Bé sơ sinh 7 ngày tuổi ở Ấn Độ được điều trị thành công 2 hội chứng viêm hiếm gặp do COVID-19

Ca bệnh xuất hiện 2 hội chứng cùng một lúc này có thể coi là "trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên thế giới".

Theo kênh truyền hình RT, em bé mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) cùng với tình trạng về da hiếm gặp có tên là ban xuất huyết. Ông Rama Rao - người đứng đầu khoa Nhi tại bệnh viện Andhra cho biết ca bệnh xuất hiện 2 hội chứng cùng một lúc này có thể coi là "trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên thế giới". Cậu bé 7 ngày tuổi đã được điều trị thành công ở thành phố Vijayawada.

Trước đó, mẹ của em bé sơ sinh đã được chẩn đoán mắc COVID-19 trước khi chuyển dạ. Theo VK Paul – thành viên ban cố vấn cho chính phủ - các bệnh nhân này xuất hiện các triệu chứng bao gồm sốt, phát ban, viêm mắt, tiêu chảy và khó thở trong vòng từ 2-6 tuần sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Bé sơ sinh 7 ngày tuổi ở Ấn Độ được điều trị thành công hội 2 hội chứng viêm hiếm gặp do COVID-19 - Ảnh 1.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều tra Lâm sàng xuất bản vào tháng trước cho thấy rằng tình trạng viêm MIS-C xảy ra là do sự trao đổi các kháng nguyên virus SARS-CoV-2 vào máu.

MIS-C từng xuất hiện ở bệnh nhân mắc COVID-19 tại Mỹ, với 4.018 trường hợp được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ghi nhận tính đến ngày 2/6/2021, trong đó có 36 bệnh nhân tử vong. Theo CDC, hội chứng MIS-C khiến nhiều bộ phận cơ thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não và các cơ quan tiêu hóa đã được tìm thấy ở trẻ em khỏi hoặc đang mắc COVID-19.

Theo thông tin mà kênh truyền thông này đưa thì trong vài tháng trở lại đây, Ấn Độ chứng kiến sự gia tăng các ca viêm đa hệ thống (MIS-C). Chương chăm sóc đặc biệt của Học viện Nhi khoa Ấn Độ (IAP) đã báo cáo 177 trường hợp mới ở Delhi và các khu vực lân cận chỉ trong tuần cuối cùng của tháng Năm. Các bệnh nhân từ 4 đến 18 tuổi. Sự gia tăng đột biến ở MIS-C do phản ứng với Covid-19 cũng được báo cáo ở các vùng khác của đất nước.

Theo truyền thông Ấn Độ, khó có thể đo lường được tỷ lệ hiện mắc MIS-C thực tế vì pháp luật không bắt buộc. Từ tuần trước, Bộ Y tế nước này đã yêu cầu tất cả các khu vực trong nước phải báo cáo số liệu hàng tuần về các trường hợp mắc mới. Tờ Tribune cho biết hôm Chủ nhật rằng chính phủ đang phát triển một quy trình mới về điều trị cho trẻ em mắc bệnh Covid-19 và đang có kế hoạch tăng cường các cơ sở chăm sóc trẻ em.

Tin tức này được đưa ra khi Ấn Độ đang chống chọi với sự bùng phát của một căn bệnh hiếm gặp nhưng thường gây chết người khác gọi là bệnh mucormycosis, còn được gọi là bệnh "nấm đen", với gần 12.000 trường hợp được báo cáo vào cuối tháng Năm.

Theo Rt, Moafricanews

Chia sẻ
Đọc thêm