Bé gái 13 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 12kg, bác sĩ phải mất nhiều giờ để cắt trọn khối u cho bé

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận bé gái 13 tuổi trong tình trạng đau quặn bụng, ói liên tục, bụng to.

Tại bệnh viện, sau khi khám và sàng lọc chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán: Theo dõi một lymphagioma cực lớn ổ bụng.

Nhận thấy khối u lớn quá nhanh và đe dọa tính mạng của bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành mổ khẩn. Quan sát trong mổ, các bác sĩ phát hiện khối u nằm chiếm trọn cả ổ bụng, chèn ép hết ruột gan và khiến thận ứ nước độ 2.

Bé gái 13 tuổi mang khối u buồng trứng đến 12kg, bác sĩ phải mất nhiều giờ để cắt trọn u cho bé - Ảnh 1.

Khối u khiến bụng em bé to lên như mang bầu.

Các bác sĩ đã cắt trọn u có trọng lượng gần 12kg và một phần nang buồng trứng gửi giải phẫu bệnh. Trong phẫu thuật, bệnh nhi mất gần 400ml máu và được bồi hoàn kịp thời.

Hiện tại, bệnh nhi đang đợi kết quả giải phẫu bệnh để có kết luận chính xác từ các bác sĩ trong lần tái khám tới.

Gần 6   tiếng đồng hồ để giải quyết khối u buồng trứng gần 12 kg cho bé gái chỉ mới 13 tuổi - Ảnh 2.

Máu mất trong phẫu thuật chỉ gần 400ml và được bồi hoàn kịp thời.

Theo các bác sĩ, u nang buồng trứng không phải chỉ là bệnh ở phụ nữ trung niên hay lớn tuổi, mà phụ nữ trẻ, trẻ em cũng có thể mắc bệnh với tần suất khá cao.

Đa số u nang buồng trứng đều xuất hiện và diễn biến "âm thầm", không có triệu chứng nào. Biểu hiện duy nhất thường chỉ là đau bụng và u nang được phát hiện nhờ siêu âm bụng. Nếu u nang to, thăm khám lâm sàng có thể ghi nhận khối ở vùng hạ vị. Nếu có chèn ép các cơ quan xung quanh, trẻ có thể bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Khi u có biến chứng xoắn, trẻ đau bụng đột ngột, đau dữ đội, không tự hết. Có thể kèm theo ói, vã mồ hôi...

Ở giai đoạn sớm, u buồng trứng khó phát hiện, dấu hiệu mơ hồ. Bệnh nhân có thể đau vùng bụng và có thể biến mất hoặc tạm thời không xuất hiện một thời gian khiến bố mẹ chủ quan mà bỏ qua. Cơn đau gia tăng khi đã xảy ra tình trạng xoắn, hoặc vỡ nhưng lại dễ bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa, hoặc đau ruột thừa.

Các bác sĩ  khuyến cáo cha mẹ nên dặn dò con trẻ hãy báo với người lớn nếu thấy bất kỳ bất thường gì về cơ thể của mình. Nhất là lúc các em còn nhỏ và chưa hiểu biết về bệnh tật. Khi trẻ đau bụng đột ngột và dữ dội, ba mẹ cần đưa trẻ vào viện càng sớm càng tốt để trẻ được chẩn đoán và được can thiệp phẫu thuật nhằm bảo tồn buồng trứng tránh bị hoại tử. Tốt nhất là dưới 6 giờ, vì trên nguyên tắc xoắn bất kỳ các tạng nào trên 6 giờ đều có nguy cơ hoại tử cao hơn.

Nếu không phải đau bụng do xoắn u nang buồng trứng, trẻ cũng nên được đi khám ngay để các bác sĩ loại trừ các nguyên nhân ngoại khoa khác và để trẻ được điều trị thích hợp, tránh những biến chứng đáng tiếc.

Chia sẻ
Đọc thêm