Bé gái 3 tuổi đã biết nhặt rau, rửa bát, làm đồ ăn sáng cho em, đúng là "ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng"

Sáng nào bếp nhà chị Quyên cũng thơm lừng, hôm thì bé Đậu tự nướng bánh, hôm thì làm nước ép hoa quả cho em trai.

Thường thì các ông bố bà mẹ luôn giữ con nhỏ tránh xa chỗ bếp núc nấu nướng, bởi trong bếp luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho trẻ em. Thế nhưng ở trong ngôi nhà nhỏ đầy ắp tiếng cười ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), có một bé gái 3 tuổi rất giỏi nấu ăn, sáng nào cũng chạy lăng xăng quanh bếp để phụ mẹ nấu bữa sáng.

Mới 3 tuổi đã biết tự nấu bữa sáng cho em ăn, bé gái Hà Nội khiến ai cũng xuýt xoa vì được mẹ nuôi dạy cực khéo - Ảnh 1.

Bà mẹ 8X Quyên Trần và 2 nhóc tì cute tên Sữa - Đậu.

Đó là bé Đậu - con gái đầu lòng của vợ chồng chị Quyên Trần (32 tuổi). Đậu là một em bé rất xinh xắn đáng yêu, hay cười và thân thiện với tất cả mọi người. Tuy nhiên, ai cũng ngạc nhiên khi biết Đậu mới 3 tuổi đã biết rán bánh, nhặt rau, phụ mẹ làm bếp không khác gì người lớn. Tất cả là vì Đậu thích nấu ăn, ham học hỏi, và cô nhóc dễ thương này cũng rất yêu em trai Sữa nên hay đòi mẹ tự làm bữa sáng cho em.

Chị Quyên đã lưu giữ khá nhiều khoảnh khắc Đậu đứng bếp, ngắm cô con gái nhỏ nhắn xinh xinh chăm chú rán bánh trông đến là yêu. Các động tác của Đậu cũng chuyên nghiệp và cẩn thận không kém người lớn, và rán bánh xong thì Đậu còn biết trang trí, chia đôi để cho em Sữa ăn đầu tiên.

Chị Đậu còn bé nhưng rất giỏi giang, biết làm đồ ăn cho em trai và cả bố mẹ nữa!

Đậu tự làm bánh rồi chia phần cho em trai ăn cùng khiến mẹ vừa ngắm vừa thấy hạnh phúc.

Từng học tập và sinh sống ở nước ngoài nhiều năm nên chị Quyên là một bà mẹ có tư tưởng vô cùng hiện đại, nuôi dạy con theo cách cởi mở và đề cao sự tự giác. Nhắc đến con gái đầu lòng, bà mẹ 32 tuổi không giấu nổi niềm tự hào.

"So với các bạn bằng tuổi thì Đậu thực sự rất ham học hỏi và biết làm nhiều công việc trong nhà. Bạn ấy hay nhìn mẹ làm rồi đòi làm theo, đòi phụ giúp mẹ rửa rau, rửa hoa quả, ép trái cây, nước rau củ... Vì ở nhà mình cũng hay nhờ Đậu làm cái này cái kia nên bé rất chủ động, hay quan sát mẹ làm việc rồi khi muốn làm theo Đậu sẽ hỏi rằng mẹ cho con giúp mẹ nhé. Mình luôn khuyến khích con tự xử lý những thứ nhẹ nhàng vừa sức như vậy, đó cũng là một cách dạy con tự lập mà mình mong muốn" - chị Quyên chia sẻ. 

Từ lúc 2 tuổi Đậu đã biết tự giác phụ mẹ việc nhà và trông em nữa.

Lúc mới 2 tuổi, Đậu đã biết nhặt và rửa rau như bà nội trợ nhí.

Nói về món bánh rán "tủ" của Đậu, đó là thử thách rất dễ với người lớn nhưng một em bé 3 tuổi như Đậu thì thực hiện không đơn giản chút nào. Nhưng Đậu đã biết thực hành từ hồi mới lên 2. 

Nhờ sự trợ giúp của mẹ mà bây giờ Đậu có thể phục vụ em trai món khoái khẩu vào mỗi sáng: "Khâu trộn bột thì Đậu tự làm được còn chiên bánh thì mẹ thực hiện và bạn ấy kê ghế đứng bên cạnh hóng. Thi thoảng mình cũng để Đậu tự ép bánh rán với sự theo dõi cẩn thận của mẹ sát bên. Trộm vía con cũng rất nhẹ nhàng khéo tay, làm gì cũng nghiêm túc như người lớn, nên dù cả 2 chị em còn rất bé nhưng bố mẹ đã nhàn lắm rồi, chẳng cần kè kè phục vụ từ A-Z".

Lúc nào Đậu cũng lém lỉnh, tươi tắn và tràn đầy năng lượng.

Ngoài năng khiếu bếp núc đầy nữ tính thì chị Quyên tiết lộ Đậu còn chăm em rất khéo, biết trông Sữa hộ bố mẹ khi bận, tự làm được vệ sinh cá nhân, bé cũng rất thích chụp ảnh và nói tiếng Anh như gió. Vợ chồng chị Quyên đều đi du học và tiếp xúc với môi trường quốc tế nên ở nhà Đậu giao tiếp với bố mẹ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, cô nhóc đáng yêu này còn thuộc làu làu các bài hát thiếu nhi và số đếm tiếng Anh từ khi bập bẹ biết nói.

Bé như cục kẹo nhưng Đậu rất chín chắn và là chị cả đáng tin cậy của em Sữa đó nha!

Chị Quyên tiết lộ rằng bố mẹ chỉ dạy một phần, còn lại do con gái tự khám phá: "Đậu rất thích đọc sách tiếng Anh, bé có thể nhìn ảnh và đọc chính xác từ vựng tiếng Anh về các con số, loài vật, màu sắc... Bé có trí nhớ khá tốt, chỉ cần nghe bố mẹ hoặc cô giáo ở trường dạy vài lần thôi là đã nhận biết được rồi. Trình tự làm các công việc nhà cũng thế, mẹ chỉ cần làm mẫu 1-2 lần và chỉnh sửa cho Đậu là bé có thể học theo rất đúng".

Quả thực có một cô con gái ngoan ngoãn chăm chỉ như Đậu thì bố mẹ nào cũng ước ao!

Chia sẻ
Đọc thêm