Bé muỗi "cô đơn" nhất thế giới: Một mình sống ở đất nước lạnh giá, cuối đời còn được ngâm rượu trưng trong viện Lịch sử!

Kể ra thì con muỗi bé tí này cũng có cuộc đời "huy hoàng" hơn anh em cùng loài, bởi nó vẫn tồn tại suốt 3 thập kỷ trong một chiếc lọ.

Năm 1980, một nhà sinh vật học tên Gisli Mar Gislason đã bắt được con muỗi trong máy bay khi di chuyển tới Iceland. Vị học giả đến từ Đại học Iceland kể lại với New York Times: "Tôi đã đuổi theo nó quanh cabin cho đến khi tôi bắt được nó. Đó là con muỗi duy nhất tôi từng tìm thấy ở Iceland".

Bé muỗi "cô đơn" nhất thế giới: Là con muỗi duy nhất ở đất nước băng giá, cuối đời còn được ngâm rượu trưng trong viện Lịch sử! - Ảnh 1.

Con muỗi kỳ lạ duy nhất được trưng bày ở Iceland (Ảnh minh họa)

Như bình thường thì chúng ta sẽ đập con muỗi đó và vứt nó đi, nhưng số phận con muỗi trong tay Gisli lại vô cùng đặc biệt. Con muỗi này đã được ngâm rượu và trưng bày trong Viện Lịch sử Tự nhiên Quốc gia. Thậm chí, nó cũng chẳng phải một con muỗi mang "quốc tịch" Iceland thực sự, bởi nó không thể sinh ra và tận hưởng "tuổi thơ" ở đất nước lạnh giá này khi chỗ nào có nước cũng đóng băng hết.

Viện Lịch sử Tự nhiên Quốc gia - nơi lưu trữ cá thể muỗi duy nhất ở Iceland.

Có thể nó đã chui vào máy bay ở nơi cất cánh, rồi đi "lậu vé" tới Iceland. Nhiều nhà khoa học cho rằng nó không phải "công dân" của đất nước Bắc Âu này, bởi Iceland nổi tiếng với đặc điểm tự nhiên không hề có muỗi! So với nhiều quốc gia láng giềng khác có khá nhiều côn trùng gây hại thì Iceland vừa có không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên lãng mạn, lại không hề có môi trường phù hợp cho bất kỳ con bọ gậy nào lớn lên thành muỗi!

Bé muỗi "cô đơn" nhất thế giới: Là con muỗi duy nhất ở đất nước băng giá, cuối đời còn được ngâm rượu trưng trong viện Lịch sử! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn lắm về lý do tại sao quốc đảo này vắng bóng loài muỗi, có thể bởi điều kiện tự nhiên Iceland không tồn tại những ao cạn cho lũ muỗi sinh sản. Hệ sinh thái của Iceland luôn trải qua 3 chu kỳ đóng băng và tan băng chính trong vòng 1 năm, các chu kỳ này diễn ra liên tục và rất ngắn nên muỗi không có đủ thời gian để trưởng thành. Ngay khi nền nhiệt ấm lên và các hồ nước tan ra, tất cả sẽ nhanh chóng đóng băng lại khi thời tiết lạnh giá.

Bé muỗi "cô đơn" nhất thế giới: Là con muỗi duy nhất ở đất nước băng giá, cuối đời còn được ngâm rượu trưng trong viện Lịch sử! - Ảnh 4.

Bé muỗi "cô đơn" nhất thế giới: Là con muỗi duy nhất ở đất nước băng giá, cuối đời còn được ngâm rượu trưng trong viện Lịch sử! - Ảnh 5.

Khí hậu Iceland không phù hợp cho sự sinh sản của loài muỗi.

Ngoài Iceland, một số khu vực khác trên thế giới như New Caledonia, quần đảo Polynesia thuộc Pháp và Seychelles ở Nam Thái Bình Dương cũng không hề có muỗi, bởi khoảng cách địa lý với đất liền quá xa, cũng không có gia súc trên các đảo này.

Tuy nhiên, trong tương lai lũ muỗi có thể xuất hiện ở Iceland vì ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Trái Đất ngày càng nóng lên, băng sẽ tan nhanh hơn và có lợi cho sự sinh trưởng của muỗi. Chẳng biết bao lâu nữa chú muỗi trong viện Lịch sử Quốc gia Iceland mới hết cô đơn nhỉ?

Chia sẻ
Đọc thêm