thời điểm ngưng tim não bị thiếu oxy đến hơn 15 phút. Do đó dù được cứu sống thì di chứng để lại về sau này cũng nặng nề" - bác sĩ Lê Quang Mỹ, khoa Ngoại Thần kinh, BV Nhi Đồng 2 chia sẻ.

Tai nạn đau lòng: Cha mẹ đi làm, bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt ngưng tim khi ở nhà với bà ngoại - Ảnh 4.

Bệnh nhi vẫn đang được điều trị với tiên lượng nặng.

Theo bác sĩ, dù là BV nhi tuyến cuối và thường xuyên tiếp nhận các ca tai nạn trẻ em nhưng những trường hợp té cầu thang nặng đến ngưng tim và còn nhỏ tuổi như bệnh nhi trên là không nhiều.

Bác sĩ Mỹ cho biết thêm, trong những ngày qua khi dịch bệnh COVID-19 phức tạp, các bé phải ở nhà do trường học đóng cửa thì BV lại ghi nhận số trường hợp đến thăm khám, điều trị do chấn thương tăng lên.

Trong đó chủ yếu là chấn thương vùng đầu, tay chân do té.

Bác sĩ khuyên các phụ huynh cần chú ý vật dụng sắc nhọn trong nhà, cho trẻ ở xa những vị trí không an toàn như cầu thang, ổ điện, bếp, bình nước nóng… để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tai nạn đau lòng: Cha mẹ đi làm, bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt ngưng tim khi ở nhà với bà ngoại - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm