Bé gái 8 tuần tuổi phải nằm viện, uống kháng sinh và lấy máu hàng tuần suốt 6 tháng chỉ vì nụ hôn của bố

Bác sĩ nhìn bé gái rồi yêu cầu làm thủ tục nhập viện ngay lập tức.

Theo lời chị Sophie Lebner, đến từ New South Wales, (Úc) kể thì ban đầu chị phát hiện con gái Lottie (8 tuần tuổi) bị chảy nước mắt vào tối hôm trước. Đến sáng hôm sau, mắt của bé gái bị sưng đỏ. Chị gọi cho bác sĩ gia đình thì được dặn là nhỏ nước muối sinh lý cho Lottie để rửa mắt.

Bà mẹ kể: "Đến chiều hôm sau nữa, tôi nhận thấy có hai nốt mụn nhỏ màu đỏ mọc ở trên tay trái của Lottie. Tôi nghĩ ngay đến bệnh tay chân miệng. Một giờ sau, Lottie cáu kỉnh và khó chịu. Con khóc liên tục đến nỗi tôi dỗ thế nào cũng không nín. Mặc dù vậy, con không hề bị sốt".

Chị Sophie vội gọi cho một bác sĩ chuyên khoa nhi. Cô ấy đã khuyên chị nên đưa con đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Bé gái 8 tuần tuổi phải nằm viện 14 ngày, uống kháng sinh và lấy máu hàng tuần suốt 6 tháng chỉ vì nụ hôn của bố - Ảnh 1.

Ban đầu, Lottie chỉ bị sưng đỏ mắt và mọc vài nốt mụn đỏ

"Tức thì, bốn mẹ con tôi vội vàng bồng bế nhau vào bệnh viện. Tại đây, một bác sĩ khám qua và nói rằng Lottie không sao. Vết phát ban sẽ biến mất sau 10 ngày. Chúng tôi có thể về nhà vì con không bị sốt, hôn mê hay bị gì nghiêm trọng cả. Song, khi tôi nói về hiện tượng ở mắt của Lottie, anh ấy đã mời thêm một bác sĩ nhi khoa đến.

Vị bác sĩ nhi đến nhìn rồi và yêu cầu chúng tôi nhập viện ngay lập tức. Đồng thời, anh ấy còn hỏi tôi có ai bị rộp môi (vết loét lạnh) đến gần con hay không. Tôi nói rằng tuần trước chồng của tôi đã bị mụn rộp. Anh ấy nói ngay rằng Lottie đang gặp nguy hiểm đến tính mạng vì bị Virus Herpes xâm nhập vào cơ thể", bà mẹ 3 con kể tiếp.

Bé gái 8 tuần tuổi phải nằm viện 14 ngày, uống kháng sinh và lấy máu hàng tuần suốt 6 tháng chỉ vì nụ hôn của bố - Ảnh 2.

Bé gái Lottie đã phải nằm viện điều trị 14 ngày.

Kết quả xét nghiệm cho thấy đúng là đứa trẻ đã bị nhiễm virus Herpes. Nhưng may mắn là chị Sophie đã đưa con vào bệnh viện kịp thời nên căn bệnh vẫn chưa quá nặng.

"Bác sĩ nhi khoa nói rằng thật may là tôi đã không ở nhà mà chờ cuộc hẹn với bác sĩ gia đình. Thật may là tôi đã nói rõ bệnh tình của con và không về nhà ngay khi bác sĩ ở phòng cấp cứu cho về. Nếu không, Lottie có thể sẽ bị mất mạng", chị Sophia chia sẻ.

Bé gái 8 tuần tuổi phải nằm viện 14 ngày, uống kháng sinh và lấy máu hàng tuần suốt 6 tháng chỉ vì nụ hôn của bố - Ảnh 3.

Lottie đã bình phục về nhà nhưng vẫn phải tiếp tục dùng kháng sinh trong vòng 6 tháng.

Hiện tại, bé gái đã bình phục sau 14 ngày điều trị ở bệnh viện. Tuy nhiên, cô bé vẫn phải tiếp tục dùng thuốc kháng sinh trong vòng 6 tháng tới và phải đến phòng khám nhi hàng tuần để làm xét nghiệm máu.

Chị Sophie cho biết: "Không thể diễn tả bằng lời cảm xúc khi biết chúng tôi đã may mắn như thế nào trong việc giành lại được Lottie. 95% những người bạn và người thân trong gia đình tôi không hề biết đến việc virus Herpes có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ sơ sinh. Chứ nếu biết, chúng tôi đã không để cho bố Lottie được hôn con".

Virus Herpes nguy hiểm như thế nào đối với trẻ sơ sinh?

Theo thông tin từ cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh, Herpes sơ sinh là một bệnh nhiễm trùng do virus herpes gây ra. Trẻ càng nhỏ lại càng nguy hiểm khi bị mắc căn bệnh này do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

Thông thường khi bị nhiễm virus herpes, trẻ sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào cụ thể nào. Trong một số trường hợp trẻ sẽ bị phát ban hay bị nổi mụn nước ở mắt, miệng hoặc ở trên da.

Hầu hết các trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị bằng thuốc kháng virus. Nhưng đó là khi trẻ được đưa đến bệnh viện kịp thời. Trong trường hợp không được điều trị kịp thời, virus herpes sẽ lây lan đến các cơ quan trong cơ thể, từ đó dẫn đến tử vong.

Vì vậy, cha mẹ cần phải đưa con đến bệnh viện ngay khi thấy con: cáu kỉnh, không chịu ăn, sốt, phát ban hoặc bị nổi mụn nước ở mắt, miệng hoặc trên da.

Để bảo vệ trẻ khỏi virus Herpes, các chuyên gia cũng đưa ra một số lời khuyên dành cho cha mẹ như sau:

- Không hôn và không cho người khác hôn em bé.

- Rửa tay sạch sẽ trước khi ôm và bế con hay cho con bú.

- Nếu trong nhà có người bị mụn rộp thì nên cách ly người đó không được tiếp xúc gần với em bé để tránh lây truyền virus.


Chia sẻ
Đọc thêm