Bé gái vừa khiếm thính, vừa động kinh và suy thận mạn giai đoạn cuối may mắn được bác sĩ cứu sống

Bé gái vừa sinh ra đã không nghe nói được, năm 3 tuổi bị động kinh và sau đó phát hiện suy thận mạn.

Đó là trường hợp của em L.T.N. (9 tuổi, ngụ Bạc Liêu). Từ lúc chào đời N. đã không nghe nói được, 3 tuổi em phát bệnh động kinh, co giật kiểm soát tích cực với nhiều thuốc, đến 6 tuổi đã phải đối mặt với suy thận.

Hơn 1 năm nay em cầm cự bệnh thận mạn giai đoạn cuối tại bệnh viện (BV) tỉnh nhưng không lay chuyển được tình thể, người cứ thế phù to, tiểu ít.

Bé gái vừa sinh ra đã không nghe nói được, năm 3 tuổi bị động kinh và sau đó phát hiện suy thận mạn. - Ảnh 1.

Bé L.T.N. (9 tuổi, ngụ Bạc Liêu) vẫn đang được điều trị.

Khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thì N. đã thở mệt, tăng huyết áp nặng và phù phổi, được chỉ định chạy thận nhân tạo cấp cứu.

Hội chẩn toàn viện, bác sĩ Lê Thanh Bình, phó khoa Thận nội tiết cùng cộng sự nhanh chóng huy động team chạy thận cấp cứu..

Qua đợt cấp của lọc thận cấp cứu, chức năng thận của bé đã cải thiện, triệu chứng phù phổi được cải thiện đáng kể.

Bé gái vừa sinh ra đã không nghe nói được, năm 3 tuổi bị động kinh và sau đó phát hiện suy thận mạn. - Ảnh 2.

Bệnh nhi được thăm khám lại sau khi lọc máu.

Về quy trình chạy thận, sau khi kiểm tra huyết áp và các chỉ số theo quy định người bệnh sẽ được lấy máu để để lọc qua hệ thống máy móc hiện đại đã được khử trùng đạt quy chuẩn trước đó.

Sau khi lọc sạch, máu được đưa trở lại cơ thể người bệnh. Trong suốt quá trình 1 ca lọc máu, người bệnh luôn được theo dõi sát sao, phát hiện các biến chứng để can thiệp và xử trí kịp thời, nhờ đó cứu sống được nhiều bệnh nhân.

Bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối thường kèm theo nhiều bệnh nặng phức tạp, các biến chứng khi chạy thận thường xuất hiện đột ngột, nặng nề. Do đó các bác sĩ dự trù sẵn các tình huống xấu ngừng tuần hoàn xảy ra trong lọc máu để được cấp cứu kịp thời.

Bé gái vừa sinh ra đã không nghe nói được, năm 3 tuổi bị động kinh và sau đó phát hiện suy thận mạn. - Ảnh 3.

Các bác sĩ vui mừng vì đã cứu sống bé.

Thống kê cho thấy tại Việt Nam có gần 100.000 người suy thận ở giai đoạn cuối cần điều trị. Việc thay, ghép thận chi phí rất cao, nên bệnh nhân chủ yếu điều trị bằng kỹ thuật lọc máu, tức là chạy thận nhân tạo.

Khi chức năng thận không bảo đảm được hoạt động sinh lý bình thường thì chất thải và dịch cơ thể sẽ tích tụ lại gây nên tình trạng phù thủng, được biểu hiện dấu hiệu mắt cá chân sưng lên, nôn mửa, suy nhược, mất ngủ, khó thở...

Nếu không điều trị kịp thời thì thận sẽ bị tổn thương, không thực hiện được chức năng dẫn đến tình trạng suy thận làm ảnh hưởng đến sức khỏe kể cả tính mạng.

Chia sẻ
Đọc thêm