Bé gái cố tình tránh né, tỏ ra khó chịu dù cha hết mực yêu chiều, biết được lý do đằng sau ông vô cùng hối hận, lập tức xin lỗi con

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đây cũng là bài học kinh nghiệm đối với những ông bố đang nuôi dạy và chăm sóc con gái.

Cha mẹ yêu thương con là điều rất đỗi bình thường, tự nhiên. Thế nhưng trong một số trường hợp nếu yêu chiều con không đúng cách rất dễ gây ra những tình huống khó xử, thậm chí là không tốt cho tương lai của các bé, đặc biệt là bé gái. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ. 

Tiểu Nhi năm nay lên lớp 4 và đã bước vào giai đoạn dậy thì. So với các bạn cùng trang lứa, cô bé dậy thì khá sớm. Cha của Tiểu Nhi là một người đàn ông rất tốt bụng, thật thà, thế nhưng lại luôn làm cô bé cảm thấy khó chịu, đôi khi là khó xử. Hồi trước, cô bé thoải mái chơi đùa với cha, nhưng từ khi dậy thì, bé không thích như vậy nữa. 

Tuy nhiên, cha của Tiểu Nhi không hiểu điều đó, ông vẫn thường xuyên có những hành động thân mật như ôm ấp, hôn và thơm con gái. Dù rằng hành động đó giống với hồi Tiểu Nhi còn nhỏ nhưng hiện tại cô bé đã lớn rồi. 

Bé gái cố tình tránh né, tỏ ra khó chịu dù cha hết mực yêu chiều, biết được lý do đằng sau ông vô cùng hối hận, lập tức xin lỗi con - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Trong lòng Tiểu Nhi cảm thấy khó chịu vô cùng. Cô bé suy nghĩ dù sao bố cũng là đàn ông, giữa bố và con gái thì vẫn nên có một khoảng cách nhất định. Nhưng cô bé lại không biết phải giải thích thế nào để bố hiểu, nếu nói thẳng ra thì có lẽ cha sẽ cảm thấy tổn thương. Thế nhưng, nếu cứ kéo dài thì tình cảm giữa hai cha con sẽ ngày càng tồi tệ. 

Cuối cùng, Tiểu Nhi lựa chọn nói với mẹ những suy nghĩ của mình và nhờ mẹ nói khéo với cha. Người mẹ ngay lập tức hiểu chuyện và giải thích nhẹ nhàng cho chồng rằng con gái nay đã lớn, anh không nên quá thân thiết vì con cần phải phân biệt rõ ràng, có như thế sau này mới có thể giáo dục con chuyện giới tính được. 

Cha của Tiểu Nhi nghe xong lập tức cảm thấy hối hận, ông bắt đầu điều chỉnh thái độ và hành vi của mình, còn khéo léo xin lỗi con bằng một bức thư nhỏ. Mối quan hệ của hai cha con sau đó được cải thiện rõ rệt, có chuyện gì cô bé vẫn tâm sự và chia sẻ với cha của mình chứ không còn ngượng ngùng như trước kia. 

Khi nào cần giữ khoảng cách giữa cha và con gái

Trên thực tế, rất nhiều bậc cha mẹ cũng lo lắng về vấn đề này trong cách giáo dục con cái, họ muốn quan tâm tới con mình nhưng lại sợ sẽ đi quá giới hạn. Nhất là mối quan hệ giữa cha và con gái, nếu không khéo léo sẽ dần tới nhiều tình huống khó xử. 

Thông thường, các bé gái thường có nhận thức và hiểu biết sớm hơn các bé trai. Vì vậy, trong quá trình con gái trưởng thành, phụ huynh nên lưu tâm để tránh làm tổn thương con, việc giữ khoảng cách nhất định giữa cha và con là để tốt cho tương lai của bé sau này chứ không phải là không yêu thương chúng. 

Bé gái cố tình tránh né, tỏ ra khó chịu dù cha hết mực yêu chiều, biết được lý do đằng sau ông vô cùng hối hận, lập tức xin lỗi con - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Khi các bé gái khoảng 5 tuổi, cha không nên tắm cho con. Đồng thời phụ huynh cũng nên dạy con cách bảo vệ bản thân khỏi người khác và những nơi trên cơ thể tuyệt đối không cho ai chạm vào. Thêm vào đó, cha cũng không nên ngủ với con nữa. Cách tốt nhất là để bé ngủ riêng hoặc tự ngủ và giải thích lý do vì sao. 

Ngoài ra, cha cũng nên để ý tới hình ảnh của bản thân, hạn chế cởi trần, thay quần áo trước mặt con. Mặc dù ở nhà có thể ăn mặc xuề xoà một chút nhưng cũng không nên cởi trần. Bên cạnh đó, khi thấy con có dấu hiệu phát triển ở tuổi mới lớn, mẹ nên là người thân thiết và trò chuyện với con nhiều hơn. 

Còn với cha, thay vì ôm hôn như thường lệ, nên thể hiện tình cảm bằng một số hành động khác như vỗ vai, chạm trán, đập tay... Và kể cả con gái bạn cảm thấy vô tư, thoải mái dù bé đã lớn thì là một người cha, bạn vẫn nên có khoảng cách nhất định để có định hướng trong việc giáo dục con sau này.

https://afamily.vn/be-gai-co-tinh-tranh-ne-to-ra-kho-chiu-du-cha-het-muc-yeu-chieu-biet-duoc-ly-do-dang-sau-ong-vo-cung-hoi-han-lap-tuc-xin-loi-con-20220413130550924.chn
Chia sẻ
Đọc thêm