Bé gái 7 tuổi có khối u quái chứa đầy tóc, răng, xương hàm trong ổ bụng

Qua thăm khám và kết quả các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Bệnh viện chẩn đoán bé có khối u quái sau phúc mạc và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, ngày 15/1/2021, khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học hạt nhân Bệnh viện đã cho xuất viện trường hợp bé gái 7 tuổi sau khi được phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u quái sau phúc mạc thành công. Khối u có các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu... với đường kính 8cm.

Bệnh nhi được ra viện là bé T.T.H.G., sinh năm 2013, địa chỉ tại Phường Văn Đức, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Cắt bỏ khối u quái chứa tóc, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé gái 7 tuổi - Ảnh 1.

Hai mẹ con bệnh nhi cùng các bác sĩ khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học trong ngày ra viện. Ảnh: BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Theo lời mẹ bệnh nhi, trước đó sức khỏe của bé G. hoàn toàn khỏe mạnh. Khoảng 1 tuần trước khi vào viện, bé G. được đưa đến khám tại Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều do viêm phổi. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bé có khối u trong ổ bụng. Sau đó bé được nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp tục điều trị. Qua thăm khám và kết quả các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Bệnh viện chẩn đoán bé có khối u quái sau phúc mạc và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Tại phòng mổ, sau hơn 1 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã tiếp cận và cắt bỏ toàn bộ khối u quái đường kính 8cm với các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu... cho bệnh nhi. Khối u được chuyển làm giải phẫu bệnh cho kết quả u quái thành thục, không có tế bào ác tính. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé G. đã ổn định và được xuất viện.

Cắt bỏ khối u quái chứa tóc, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé gái 7 tuổi - Ảnh 2.

Hình ảnh khối u trên phim chụp CT-scanner. Ảnh: BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Cắt bỏ khối u quái chứa tóc, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé gái 7 tuổi - Ảnh 3.

Khối u quái sau khi được các bác sĩ cắt bỏ. Ảnh: BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

U quái (teratoma) là hệ quả của tình trạng đột biến trong quá trình tăng trưởng cơ thể, liên quan đến cách các tế bào phân chia và biệt hóa từ trong bào thai. U quái chủ yếu phát triển từ tế bào mầm, loại tế bào có khả năng biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào khác trong cơ thể. 

Điều này giải thích cho việc có thể tìm thấy các loại tế bào mô khác nhau như tóc, cơ, răng hoặc xương... bên trong u quái. Thậm chí loại u này còn có thể phát triển giống như bào thai. 

U quái thường hình thành ở buồng trứng, tinh hoàn hoặc xương đuôi và ít gặp hơn ở các bộ phận khác. U sau phúc mạc chỉ chiếm khoảng 0,16% các loại khối u, và u quái sau phúc mạc cũng là thể hiếm gặp.

Các bác sĩ khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học hạt nhân – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, mặc dù tên gọi là u quái nhưng phần lớn u quái là lành tính. Tuy nhiên nếu không phát hiện và xử trí sớm, khối u sẽ phát triển to dần chèn ép các cơ quan xung quanh hoặc hoại tử, chảy máu... Việc cắt bỏ khối u khi đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Chia sẻ
Đọc thêm