Bé gái 2 tuổi bị viêm dạ dày và thủng ruột, nguyên nhân là do sờ vào trứng không rửa tay, sau đó bốc thức ăn

Vài ngày trước, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày, tiêu chảy, mặc dù được đưa đến phòng khám nhưng tình trạng không cải thiện.

Bác sĩ Phùng Khải Ngạn, khoa phẫu thuật nhi, bệnh viện Da Chien General Hospital, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhi nữ (2 tuổi) sống tại thành phố Miêu Lật, Đài Loan bị viêm dạ dày.

Bệnh nhi 2 tuổi ăn sau khi chạm vào trứng không rửa tay, hậu quả viêm dạ dày dẫn đến thủng ruột - Ảnh 1.

Bác sĩ Phùng Khải Ngạn, khoa phẫu thuật nhi, bệnh viện Da Chien General Hospital

Vài ngày trước, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày, tiêu chảy, mặc dù được đưa đến phòng khám nhưng tình trạng không cải thiện. Sau đó, khi bệnh tình chuyển biến nặng và đau bụng dữ dội, bệnh nhi được người nhà đưa đến bệnh viện chuyên khoa Da Chien General Hospital điều trị.

Trong quá trình khám, bác sĩ Phùng phát hiện bệnh nhi ngoài dấu hiệu đau bụng, còn kèm theo tình trạng huyết áp thấp, mất nước, tiểu ít, nhiễm trùng máu. Chụp cắt lớp vi tính phát hiện có khí luân chuyển bất thường và cổ trướng trong khoang bụng, nghi ngờ bệnh nhi bị thủng ruột nên được tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

Bệnh nhi 2 tuổi ăn sau khi chạm vào trứng không rửa tay, hậu quả viêm dạ dày dẫn đến thủng ruột - Ảnh 2.

Khí luân chuyển bất thường (vòng tròn màu đỏ) và cổ trướng (vòng tròn màu xanh) trong khoang bụng.

Bác sĩ Phùng và ê kíp phẫu thuật đã thành công tìm thấy vị trí thủng ruột già bên phải và khâu lại, may mắn là hiện tại bệnh nhi đã hồi phục tốt sau ca phẫu thuật.

Nguyên nhân nào khiến bệnh nhi bị viêm dạ dày dẫn đến thủng ruột khi tuổi còn quá nhỏ? Bác sĩ Phùng đã hỏi thăm tiền sử mắc bệnh của bệnh nhi và tình cờ được biết cô bé đã sờ vào trứng mà không rửa tay, sau đó bốc thức ăn để ăn. Kết quả báo cáo cũng cho thấy bệnh nhi mắc bệnh viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh viêm dạ dày, bác sĩ Phùng khuyên người dân ngoài việc nấu chín thức ăn và giữ môi trường sạch sẽ thì việc rửa tay thường xuyên cũng rất quan trọng.

Bác sĩ Phùng nhấn mạnh, cho dù mắc bệnh viêm dạ dày do virus như norovirus, hoặc viêm dạ dày do vi khuẩn như Salmonella đều có thể gây tiêu chảy kéo dài, khác với viêm dạ dày thông thường do ăn phải thức ăn ôi thiu. Viêm dạ dày nghiêm trọng nếu không chữa trị dứt điểm, đối với trẻ nhỏ và người già có sức đề kháng yếu có thể đối mặt với nguy cơ thủng ruột gây viêm phúc mạc, có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng thậm chí tử vong nên mọi người cần phải đặc biệt lưu ý.

Nếu bạn mắc bệnh viêm dạ dày kèm theo dấu hiệu đau bụng dữ dội, sốt, bạch cầu tăng cao thì có thể là bạn đã bị thủng ruột, bạn cần phải tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Salmonella

Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella đều có các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây trong thời gian 12-72 giờ sau khi phơi nhiễm với vi khuẩn:

Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu, rất khắm, khoảng 5 - 6 lần/ngày.

Sốt cao liên tục (39 hoặc 40 độ C).

Máu trong phân.

Đau bụng sôi bụng và chướng bụng vùng hố chậu phải.

Nhiễm độc thần kinh do độc tố vi khuẩn Salmonella (nhức đầu, mất ngủ, ác mộng, ù tai, nói ngọng).

Phát ban nhỏ, bằng phẳng ở ngực, bụng, mạn sườn. Ban xuất hiện khoảng từ 7 - 12 ngày rồi biến mất..

Trường hợp nặng người nhiễm vi khuẩn Salmonella có biểu hiện tay run bắt chuồn chuồn hoặc nằm bất động, vẻ mặt thờ ơ, đờ đẫn, li bì, mê sảng, hôn mê (thường ít gặp).

Tác hại của vi khuẩn salmonella

Xuất huyết tiêu hóa.

Thủng ruột.

Viêm cơ tim.

Viêm não dễ dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra mọi người cần:

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, sau thay tã cho trẻ hoặc sau khi chạm vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn.

Nấu chín kỹ tất cả các loại thực phẩm (thịt bò, lợn, gà, vịt...)

Không ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín.

Chỉ uống sữa tiệt trùng.

Rửa thớt và kệ bếp dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm ngay sau khi sử dụng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác.

Các nhà chức trách y tế cần có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các khách sạn, nhà hàng, nơi chế biến và phân phối thực phẩm (chợ, siêu thị...).

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm