Bé gái 6 tuổi suốt 3 năm trời ăn thứ này, khi bác sĩ mổ ruột mới thật sự choáng váng

Từ khi hơn 2 tuổi bé bắt đầu có sở thích giật tóc của mình để ăn mỗi khi xem tivi. Khi giận ai trong nhà bé ăn nhiều hơn, bốc cả nắm tóc, đến mức đầu gần như bị hói.

Đó là câu chuyện của bé gái N.T.A.P (6 tuổi, ngụ Long An). Đến nay, cha mẹ bé vẫn chưa hết hoàng hồn kể lại khi bác sĩ thông báo bé bị tắc ruột vì... ăn tóc.

Trước khi nhập viện 1 tuần, bé P. đau bụng từng cơn, ói dịch xanh và đồ ăn cũ. Bố mẹ đưa đi điều trị bác sĩ tư nhưng bệnh không giảm mà triệu chứng trên còn tăng dần, người nhà thấy bụng em to lên nên quyết định đưa đến Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) để khám.

Bé gái 6 tuổi suốt 3 năm trời ăn thứ này, khi bác sĩ mổ ruột mới thật sự choáng váng - Ảnh 1.

Bé N.T.A.P.

Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, X-quang bụng, bệnh nhi được các BS chẩn đoán bị Trichobenzoar dạ dày, tắc ruột cao và được phẫu thuật khẩn cấp ngay trong buổi sáng hôm đó.

ThS.BS. Tạ Huy Cần, khoa Ngoại Tổng quát của BV cho biết, trong quá trình mổ, ekip ghi nhận ở dạ dày của bé có 1 búi tóc rất to, nặng gần 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non.

May mắn là chưa có hiện tượng thủng do phẫu thuật kịp thời. Sau mổ sức khỏe bé đã ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý.

Bé gái 6 tuổi suốt 3 năm trời ăn thứ này, khi bác sĩ mổ ruột mới thật sự choáng váng - Ảnh 2.

Bé nhập viện khi người nhà phát hiện tóc trong phân và bụng to dần.

BS Dương Quốc Tường, người tiếp nhận ca bệnh cho biết, bệnh nhi có thể mắc hội chứng ăn tóc - Rapunzel, thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày và ruột, lâu ngày gây tắc, thủng ruột. Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…

Bé gái 6 tuổi suốt 3 năm trời ăn thứ này, khi bác sĩ mổ ruột mới thật sự choáng váng - Ảnh 3.

Các BS thực hiện ca phẫu thuật.

Nguyên nhân chưa được biết một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Bé gái 6 tuổi suốt 3 năm trời ăn thứ này, khi bác sĩ mổ ruột mới thật sự choáng váng - Ảnh 4.

Búi tóc khổng lồ được lấy ra.

Khoảng 2-4% tắc ruột non (SBOs) được gây ra bởi dị vật dạ dày. Dị vật dạ dày là một thể kết lại của các vật liệu không tiêu thụ được ở đường tiêu hóa, thường được hình thành ở dạ dày sau đó di chuyển xuống ruột non, nơi nó có thể gây tắc ruột. Nó có thể được phân loại thành một trong bốn loại chính: trichobezoar, pharmacobezoar, lactobezoar, phytobezoar.

"Trichobezoar là thể kết của tóc và thường được tìm thấy ở những bệnh nhân có vấn đề về tâm thần. Pharmacobezoar bao gồm những dược phẩm không tiêu hóa được. Lactobezoar thường được thấy ở những trẻ sơ sinh bao gồm những cục sữa đông. Còn Phytobezoar bao gồm những chất xơ không tiêu hóa được từ rau củ, trái cây và là loại dị vật dạ dày thường gặp nhất như là biến chứng sau phẫu thuật của cắt dạ dày" - BS phân tích.

Các BS cho biết, khi mắc hội chứng này, bệnh nhi được điều trị tâm lý, phát hiện và ngăn chặn hành vi sớm để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.

BS Phạm Minh Triết, Trưởng khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 1 cho biết, hội chứng Rapunzel (hay còn gọi là "công chúa tóc mây") có hai biểu hiện bệnh cụ thể: Nhổ tóc và ăn tạp.

Việc nhổ tóc có khi chỉ là hoạt động bình thường, có khi liên quan đến vấn đề tâm thần. Khi bé ít được mọi người quan tâm sẽ tìm cách tự nhổ tóc mình để được chú ý trong vô thức. Hoặc bé thường xuyên được ba mẹ để ở nhà, không có nhiều hoạt động vui chơi giải trí nên nảy sinh những hành động lạ như tự bứt tóc, lâu dần tạo thành thói quen.

Bé gái 6 tuổi suốt 3 năm trời ăn thứ này, khi bác sĩ mổ ruột mới thật sự choáng váng - Ảnh 5.

BS cho biết, bé có thể mắc phải hội chứng "Công chúa tóc mây".

Bác sĩ Triết cho rằng hoàn cảnh gia đình có thể khiến trẻ mắc hội chứng "công chúa tóc mây". Những triệu chứng bệnh liên quan đến lo lắng, trầm cảm thì nữ sẽ mắc nhiều hơn nam. Ngược lại, tăng động, tự kỷ thì nam nhiều hơn nữ. Ngoài ra, người lớn cũng có thể mắc những bệnh dẫn đến hội chứng ăn tóc dù không cao.

Trước đó, một bé gái 6 tuổi, quê Đồng Nai cũng được phát hiện mắc hội chứng này sau khi đau bụng từng cơn, ói dịch xanh và vàng. Bé được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột, chỉ định phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm. Ghi nhận lúc phẫu thuật, ở đoạn ruột non của bé có 1 búi tóc rất to làm tắc nghẽn đường ruột. May mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột do bệnh nhi được phẫu thuật kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm