Bé gái 8 tuổi mắc chứng bệnh hiếm gặp, có 7 vết sẹo nằm mãi trong não nhưng lại vô cùng kiên cường và nói tiếng Anh rất đỉnh, tất cả nhờ cách dạy của mẹ

Dù phải theo dõi sức khỏe cả đời và đặc biệt là không được tham gia những môn thể thao mạnh nhưng ở Hạt Đậu luôn có sự kiên cường chiến đấu với bệnh tật và đặc biệt là tinh thần ham học đáng ngưỡng mộ.

Chị Đặng Thùy Linh hiện đang sinh sống tại Hà Nội và là một bà mẹ 3 con. Con gái đầu lòng của chị - bé Ngọc Cầm, sinh năm 2012 và có tên thân mật là Hạt Đậu. Nếu gặp gỡ Hạt Đậu ở ngoài đời, ai nấy đều có ấn tượng tốt ngay với cô bé bởi vẻ ngoài xinh xắn cùng nụ cười rạng rỡ, tự tin.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, Hạt Đậu mắc phải chứng Moya Moya - một căn bệnh dị dạng máu não tiến triển hiếm gặp. Trong đó động mạch cảnh trong hộp sọ bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp, làm giảm lưu lượng máu đến não, có thể dẫn đến hậu quả như vỡ động mạch và xuất huyết trong sọ. Các mạch máu nhỏ sau đó mở ra ở đáy não trong nỗ lực cung cấp máu cho não. Những cụm mạch máu nhỏ này không thể cung cấp máu và oxy cần thiết cho não, dẫn đến chấn thương não tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Bé gái 8 tuổi mắc chứng bệnh hiếm gặp, có 7 vết sẹo nằm  mãi trong não nhưng lại vô cùng kiên cường, tất cả nhờ cách dạy của mẹ - Ảnh 1.

Hạt Đậu từng trải qua 2 ca phẫu thuật.

Hạt Đậu đã trải qua 2 ca phẫu thuật với tổng cộng 6 lỗ thông trên hộp sọ để nối mạch và 7 vết sẹo sẽ nằm mãi trong não. Dù phải theo dõi sức khỏe cả đời và đặc biệt là không được tham gia những môn thể thao như bơi lội (nhịp thở gấp làm máu lên não không đều), những môn có thể va đập vào đầu như bóng rổ, bóng ném nhưng ở Hạt Đậu luôn có sự kiên cường chiến đấu với bệnh tật và đặc biệt là tinh thần ham học đáng ngưỡng mộ.

Nghỉ học để chữa bệnh nhưng vẫn say mê học tiếng Anh

Hạt Đậu từ nhỏ đã rất hoạt bát nhưng đến năm lớp 1, bé bắt đầu có những cơn đau đầu - biểu hiện đầu tiên Moya Moya. Tháng 12/2018, cô bé bắt đầu khóc và có cơn mất kiểm soát thân dưới đầu tiên, không đứng lên được. Cơn đau kéo dài chừng 3 phút. Tháng 6/2019, Hạt Đậu kết thúc năm học lớp 1 và nghỉ hè. Trong 1 lần chơi đùa cùng các bạn, cô bé khóc và bị lên cơn co giật nhẹ, tiểu mất kiểm soát. 

Sau hai lần MRI, bác sĩ tại Singapore kết luận cô bé có 7 sẹo trong não do tai biến ghi nhận không xác định nguyên nhân nhưng nằm ở phần chất trắng nên không ảnh hưởng tới trí tuệ hay vận động. Ngoài ra Hạt Đậu có biểu hiện động kinh và phải uống thuốc để kiểm soát.

Tuy nhiên nhờ một người thân làm bác sĩ nghi ngờ kịp thời mà gia đình chị Linh sớm phát hiện con bị mắc chứng Moya Moya. Từ đây, hành trình chữa bệnh của cô gái nhỏ bắt đầu. 

Bé gái 8 tuổi mắc chứng bệnh hiếm gặp, có 7 vết sẹo nằm  mãi trong não nhưng lại vô cùng kiên cường, tất cả nhờ cách dạy của mẹ - Ảnh 2.

Hạt Đậu trong thời gian điều trị bệnh tại Hàn. (Ảnh: FBNV)

Bé gái 8 tuổi mắc chứng bệnh hiếm gặp, có 7 vết sẹo nằm  mãi trong não nhưng lại vô cùng kiên cường, tất cả nhờ cách dạy của mẹ - Ảnh 3.

Cô bé ăn sinh nhật tuổi lên 7 trong bệnh viện. (Ảnh: FBNV)

Trước khi làm phẫu thuật, Hạt Đậu là học sinh tại trường Vinschool (quận Hoàng Mai) hệ Cambridge. Còn hiện tại, cô bé đang học lớp 2 tại trường Liên cấp Sentia (quận Nam Từ Liêm). Do mắc bệnh, phải sang Hàn Quốc thực hiện phẫu thuật nên Hạt Đậu được cho mẹ nghỉ học 1 năm.

Vốn học trường quốc tế từ nhỏ nên Hạt Đậu có khả năng nói tiếng Anh rất tốt, phong thái giao tiếp thành thục, tự tin như người bản xứ. Tuy nhiên trong thời gian nghỉ vì bệnh, sức khỏe bị ảnh hưởng nên cô bé quên mất kha khá vốn liếng tiếng Anh. Tuy vậy sự chăm chỉ học tập của Hạt Động thì không hề bị hào mòn.

Chị Linh cho biết, trong thời gian ở Hàn Quốc, Hạt Đậu thường xuyên xem youtube để ôn tập lại các kiến thức tiếng Anh. Nhờ sự chăm chỉ này mà dần dần khả năng nói ngoại ngữ của cô bé dần tốt trở lại. Sau khi ra viện, Hạt Đậu còn tự tin quay một clip nói tiếng Anh để gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ đã hết lòng chăm sóc mình. Hiện tại, cô bé đã đi học trở lại bình thường.

Hạt Đậu tự tin nói tiếng Anh, gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ. 

Cách nuôi dạy cứng rắn của mẹ tạo nên sự mạnh mẽ của con

Trong những tấm ảnh chị Linh đăng tải trên trang facebook cá nhân, Hạt Đậu đều nở nụ cười tươi rạng rỡ, không hề khóc lóc sợ hãi. Bà mẹ Hà Nội cũng chia sẻ, ngay từ những ngày đầu mắc bệnh, con gái chị đã vô cùng mạnh mẽ.

Chia sẻ về điều này chị Linh cho biết, Hạt Đậu vốn là con gái đầu lòng nên khi có bé, chị chưa thực sự am hiểu nhiều về các phương pháp giáo dục con. "Lúc có Đậu, mình còn rất trẻ. Đậu cũng là thử nghiệm trong quá trình làm mẹ của mình. Nói thật, mình cũng không dám nhận bản thân là một bà mẹ giỏi", chị Linh thành thật tâm sự.

Bé gái 8 tuổi mắc chứng bệnh hiếm gặp, có 7 vết sẹo nằm  mãi trong não nhưng lại vô cùng kiên cường, tất cả nhờ cách dạy của mẹ - Ảnh 5.

Tuy nhiên, chị vẫn có những cách dạy con đặc biệt. Bà mẹ 3 con cho biết, chị từng là giảng viên đại học nên cách dạy con cũng có phần bị ảnh hưởng. "Mình dạy con hơi rắn. Từ bé, mỗi khi con khóc, mình thường không dỗ dành mà để con khóc. Sau khi con bình tĩnh trở lại, mình mới dành thời gian để tâm sự, trò chuyện với con".

Có lẽ chính nhờ cách dạy dỗ độc đáo của mẹ mà Hạt Đậu dần tôi luyện được tính cánh tự lập và mạnh mẽ hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Bên cạnh đó, chị Linh cũng chia sẻ một điều đặc biệt mà chị nhận thấy trong quãng thời gian cho con điều trị bệnh ở Hàn. Đó là ở trong viện, các bậc cha mẹ không bao giờ khóc. Không khí luôn vui tươi. Mọi người luôn bình tĩnh những lúc con bị cấp cứu hay có bé bị lên cơn co giật, tai biến. Chính sự bình tĩnh của bố mẹ góp phần giúp các con trở nên mạnh mẽ hơn, có thêm dũng khí đương đầu với bệnh tật.

Bé gái 8 tuổi mắc chứng bệnh hiếm gặp, có 7 vết sẹo nằm  mãi trong não nhưng lại vô cùng kiên cường, tất cả nhờ cách dạy của mẹ - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm