Bé gái 13 tuổi bị dị tật ở âm đạo khiến bụng phình to, đến ngày có kinh nguyệt là gây đau đớn vô cùng

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện chẩn đoán đây là một trường hợp bị teo hẹp bẩm sinh phần dưới âm đạo gây ứ máu kinh phần trên âm đạo và tử cung.

Mới đây, Bệnh viện CIH (TPHCM) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân là bé gái L.H.T - 13 tuổi. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng xanh xao, khóc sướt mướt vì đau đớn ở vùng bụng. Được biết, hàng tháng, mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt, bé thường đau đớn bỏ ăn bỏ ngủ, uống thuốc giảm đau cũng không giúp bé giảm được cơn đau, huyết kinh không thoát, bụng phình to.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện  chẩn đoán đây là một trường hợp bị teo hẹp bẩm sinh phần dưới âm đạo gây ứ máu kinh phần trên âm đạo và tử cung. Bé T bị teo hẹp 1/3 dưới âm đạo - một dị dạng bẩm sinh hiếm gặp trên thế giới, tỷ lệ mắc ở khoảng 1/10.000 đến 1/5.000 bé sơ sinh là gái. Các bé gái mang dị tật từ lúc mới sinh, nhưng thường không được phát hiện cho đến tuổi dậy thì. Khi tới chu kỳ kinh, huyết kinh không có lối thoát ra ngoài mà bị ứ đọng lại ở phần trên âm đạo, lâu ngày dội ngược gây ứ đọng toàn bộ tử cung và 2 bên phần phụ gây đau đớn. 

Phẫu thuật thành công dị tật hiếm gặp ở âm đạo cho bé gái 13 tuổi - Ảnh 1.

Sau 30 phút phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã giúp thoát lưu được khoảng 600 ml máu cũ ứ đọng trong tử cung và âm đạo của bé, tái tạo mới hoàn toàn phẩn âm đạo bị teo.

Trong thời điểm TP.HCM ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, người bệnh từ các tỉnh không thể đến để chữa bệnh. Bé L.H.T cũng vậy. Từ tháng 6 đến cuối tháng 9 chưa thể đi khám chữa bệnh, các cơn đau mỗi lúc một nhiều hơn, bụng bé to dần ra… Đến lúc không chịu nổi nữa nên mẹ bé phải xin xe cấp cứu đưa bé đến bệnh viện.

Quyết định phẫu thuật được đưa ra với sự đồng thuận của mẹ bệnh nhi.

Ca phẫu thuật này được tiên lượng sẽ rất khó do bé đã trải qua 1 lần phẫu thuật thất bại trước đó 6 tháng, các mô sẹo của lần mổ cũ có thể gây dầy dính biến dạng cấu trúc cơ thể học bình thường.

Sáng 1/10, ca phẫu thuật đã được tiến hành. Sau 30 phút phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã giúp thoát lưu được khoảng 600 ml máu cũ ứ đọng trong tử cung và âm đạo của bé, tái tạo mới hoàn toàn phẩn âm đạo bị teo.

TS.BS Tạ Thị Thanh Thuỷ, Trưởng khoa Phụ sản cho biết, ca phẫu thuật kết thúc không có biến chứng gì và phần tái tạo này sẽ không bị bít trở lại. Bé sẽ có cuộc sống bình thường như bao bé gái khác, và sau này có thể lập gia đình và sinh con bình thường như bao phụ nữ khác.

Qua ca bệnh này, bác sĩ mong muốn các bậc phụ huynh có bé gái lưu ý khi vào "tuổi dậy thì" nếu hàng tháng thấy con đau bụng mà không thấy có kinh nguyệt như bình thường thì kịp thời cho con đến gặp bác sĩ phụ khoa để khám xem có bất thường ở cơ quan sinh dục nữ hay không.

Chia sẻ
Đọc thêm