Bé gái 4 tuổi có vẻ ngoài như thiên thần nhưng lại bị khiếm khuyết bẩm sinh, cha mẹ ân hận khi không đi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bỏ qua những mặc cảm, nghi ngờ nhau, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân rất quan trọng trước khi chuẩn bị kết hôn hay có em bé.

Liệu bao nhiêu cặp đôi có suy nghĩ nghiêm túc về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân? Có vẻ như không ít cặp đôi cho rằng, việc làm này không quan trọng, có thể bỏ qua cũng được. Họ nghĩ việc khám như vậy sẽ gây mất niềm tin cho nửa kia và thiếu tôn trọng bản thân. Đối với hầu hết mọi người, ý nghĩa của việc khám tiền hôn nhân có thể không lớn, nhưng nó thực sự rất quan trọng và cần thiết. Khi biết được trường hợp của cô bé sau đây, có lẽ nhiều người sẽ suy nghĩ lại.

Bé gái 4 tuổi có vẻ ngoài như thiên thần nhưng lại bị khiếm khuyết bẩm sinh, cha mẹ ân hận khi không đi khám tiền hôn nhân - Ảnh 1.

Bé gái có vẻ ngoài rất xinh nhưng không may bị khuyết tật bẩm sinh.

Nini là một cô bé 4 tuổi sống ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Cô bé có vẻ ngoài như thiên thần nên thu hút được sự chú ý của nhiều cư dân mạng. Mặc dù ai cũng khen Nini xinh xắn, nhưng đau lòng thay cô bé lại bị khuyết tật bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ, tình trạng rất nghiêm trọng, không thể nói chuyện và tự chăm sóc bản thân.

Bé gái 4 tuổi có vẻ ngoài như thiên thần nhưng lại bị khiếm khuyết bẩm sinh, cha mẹ ân hận khi không đi khám tiền hôn nhân - Ảnh 2.

Bé gái 4 tuổi có vẻ ngoài như thiên thần nhưng lại bị khiếm khuyết bẩm sinh, cha mẹ ân hận khi không đi khám tiền hôn nhân - Ảnh 3.

Thật khó có thể tin được, một cô bé dễ thương như vậy lại bị khuyết tật bẩm sinh như thế. Bố mẹ cô bé cho biết họ phát hiện con gái mình có biểu hiện bất thường khi 6 tháng tuổi và nhanh chóng được điều trị. Tuy nhiên, đã 4 năm trôi qua mà tình trạng vẫn không tiến triển. Nguyên nhân được cho là do gen di truyền của bố mẹ cô bé không tương thích với nhau. Bố mẹ cô bé đau lòng và hối hận khi đã không khám tiền hôn nhân trước khi quyết định sinh con, để giờ đây con gái họ phải chịu khuyết tật này suốt đời.

Tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân

Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân có ý nghĩa rất quan trọng. Trong trường hợp của Nini, đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật do gen di truyền của bố và mẹ không tương đồng. Ngoài ra, nhóm máu của 2 vợ chồng nếu không tương đồng với nhau cũng có khả năng cao sinh ra những đứa con bị dị tật bẩm sinh.

Ngoài gen và nhóm máu ảnh hưởng đến con cái, một ý nghĩa khác của việc khám tiền hôn nhân, đó là kiểm tra xem 2 người có mắc bệnh di truyền hay không. Một số bệnh di truyền lặn có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau. Vì vậy, trước khi kết hôn, các cặp đôi nên hiểu rõ những vấn đề này để tránh hiểu lầm, mâu thuẫn sau hôn nhân và ảnh hưởng đến gia đình.

Bé gái 4 tuổi có vẻ ngoài như thiên thần nhưng lại bị khiếm khuyết bẩm sinh, cha mẹ ân hận khi không đi khám tiền hôn nhân - Ảnh 4.

Khi đã xác định sẽ thành vợ chồng, các cặp đôi không nên giấu giếm bệnh tật cá nhân và gia đình, kể cả tiền sử quan hệ tình dục trước đây. Suy cho cùng, hôn nhân không phải là một mối quan hệ đơn thuần giữa 2 người, mà là một gia đình và sẽ có những đứa trẻ được sinh ra.

Nếu kết quả khám tiền hôn nhân không có vấn đề gì, cặp đôi không cần phải lo lắng điều gì cả. Ngược lại, nếu kết quả có vấn đề, lúc này nên suy xét và có phương án giải quyết phù hợp.

Ngoài khám sức khỏe tiền hôn nhân, phụ nữ cần khám thai sản thường xuyên

So với khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám thai phổ biến hơn nhiều. Việc khám thai rất quan trọng, vì sức khỏe của cả mẹ lẫn con, phụ nữ cần phải chủ động sàng lọc dị tật thai nhi ngay từ sớm và theo dõi kỹ càng tình trạng cơ thể mình.

Bé gái 4 tuổi có vẻ ngoài như thiên thần nhưng lại bị khiếm khuyết bẩm sinh, cha mẹ ân hận khi không đi khám tiền hôn nhân - Ảnh 5.

Việc khám thai thường xuyên quan trọng không kém khám tiền hôn nhân (Ảnh minh họa).

Muốn biết được thai nhi có khỏe mạnh hay không, trong tam cá nguyệt thứ 3, cử động của thai nhi đã rõ ràng, người mẹ có thể cảm nhận được sự tồn tại của một đứa trẻ trong bụng mình.

Tuy nhiên, đừng đợi đến tam cá nguyệt thứ 3 mới đi khám. Vì có những tình trạng nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con cần được phát hiện sớm trong tam cá nguyệt đầu tiên. Việc khám sản phụ khoa có thể giúp thai phụ kịp thời phát hiện ra vấn đề bất thường, tuỳ từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có cách giải quyết phù hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm