Bé sinh non chào đời chỉ nặng 5 lạng – nhỏ như lon nước ngọt và hành trình “lách” cửa tử làm nên điều kỳ diệu khiến nhiều người xúc động

Không chỉ sinh non, bé trai còn bị xuất huyết não và có một lỗ thủng ở tim. Bởi thế, nhìn lại chặng đường 1 năm đã đi qua, bà mẹ này vẫn chưa dám tin vào điều diệu kỳ này.

Chào đời ở tuần thai 23, cậu bé được dự đoán chỉ có 5% sống sót

Bất ngờ bị chảy rất nhiều máu vào ngày 5/1/2020, chị Leah Rogers (21 tuổi, sinh sống tại Vương Quốc Anh) – mẹ của Jase-James cho biết, cô cảm thấy vô cùng lo sợ điều nguy hiểm sẽ xảy đến với con trai. Leah thậm chí từng nghĩ rằng cô đã bị sảy thai vì lúc đó cô mới chỉ đang ở tuần thai thứ 23.

May mắn thay, con trai cô đã chào đời vào lúc 10h21 tối ngày 5/1/2020 tại Bệnh viện Victoria tại Blackpool, Vương Quốc Anh.

Bé sinh non chào đời chỉ nặng 5 lạng – nhỏ như lon nước ngọt và hành trình “lách” cửa tử làm nên điều kỳ diệu khiến nhiều người xúc động - Ảnh 1.

Nếu có ai đó nhìn thấy hình ảnh này Jase-James khi mới sinh ra và Jase-James ở hiện tại thì chắc hẳn sẽ không ngừng ngạc nhiên.

Sau khi chào đời với cân nặng chưa đến 600gram, các bác sĩ đã nhận định bé Jase-James chỉ có 5% cơ hội sống sót. Dự đoán này được đưa ra dựa trên cơ sở về chính tình hình sức khỏe lúc đó của bé Jase-Jame. Không chỉ sinh non, Jase-James còn bị xuất huyết não và có một lỗ thủng ở tim. Vì lý do này, ngay sau khi sinh, bé đã ngay lập tức được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh.

Sau đó, cậu bé được đưa đến Bệnh viện Hoàng gia Preston để chăm sóc đặc biệt và phải tới hai tuần sau đó, Leah mới có thể ôm con trai bé bỏng của mình.

Bé sinh non chào đời chỉ nặng 5 lạng – nhỏ như lon nước ngọt và hành trình “lách” cửa tử làm nên điều kỳ diệu khiến nhiều người xúc động - Ảnh 2.

Cậu bé đã phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật khi còn quá nhỏ như thế này.

Ít ai ngờ, chỉ sau một năm, cậu bé đã nặng tới gần 8kg, khỏe mạnh và có một cuộc sống hạnh phúc cùng gia đình trong ngôi nhà của mình ở thành phồ Blackpool (Lancashire, Anh).

Mẹ Leah và bố William McCready (19 tuổi) đã vô cùng tự hào trước sự mạnh mẽ của con trai.

Leah (21 tuổi) nói: "Jase-James đã rất xuất sắc. Cho đến tận lúc này, chúng tôi vẫn không ngừng hạnh phúc khi nhắc tới con trai mình. James phát triển khỏe mạnh và là một bé vui vẻ, lanh lợi, luôn đem lại tiếng cười cho mọi người. Điều này càng khiến chúng tôi thêm tự hào."

Khi Leah lần đầu tiên được ôm con trai sau 2 tuần kể từ khi sinh, James thậm chí vẫn nhỏ đến mức toàn bộ cơ thể nằm gọn lỏn trong vòng tay của cô.

"Thật khủng khiếp khi tôi nhận được thông báo rằng mình sẽ sinh con, nhưng tình trạng của tôi cũng không thể giữ đứa bé lại trong bụng nữa, tôi biết đây là lựa chọn cuối cùng của các bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ con tôi.

Sau khi con tôi chào đời, mẹ tôi nói với tôi rằng bà đã cầu xin họ làm mọi thứ để có thể giữ mạng sống cho con trai tôi, vì các bác sĩ phải mất tới 15 phút mới có thể giúp con trai thở được."

Jase-James đã phải mất tới hai tháng nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Hoàng gia Preston trước khi được chuyển trở lại tại Bệnh viện Victoria tại Blackpool.

Người mẹ ngồi cả đêm chỉ để nhìn con thở

Phổi của James không thể tự hoạt động nên bắt buộc phải thở bằng máy. Thế nhưng sau khi trải qua hai cuộc phẫu thuật để "cứu" thị giác và điều trị thoát vị, cuối cùng cậu bé cũng được về nhà vào ngày 9/5/2020.

Bé sinh non chào đời chỉ nặng 5 lạng – nhỏ như lon nước ngọt và hành trình “lách” cửa tử làm nên điều kỳ diệu khiến nhiều người xúc động - Ảnh 4.

James thậm chí còn không thể tự thở mà phải dùng máy để hỗ trợ.

Sau khi từ viện trở về nhà vào thời điểm đó, cậu bé vẫn phải thở bằng oxy. Lúc này, tất cả những người trực tiếp chăm sóc cho James đều phải cực kỳ cẩn thận vì cậu bé rất dễ bị tổn thương.

"Khi James xuất viện, con trai tôi vẫn phải thở oxy trong khoảng hai tháng. Tôi thậm chí không thể ngủ nổi. Tôi chỉ ngồi cả đêm để nhìn con trai tôi thở và theo dõi từng nhịp đập của con."

Leah nói thêm: "Vì hầu như lúc nào nhà tôi cũng khóa cửa nên mọi người phải chờ đợi rất lâu mới được nhìn thấy con trai tôi. Điều đó đối với người lớn thì bình thường nhưng thật sự là một điều vô cùng khó để giải thích cho cháu gái chỉ mới 10 tuổi của tôi hiểu được."

Bé sinh non chào đời chỉ nặng 5 lạng – nhỏ như lon nước ngọt và hành trình “lách” cửa tử làm nên điều kỳ diệu khiến nhiều người xúc động - Ảnh 5.

Jase-James lọt thỏm trong vòng tay của bố.

Thế nhưng kể từ khi không phải thở bằng máy, dường như cậu bé trở nên cứng rắn hơn rất nhiều. James thậm chí đã có thể tự ngồi dậy.

Nói về việc Jase-James đã phát triển kì diệu như thế nào, Leah chia sẻ thêm: "Khi mới sinh ra, chiếc tã của con trai tôi chỉ nhỏ bằng kích cỡ của một món đồ trang sức, nhưng bây giờ đã lớn hơn rất nhiều.

Chưa hết, con trai tôi đã có thể nói "Daddy" và lăn lộn qua lại cho thấy sự vận động khỏe mạnh. Chỉ những điều đó thôi cũng có thể khiến chúng tôi cảm thấy rằng mình rất may mắn. Chúng tôi cảm thấy điều đó thật tuyệt vời."

Bé sinh non chào đời chỉ nặng 5 lạng – nhỏ như lon nước ngọt và hành trình “lách” cửa tử làm nên điều kỳ diệu khiến nhiều người xúc động - Ảnh 6.

James đã bất chấp mọi dự đoán chỉ có 5% cơ hội sống sót của bác sĩ để đón sinh nhật đầu tiên cùng bố mẹ mình, và rất nhiều bữa tiệc sinh nhật nữa.

Bé sinh non chào đời chỉ nặng 5 lạng – nhỏ như lon nước ngọt và hành trình “lách” cửa tử làm nên điều kỳ diệu khiến nhiều người xúc động - Ảnh 7.

James đã chứng minh cho tất cả mọi người trên thế giới này biết, phép màu thực sự là điều có thật trong cuộc đời này.

"Thi thoảng, nhìn vào James và tôi nghĩ rằng tôi thật tự hào khi được làm mẹ của James. Mọi người hay nói con trai thực sự là một điều kỳ diệu trên thế giới này. Tôi không dám nhận điều đó, nhưng ít nhất, điều đó đúng với riêng tôi.", Leah tâm sự.

Chia sẻ
Đọc thêm