Bé gái 12 tuổi đã bị u quái buồng trứng kích thước gần 20cm: Bác sĩ buộc phải cắt 1 bên buồng trứng

Tại Bệnh viện Phụ sản TW, các bác sĩ đã xác định khối u buồng trứng, tuy nhiên do cháu bị sốt cao nên các bác sĩ đã khuyên gia đình chuyển cháu sang Bệnh viện Việt Đức.

Thông tin từ BS Nguyễn Thị Việt Hoa- Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh- Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện ca phẫu thuật nội soi bóc khối u quái buồng trứng cho bệnh nhi N.L.C (Mỹ Hào - Hưng Yên) diễn ra khoảng 2h đồng hồ chiều ngày 7/5. Đường kính khối u có kích thước gần 20cm. Các bác sĩ đã bắt buộc phải cắt 1 bên buồng trứng của cháu.

Theo chia sẻ mẹ bé gái trước đó cháu C. chỉ thi thoảng bị đau bụng rồi thôi. Cho đến ngày 29/4, cháu đau nhiều hơn nên gia đình đưa cháu ra nhà người quen ở gần thăm khám. Qua siêu âm bác sĩ nghi ngờ cháu có khối u nang buồng trứng và bảo gia đình đến Bệnh viện Phụ sản TW để thăm khám lại. Tại Bệnh viện Phụ sản TW, các bác sĩ đã xác định khối u buồng trứng, tuy nhiên do cháu bị sốt cao nên các bác sĩ đã khuyên gia đình chuyển cháu sang Bệnh viện Việt Đức.

Bé gái 12 tuổi đã bị u quái buồng trứng kích thước gần 20cm: Bác sĩ buộc phải cắt 1 bên buồng trứng  - Ảnh 1.

Thi thoảng bị đau bụng, khi đi khám bé gái 12 tuổi được phát hiện có khối u quái buồng trứng kích thước gần 20cm.

Theo TS Nguyễn Việt Hoa, trường hợp bé gái còn nhỏ có khối u buồng trứng, đặc biệt là u quái buồng trứng không phải là hiếm, có những trẻ phát hiện mang khối u buồng trứng ngay từ lúc sơ sinh. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp được phát hiện ở giai đoạn muộn nên đã phải bắt buộc cắt một bên buồng trứng, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Được biết, u buồng trứng có 2 dạng gồm dạng nang và dạng đặc, trong đó lại có 2 loại u buồng trứng phổ biến nhất là u nang thanh dịch buồng trứng và u quái buồng trứng. Các khối u này có thể hình thành từ rất sớm, do trẻ bị ảnh hưởng từ hormone của người mẹ khi còn đang mang thai.

TS Nguyễn Việt Hoa cũng khuyến cáo, các gia đình nên thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm khối u, bởi những bất thường này hoàn toàn có thể phát hiện khi siêu âm ổ bụng. Khi trẻ có các biểu hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường nên đưa con tới ngay cơ sở y tế và không loại trừ khả năng tồn tại khối u nang.

Chia sẻ
Đọc thêm